top of page

4 BÀI HỌC TỪ PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH TẠI HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TỈNH GIA LAI 2022.

Đã cập nhật: 8 thg 7, 2023Là một thành viên tham dự Hội nghị, có cơ hội được nghe Thủ Tướng Phạm Minh chính chia sẻ hơn 50 phút mình đúc tỉa 4 ý chính có liên quan đến nhau.

1. HIỂU BÊN NGOÀI, VỮNG BÊN TRONG.

Về phía bên ngoài, thế giới đang biến động (xung đột, Covid-19, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát, vân vân và mây mây). Chọn lựa nào cho Việt Nam? Xác lập rõ quan điểm: Việt Nam là NGƯỜI BẠN TỐT - ĐỐI TÁC TIN CẬY - VÌ HÒA BÌNH PHÁT TRIỂN. Chúng ta hiểu rõ "cơ địa" của từng đối tác lớn để chọn cách chơi phù hợp - công bằng - hợp lý, và ai cũng muốn hợp tác với Việt Nam. Chúng ta mở cửa chào đón mọi đối tác có tinh thần hợp tác, tôn trọng, cùng Việt Nam mình phát triển, chia sẻ giá trị.

Về phía bên trong, Chúng ta nhận thức rõ các nguồn nội lực quan trọng: Con người - nguồn lực quan trọng nhất, càng gặp thử thách thì lại càng mạnh mẽ; Thiên nhiên ưu đãi - rất ít nước có được khí hậu, địa hình, ổn định như Việt Nam; Truyền thống văn hóa hào hùng. Nắm vững điều này để cho chúng ta một bức tranh rõ ràng để định vị và xác lập vai trò của từng công dân trong quỹ đạo phát triển đi lên của đất nước.

2. LÀM GÌ CŨNG PHẢI CÓ CẢM XÚC.

Nếu yêu mến vùng đất Gia Lai, yêu mến con người Gia Lai thì mới có thể làm ăn thành công ở Gia Lai. Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư thành công cho thấy họ chọn đầu tư vào Gia Lai vì cảm xúc tốt đẹp với vùng đất Bazan giàu tiềm năng này. Thế nên, trước khi ra quyết định đầu tư làm ăn, hãy thưởng lãm các danh thắng ở Gia Lai, gặp gỡ những con người Gia Lai, trao nhau ống rượu cần nồng nàn, nhấm nháp các đặc sản Gia Lai. Nguyên lý này cũng đúng cho rất nhiều công việc kinh doanh nói chung: phải thích, mới yêu, mới dấn thân và gắn bó lâu dài.

3. TƯ DUY LIÊN KẾT, KHÔNG CỤC BỘ

Trước bài phát biểu của Thủ Tướng, Tiến sỹ Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam đã có bài phát biểu phân tích rất sâu sắc về xu hướng kinh tế - đầu tư tại Gia Lai và nhấn mạnh một đề xuất quan trọng: có một con đường cao tốc đi thẳng từ Cửa khẩu Lệ Thanh ra Cảng Quy Nhơn. Đó là giải pháp mang tính ĐỘT PHÁ mà 3 tỉnh đều vui là GIA LAI - KON TUM - BÌNH ĐỊNH. Con đường này sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho cả 3 tỉnh.

Quay lại bài chia sẻ của Thủ Tướng Phạm Minh Chính cũng hàm ý nói về tính LIÊN KẾT VÙNG. Thay vì tư duy cũ là Tỉnh nào cũng làm những thứ na ná nhau, lo cho cục bộ Tỉnh mình, thì hãy nhìn bài toán lớn hơn, liên kết các tỉnh bạn, có sự phân công hợp lý về vai trò và cùng đề xuất bố trí ngân sách mang tính TẬP TRUNG. "Tiền chia ra cho mỗi nơi một ít thì chẳng làm được gì đủ lớn, phải chung tay góp sức, phải linh hoạt sáng tạo, huy động sự tham gia của các Doanh nghiệp, của Xã hội vì lợi ích chung: NHÀ NƯỚC - DOANH NGHIỆP - NGƯỜI DÂN. Hài hòa được tam giác này thì các bên đều vui và đồng hành cùng nhau lâu dài.

4. ĐÃ HỨA THÌ PHẢI LÀM.

Thủ Tướng dẫn chuyện một tỉnh nọ, cũng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, ký hơn chục MOU với quy mô trên chục nghìn tỷ, 4-5 năm sau quay lại, vẫn thấy là rục rịch làm Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Thì ra là có rất nhiều doanh nghiệp hứa hẹn nhưng không làm, để cho Tỉnh hy vọng, rồi lại thất vọng. Dĩ nhiên, phân tích sâu từ trường hợp sẽ thấy "tại anh, tại ả, tại cả đôi đường", nhưng nếu không giải quyết thì muôn đời chúng ta dậm chân tại chỗ và bỏ ra rất nhiều chi phí cơ hội. Thế nên, cứ tìm hiểu kỹ, rồi hẵng quyết định, và đã quyết, thì phải chung tay để làm.

Làm Doanh nghiệp cũng vậy thôi, cũng cần áp dụng các nguyên tắc nói trên. Bài phát biểu của Thủ Tướng mang tính hệ thống hóa cao, đơn giản và dễ áp dụng. Mong tinh thần tích cực này sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến Cộng đồng doanh nghiệp yêu mến Gia Lai, yêu mến con người Gia Lai để chung tay tạo ra nhiều giá trị cho Gia Lai trong nhiều năm tới!

Trân trọng và Yêu thương,

59 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note
bottom of page