top of page

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG: SẴN SÀNG KHI CƠ HỘI ĐẾN!

Đã cập nhật: 25 thg 6, 2023Tối qua, 13.07.2022, Webminar "Thành công trong môi trường MNC" đã diễn ra tốt đẹp với những chia sẻ sâu sắc từ chị Thỷ Thỷ, chuyên gia tư vấn nhân sự siêu có tâm với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự. Những chia sẻ của chị Thủy rất phù hợp với một câu Quote nổi tiếng mà mình được tặng từ chị Sếp đầu tiên của mình ở P&G, chị Thúy Ngọc: "Bí mật của thành công là sẵn sàng khi cơ hội đến". Xâu chuỗi lại những gì đến với đời mình, mình đã ngộ ra được những quy tắc để có thể thành công nhanh chóng trong môi trường MNC (ghi chú: mình trưởng thành từ "lò đào tạo" P&G, một trong hai lò đào tạo nhân sự quản lý lớn nhất Việt Nam). Để có được 2 chữ SẴN SÀNG, Bạn nên lưu ý những nguyên tắc quan trọng sau:


1. LÀM VIỆC NGAY CẢ KHI KHÔNG ĐƯỢC YÊU CẦU: Môi trường MNC luôn có quy trình, quy định rõ ràng, nhân sự phụ trách đủ mặt, chặt chẽ. Nhưng luôn tồn tại những "khoảng trống" mà nếu bạn sẵn lòng "May I help you?" thì Bạn có thể mở rộng được vùng ảnh hưởng của mình. Đừng bao giờ ngại "No, No.. tui chưa có kinh nghiệm", mà là "Yes, và học cách làm từ vấn đề". Chả ai bắt mình đứng ra làm Đạo diễn cho các chương trình team building nội bộ, nhưng khi mình chủ động đề nghị và chứng minh được năng lực, mình trở thành gương mặt trong các Ban tổ chức sự kiện của công ty từ hồi 2004. Các Sếp thì luôn bận rộn, mình offer cách xử lý data nhanh gọn lẹ trên excel, mình đề xuất trang trí góc làm việc chung, dashboard chung, rồi lên lịch cả team đi liên hoan với nhau.. Những cái nho nhỏ vậy thôi nhưng lại là GHI ĐIỂM để khi CẦN thì người ta sẽ nhớ Bạn.


2. TRUNG THỰC - TUÂN THỦ: Văn hóa MNC coi trọng tính tuân thủ, trung thực. Bất cứ hành động gian dối nào, nếu bị phát hiện ra, thì coi như sự nghiệp của Bạn có thể bị chôn vùi. Thế nên, ngay từ khi còn rất trẻ, Bạn có cơ hội để làm đúng từ đầu. Đừng đánh đổi sự nghiệp của mình để đổi lấy những quyền lợi nhỏ và ngắn hạn. Có rất nhiều case sau này thành công nhưng khi bị phát hiện "phốt" trong quá khứ, có thể là quá khứ xa xa, người ta cũng sẽ stop nhân sự đó. Công ty MCN tin rằng "Cách bạn làm một việc là cách bạn làm Mọi việc". Tốt nhất, hãy xem công ty như NHÀ, hãy đối xử tài sản của công ty như CỦA MÌNH thì Bạn sẽ biết cách chăm chút, nâng niu và bảo vệ tổ chức mình làm việc.


3. GIAO TIẾP: cái này nói thì nghe dễ vô cùng, nhưng kỳ thực là có rất nhiều cấp độ. Đơn giản nè, Bạn có biết tên anh Bảo vệ không? Bác giữ xe? Cô lao công? Cô tiếp tân? Bạn có biết trao nụ cười, sự thân ái đến những người từ các phòng ban khác, kể cả khi họ không làm việc trực tiếp với Bạn? Rồi, khó hơn nè, Bạn có tự tin đứng thuyết trình, không nhìn giấy và không nhìn màn hình không? Bạn có thể hùng biện như Steve Job trên sân khấu không? Thường thì cấp C-level đều có khả năng này. Thế nên, GIAO TIẾP là kỹ năng Bạn cần phải rèn giũa mỗi ngày chứ không phải là đạt đến một chức vụ nào đó thì trở nên khó gần.


4. HỌC TẬP LIÊN TỤC: trong thực tế, nhiều người không xem trọng chuyện học tập vì nó không đem lại kết quả gì ngay và nội dung thì có khi đã biết rồi. Nhưng các Công ty MNC luôn chú trọng chuyện đào tạo nhân sự vì họ thừa hiểu Nhân sự có khả năng làm việc thì mới giải quyết được nhiều vấn đề của Tổ chức. Đào tạo không chỉ là truyền tải điều gì mới, mà là đem một nhận thức CHUNG đến với tất cả mọi người trong tổ chức. Mình từng đứng lớp 200 học viên ở công ty Asahi Intecc, nội dung đào tạo khá đơn giản "Tư duy Logic", nhưng các Sếp Nhật vẫn order thực hiện định kỳ. Vì sao? Vì chỉ cần một sáng kiến đúng là dư tiền trả học phí. Vì chỉ cần một sáng kiến cắt giảm được lãng phí là dư tiền trả học phí. Thế nên, khi được cử đi học, bạn hãy nhiệt tình thưởng thức các buổi đào tạo nhé. Và nếu máu lửa, xin làm trợ giảng luôn, giảng ngon thì xin làm Giảng viên luôn. Nên nhớ, bất cứ Manager nào cũng đều phải có khả năng đào tạo người khác. Và hãy hỏi bộ phận Nhân sự rằng với ước mơ trở thành Giám đốc khối Cung ứng, tôi cần chuẩn bị những năng lự nào. Riêng việc đặt câu hỏi này Bạn đã ghi được 30% điểm số. Và ngoài chuyện học, công ty nào cũng có những HỆ GIÁ TRỊ mà họ chọn, ví dụ ở P&G là LEADERSHIP, OWNERSHIP, PASSION FOR WINNING, INTEGRITY, TRUST (gần 20 năm rồi mà mình vẫn còn nhớ, các Bạn thấy ghia ko?), thì Bạn hãy thể hiện những hành động phù hợp với GIÁ TRỊ mà CÔNG TY chọn, Bạn sẽ trở thành người trong "short-list".


5. TƯ DUY TÍCH CỰC - TỰ TẠO ĐỘNG LỰC: môi trường MNC cũng có những mặt Bạn không thích. Đó là bình thường, là cuộc sống mà. Thế nên, khi mà bị downmood thì sao? Thì thường là vô Vietnamwork nhìn coi kinh nghiệm như mình công ty khác đang trả bao nhiêu tiền, phải không nè? Rồi tâm tư, rồi đi "bà tám", rồi tụm năm tụm ba để bàn tán. Mất thời gian, mất năng lượng lắm Bạn ơi. Đã muốn thăng tiến thì phải trang bị cho mình một cái LA BÀN để dù trong mưa giông, bão tố vẫn vững một hướng đi, thì may ra mới tới đích. LA BÀN ĐÓ là gì? Chính là GIÁ TRỊ mà mình muốn đóng góp, cống hiến, trở thành. Ví dụ, sứ mệnh của P&G là làm cho cuộc sống mỗi người tiêu dùng tốt đẹp hơn "Touching Lives, Improving Life". Nếu Bạn có chung một sứ mệnh như vậy, Bạn sẽ tìm mọi cách vượt qua khó khăn, Bạn sẽ tự động viên được cho mình rằng Giá trị của mình là ở đâu, đóng góp cho ai. Nếu không, cái dễ ảnh hưởng nhất và gần nhất đó là thu nhập. Và thu nhập là thứ không bền tí nào, trả cao một tí thì sẽ bị vắt nhiều tí, bị nghe chửi nhiều tí, :-), "há miệng mắc quai".


6. KHÔNG CÓ GÌ LÀ MÃI MÃI. Ở môi trường MNC, nhiệm kỳ của cấp GM là khoảng 3-5 năm, cấp Head of Department cũng tầm 4-7 năm. Bạn đang làm việc ăn ý với một Anh/Chị Sếp thì 3 tháng sau, rất có thể Anh/Chị đó đã sang một công ty khác hoặc đi định cư nước ngoài. Thế nên, chuyện luân chuyển môi trường, luân chuyển phòng ban là chuyện thường tình. Vậy thì, điểm tích cực là Bạn luôn có khả năng được Thăng chức nếu Bạn thực sự SẴN SÀNG và XỨNG ĐÁNG (nghĩa là không có ai hơn Bạn). Điểm "tiêu cực" (đối với những người có tâm lý làm biếng) là BẠN KHÔNG THỂ NÀO NGỪNG LẠI VIỆC NỖ LỰC, KỂ CẢ KHI BẠN LÊN CHỨC! Đã làm Sếp ở công ty MNC thì chuyện CÀY BỪA là chuyện vô cùng thường tình và phổ biến. Thế nên MNC mới có câu chuyện nói về WORK-LIFE BALANCE (mình sẽ viết về chủ đề này sau).


Tóm lại, môi trường MNC có nhiều nền tảng tốt để Bạn học hỏi, tỏa sáng, nâng cấp bản thân. Để thành công trong môi trường MNC, nếu biết cách, thì không hề khó. Mình cảm ơn chị Thỷ Thỷ đã chia sẻ và Mong các bạn Management Trainee (hiện tại or to-be) sớm nhận ra những nguyên tắc này để áp dụng vào công việc hàng ngày!


Trân trọng và Yêu thương,


20 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

댓글

별점 5점 중 0점을 주었습니다.
등록된 평점 없음

평점 추가
bottom of page