top of page

BAO GIỜ CHÚNG TA NÓI LỜI THƯƠNG CHA MẸ..MỖI NGÀY?

Đã cập nhật: 8 thg 7, 2023


Mình nhớ mãi phút giây lâm chung của Cha mình năm 2012. Trong trạng thái hôn mê, đứa con nào cũng chỉ có thể cầm bàn tay đang lạnh dần của Cha mà khóc, mà kêu gào, mà bóp tay. Nước mắt, lời yêu thương với Cha mình, chỉ xuất hiện ở đợt đó, khi Cha không còn dễ dàng đón nhận như hồi còn sống, còn thì, đàn ông ít thể hiện tình cảm, nhất là với Cha.


Người Việt Nam mình ở thế hệ Cha Mẹ mình trở về trước được giáo dục theo kiểu lễ giáo Á đông, ít bày tỏ tình yêu thương như kiểu Phương Tây, không có chuyện Cha Mẹ ôm con vào lòng kể cả khi lớn tuổi, hun con, thơm má con. Chúng ta chỉ làm điều đó khi con còn nhỏ, còn lớn lớn một tí thì bản thân đứa con đó cũng tự động đẩy Cha Mẹ ra "Con lớn rồi, làm vậy kỳ lắm, không có giống ai!". Chính cái sự "sợ khác biệt" trong xã hội mình mà phần lớn chúng ta cư xử như vậy, dù trong lòng cũng có thể rất thương Cha, thương Mẹ.


Chắc các Bạn đều đồng ý, một trong những niềm tự hào của Con Cái thời như tụi mình là được dẫn Cha Mẹ đi nước ngoài, đi thưởng ngoạn cảnh đẹp, đi ăn ngon, đi thưởng thức cuộc sống, đúng không nè? Nhưng vấn đề là một năm làm được 1-2 chuyến là đã thấy giỏi rồi đó. Còn ngày thường thì sao? Theo quan sát của mình, trong một gia đình, với Cha Mẹ, chúng ta đang dành cho nhau ít lời chào hỏi, thăm hỏi. Chúng ta thường tự cho mình cái quyền năng "Biết hết rồi, khổ lắm, nói mãi!" để bỏ qua những khoảng khắc bày tỏ tình cảm với nhau mỗi ngày. Và chỉ để dành trong lòng cho đến ngày "Sinh ly, Tử biệt" thì mới tuôn ra. Ủa, vậy sao mình không sống trọn vẹn mỗi ngày đi, thể hiện tình cảm yêu thương mỗi ngày đi ta? Rồi ngày mai, ngày mốt như thế nào cứ kệ đi? Cha Mẹ sẽ ngày càng lớn, sẽ không ở với chúng ta lâu đâu, sao không sử dụng thời gian ít ỏi còn lại một cách tình cảm nhất?


Ông bà mình có câu "Nước mắt chảy xuôi", Cha mẹ rất dễ dàng thể hiện tình cảm với Con, ôm con, hun con, chơi với con mỗi ngày. Bạn có đếm được Bạn hun con Bạn bao nhiêu cái không? Điều đó là đúng. Nhưng Bạn có để ý đếm Bạn hun Ba Mẹ Bạn bao nhiêu cái không? Dễ đếm hơn nhiều, đúng hông? Mình tin là Cha Mẹ nào cũng thích điều đó, nhưng họ không thể hiện ra. Kể cả Mẹ mình là người rất cởi mở về tư duy, khi "bị hun", cũng đẩy mình ra, mắng yêu "Lắm trò!". Thì nói là nói vậy á, chứ trong lòng có thích không, thì cũng khó biết. Mẹ mình nói về chuyện này như là một truyền thống Văn hóa người Việt mình, yêu thương cất vào trong lòng, hoặc điều đó vẫn đúng cho tới thế hệ của Mẹ mình.


Tóm lại một điều, mình tin rằng Ai cũng muốn, cũng cần được yêu thương, quan tâm, và chúng ta NÊN THỂ HIỆN MỖI NGÀY, chứ không phải chỉ một vài ngày! Nếu Bạn thấy quan điểm này phù hợp, sao không Welfie hình ảnh Bạn với Cha Mẹ Bạn và post một cách tự hào lên Wall của mình ngay hôm nay? Hashtag: #mymom #mydad #myparents #yeuMe #yeuCha nè.


Chúc các Bạn ngày cuối tuần an lành!

p.s: Hình của Mẹ mình chụp từ hồi 2019, khi mình dẫn Mẹ đi Philippines du lịch! Một trong những khoảng khắc tự hào của đời mình!

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários

Avaliado com 0 de 5 estrelas.
Ainda sem avaliações

Adicione uma avaliação
bottom of page