top of page

BAO GIỜ THÌ CHÚNG TA BỎ KHẨU TRANG? BAO GIỜ DU LỊCH VIỆT NAM SẴN SÀNG? WHEN NỤ CƯỜI VIỆT TOẢ SÁNG?

Đã cập nhật: 6 thg 7, 2023


Mình đi du lịch cùng gia đình. Cùng anh em với nhau, ăn ngủ với nhau đủ kiểu, chỉ có con mình là mình cho tháo khẩu trang cho thoải mái. Hỏi các bạn không đeo thì biết lý do "Ra nơi công cộng thì phải đeo khẩu trang đó chú. Mẹ con/Cô giáo con dặn vậy!".

Ngay bảng thông báo của KS có ghi rõ (tiếng Anh) - chỉ có ai có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm hoặc đang nhiễm thì CẦN PHẢI ĐEO ĐỂ BẢO VỆ CHO CỘNG ĐỒNG, còn BẠN TỰ TIN BẠN KHOẺ THÌ BẠN KHÔNG CẦN ĐEO. Nhưng hình như, vì thông báo bằng tiếng Anh nên rất nhiều người mình gặp cũng vẫn giữ thói quen đeo khẩu trang.


Cho mình hỏi, mấy anh chị có biết VÌ SAO MÌNH PHẢI ĐEO KHẨU TRANG KHÔNG? Không phải để BẢO VỆ CHO BẠN ĐÂU NHA, mà là BẢO VỆ CHO CỘNG ĐỒNG XUNG QUANH BẠN. Nhưng mình biết, nhiều người vẫn nghĩ là đeo khẩu trang là để bảo vệ cho cá nhân của họ, điều này chỉ đúng một phần.


Mình trích dẫn thông báo mới nhất của CDC Mỹ - họ khuyến nghị một số khu vực không cần đeo khẩu trang nữa. Trong khi đó, ở bên Mỹ, tỷ lệ phủ Vaccines chỉ mới 65%. https://vnexpress.net/cdc-my-noi-long-khuyen-nghi-deo...


Còn Việt Nam mình thế nào? Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược vaccine ‘đi sau - về trước’ với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, trở thành một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới với tổng số liều đã tiêm là trên 180 triệu liều, nghĩa là trên 90% dân số mình đã tiêm đủ 2 mũi. Theo thống kê, tính đến 6/3/2022, Việt Nam có chính thức 4,4 triệu ca nhiễm và 40k tử vong, tương ứng tỷ lệ tử vong khoảng 0.9%, so với tỷ lệ này trên toàn cầu là 1.3% (455 triệu ca nhiễm, 6 triệu ca tử vong). Điều đáng nói là xu hướng tỷ lệ tử vong ở Việt Nam vì Covid-19 đang giảm rất mạnh so với giai đoạn đen tối hồi giữa năm trước. Tính trong giai đoạn 26/2/2022 đến 11/3/2022, tổng số ca nhiễm ở Việt Nam là 2.328.634 ca và số ca tử vong là 1.450 ca, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 là 0.062%, nghĩa là chỉ bằng 7% so với tỷ lệ tử vong tích luỹ từ đầu mùa đến nay (0.9%). Với cơ sở này, tuy mình không có chuyên môn y tế, nhưng mình nghĩ ở mức độ hiểu biết phổ quát thì mình sẽ không mang khẩu trang nữa. Mình chấp nhận rủi ro của việc bị tái nhiễm hơn là để những nụ cười đẹp mãi bị dấu sau cái khẩu trang!


Còn Bộ Y Tế nhà mình, chắc chưa đủ "gan" nên vẫn giữ nguyên thông điệp 5K. Vậy cho mình hỏi, mình cũng đã từng rất nghiêm túc đeo khẩu trang, và mình vẫn F0, và mình cũng may mắn vượt qua vì mình đã tiêm đủ 2 mũi Vaccines. Vậy, đeo khẩu trang có giúp BẢO VỆ ĐƯỢC MÌNH CHĂNG?


VÀ BỘ Y TẾ CÓ THỐNG KÊ ĐƯỢC THIỆT HẠI CỦA VIỆC DUY TRÌ TEST, DUY TRÌ ĐEO KHẨU TRANG CHO NỀN KINH TẾ KHÔNG, NẾU VIỆC ĐEO KHẨU TRANG ĐƯỢC CHỨNG MINH Ở THỜI ĐIỂM NÀY LÀ KHÔNG CÒN CẦN THIẾT? HOẶC Ở MỘT SỐ KHU VỰC ĐÃ XANH NHƯ TP.HCM, CÁC TỈNH DU LỊCH NHƯ VŨNG TÀU, ĐÀ LẠT, PHÚ QUỐC, NHÀ TRANG... ĐANG RẤT CẦN CHÀO ĐÓN DU KHÁCH?


Bộ Y Tế có thể nói rằng trách nhiệm của Bộ là Chăm lo sức khoẻ cho người dân, nhưng làm ơn hãy VI HÀNH ĐỂ HIỂU THỰC TẾ NGƯỜI DÂN ĐANG Ở ĐÂU, ĐANG TRẢI QUA NHỮNG THÁCH THỨC GÌ, ĐỂ BIẾT RẰNG NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ Y TẾ TUY CŨNG CÓ NHIỀU GIÁ TRỊ Ở NHỮNG GIAI ĐOẠN NHẤT ĐỊNH NHƯNG KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ NÓI GÌ CŨNG ĐÚNG VỚI DIỄN BIẾN COVID-19 Ở NHỮNG KHU VỰC CỤ THỂ!


KHÔNG CÓ MỘT CÔNG THỨC CHUNG ÁP DỤNG CHO TOÀN QUỐC ĐÂU NHA!

LÀM CHÍNH SÁCH XIN ĐỪNG ONE-SIZE-FIT-ALL!


Trân Trọng và Yêu Thương!

13 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page