top of page

BẤP BÊNH NGHỀ TÀI XẾ - Nhật ký Smartlog #D174

Đã cập nhật: 6 thg 7, 2023Đi Grab, bác tài tâm sự: dạo này Grab để giá cao quá em ơi, anh chạy mà anh còn thấy xót cho khách, mà tụi anh có được chọn giá đâu. (ông Huu Nguyen bung mạnh nhé, anh em tài xế ghét grab cũng nhiều à). Với lại, giờ nhập hội với Uber, xe nhiều quá, doanh thu teo đi nhiều. Dân mình đâu có đi lại nhiều dữ vậy!

Đi Vinasun, bác tài cũng trải lòng: công ty Vinasun giờ chắc cũng sắp thành công ty công nghệ roài. Anh em tài xế giờ được khoán chỉ tiêu, khoán xe và cắt hết mọi khoản bảo hiểm xã hội, y tế. Không những vậy, có xe là có thể đem góp với công ty, mua thương hiệu thôi (gọi là xe thương quyền), là có thể chạy Vinasun được rồi.

Đi với bác tài xe tải thì chuyện bảo hiểm lại càng xa vời: "Chủ xe chỉ hứa với tui mỗi năm bảo lãnh cho 2 mạng thôi, còn thì chưa có biết sổ bảo hiểm chi cậu ơi.."

Xót!

10 năm, 20 năm nữa các anh, các chú, các bác tài sẽ ra sao? Về già mà chưa có khoản hưu bổng lận lưng, làm thế nào? Bảo hiểm y tế, ai sẽ lo lắng? Hay cứ đành cắm cúi mà đi, tới đâu tính tới đó?

Chiến dịch "1 triệu chiếc nón đồng hành cùng tài xế Việt Nam" chỉ là sự khởi đầu để tạo sự trân trọng của xã hội với nghề tài xế vốn dĩ cực nhọc, bấp bênh. Nguyện ước xa hơn của Smartlog là thay đổi cuộc sống của hơn 1 triệu tài xế ở Việt Nam: có một khoản dự phòng khi ốm đau ngặt nghèo, có một khoản dự phòng để lo cho tuổi già!

Smartlog cần lắm sự đồng hành của các tổ chức tài chính để tư duy về một giải pháp tài chính cho hơn 1 triệu gia đình tài xế Việt Nam..

P/s: tuần này, chiến dịch sẽ bắt đầu với sự tham gia của các doanh nghiệp ngành logistics: Gemadept Logistics, Transimex, TBS Logistics. Anh chị em doanh nghiệp nào muốn nhận nón tặng tài xế xin liên hệ My Phuong Ta Trần Lê Khởi Nguyên


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page