top of page

ĐÃ BAO LÂU BẠN CHƯA ĂN BỮA CƠM GIA ĐÌNH?

Đã cập nhật: 21 thg 12, 2023


Bữa cơm gia đình là kỷ niệm dài lâu trong lòng các bạn nhỏ
Bữa cơm gia đình đầm ấm kết nối mọi thành viên

Có những điều, chỉ khi mất đi, ta mới thấy quý, phải không nào? Đen Vâu đã có câu "bao nhiêu tiền mua lại được ngày con ngồi lọt cái xoon gang". Với mình, bữa cơm gia đình là một trải nghiệm quý giá mà có lẽ, khi càng lớn tuổi, chúng ta lại càng thấy quý. Ở đây mình có mấy điều muốn chia sẻ về Bữa cơm gia đình:


AI CẦN BỮA CƠM GIA ĐÌNH?


  1. Với tuổi của Mẹ/Dì/Cậu/Bác/Chú mình (ngoài 60): mong bữa cơm gia đình dữ lắm, có đứa con/cháu nào về ăn cơm chung là cười như nở hoa, tíu ta tíu tít. Còn các dịp đám giỗ thì khỏi nói, hỳ hụi chuẩn bị mâm cúng chỉn chu xong ngồi ngóc mỏ lên trông ngóng lũ con cháu kéo về, đứa nào vô chào là mừng đứa đó, đứa vô trễ lại càng mừng vì "cuối cùng thì nó cũng tới". Nên tâm lý của Cha Mẹ là vậy, các Bạn nhớ chịu khó dành thời gian với gia đình nghen!

  2. Với tuổi của thế hệ mình (40-59): công việc, sự nghiệp thường được xem trọng hơn, những bữa nhậu tiếp khách là khá thường xuyên, né được bữa nào thì lại là đi thể dục thể thao chớ cả ngày ngồi nhiều quá, nên thời gian dành cho bữa cơm gia đình là không nhiều. Quan điểm như tuổi mình là nhanh - gọn, không cầu kỳ, lên grabfood/beamin/shopeefood.. order xẹt xẹt là ăn thôi. Cho nên, cũng nhắc nhẹ là, ừ thì một tuần cũng nên có 1-2 ngày gắn kết gia đình.

  3. Với thế hệ trẻ (18-39): các bạn đang ở tuổi tự do bay nhảy, có lẽ với nhiều người, nhất là dân tỉnh lên Xì phố, thì bữa cơm gia đình là chỉ có dịp Tết hoặc giỗ quảy thôi. Ở Thành phố chật chội mà cô đơn lắm cơ! Nên tuổi của các bạn là "muốn cũng không có", nên thôi, cứ chịu khó cày cuốc nha, nhớ quá thì bật facetime/zalo/messenger lên vừa ăn vừa nhìn nhau (như cái thời Cô vy là có phong tục nhậu online nè).

  4. Với thế hệ các cháu 12 - 18 tuổi: các bạn ấy dường như sống trong kỳ vọng học tập của Cha Mẹ nên hỏi tới là nói đang học, ăn cũng lè lẹ để đi học, bữa ăn cũng không có nói chuyện nhiều, lại thích ăn vặt. Mình biết ở tuổi này các bạn bắt đầu có thế giới riêng, có quan điểm riêng và ít thưởng thức giá trị của bữa cơm gia đình. Không sao, có là vui rồi, mong các con có nhiều ký ức đẹp của tuổi thơ về những bữa cơm gia đình.

  5. Với các bạn nhỏ còn lại: luôn là trung tâm chú ý, được ưu tiên phục vụ. Mình nhớ hồi đó, khi bắt đầu có con nhỏ là bữa cơm gia đình chuyển hệ qua chế độ "bới tô, ai đói tự ăn, còn lại toàn lực tập trung lo cho con nhỏ". Mặt tích cực thì con cái được chăm sóc rất kỹ, nhưng mặt trái là sự gắn kết gia đình nó phai nhạt dần.. Mình thích cảnh vợ chồng đứa em, ít nhất mỗi ngày đều có một người về nấu cơm mới, đồ ăn mới rồi lo cho con ăn, xong xuôi hết rồi mới tới lượt người lớn. Chả biết sau này các bạn nhỏ ấy còn lưu được ký ức đẹp này không?


Ý NGHĨA BỮA CƠM GIA ĐÌNH

GIA ĐÌNH vô cùng thiêng liêng, là giá trị ai cũng có (trừ những bạn ở hoàn cảnh đặc biệt) nhưng ít khi để ý giá trị. Chỉ khi lâm vào nghịch cảnh, Bạn sẽ cảm nhận rõ hơn giá trị của Gia đình. Khi đó, có lẽ hơi muộn vì những tình cảm được vun đắp qua bữa cơm gia đình nó không đủ dày. Bữa cơm gia đình là sợi dây gắn kết chúng ta mỗi ngày!


Chúc các Bạn mình, hôm nay, thứ sáu, sẽ về nhà, và ăn cơm đúng giờ cùng gia đình mình!

Trân trọng và Yêu thương,


30 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page