top of page

CÓ BAO NHIÊU NGƯỜI YÊU THƯƠNG BẠN?

Đã cập nhật: 26 thg 6, 2023Bác Warrent Buffett trong lần trả lời phỏng vấn của tác giả Alice Schroeder để viết cuốn ''The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life" (đã dịch ra tiếng Việt với tựa Hòn Tuyết lăn), đã chia sẻ với Sinh viên tại tại ĐH Georgiavề định nghĩa của thành công đã khiến nhiều sinh viên bất ngờ bởi ông trả lời rằng khi cuộc đời đã gần kết thúc, thước đo thành công duy nhất của bạn phải là số lượng ''người yêu quý bạn và người bạn yêu quý.


''Tôi biết những người có rất nhiều tiền và họ có bữa tối xa hoa, những bệnh viện mang tên mình song sự thật là không được ai yêu quý. Nếu bước đến ngưỡng tuổi của tôi và không có ai nghĩ tốt về bạn thì cuộc đời thực sự là một thảm hoạ, tôi không quan tâm bạn có nhiều tiền đến đâu'', Buffett nói.


Mình biết nhiều người chọn cách làm phải Tập trung, hiệu quả, ra được kết quả "để đời" mới nói về những thứ như trên, bởi "người giàu nói gì cũng đúng" (ngẫm thử đi, nếu bác Warrent không giàu thì người ta có tôn vinh những câu nói của bác không?). Mình nghĩ, cuộc sống là một chọn lựa, tương tự việc Bạn sắp xếp mọi thứ vào một cái bể cá cảnh. Bạn có thể bỏ đá tảng, sỏi hay cát vào trước và kết quả cuộc đời tương ứng vì ai cũng chỉ có 24h/ngày.


Và mình chọn cách để sống cuộc sống được nhiều người yêu thương và yêu thương nhiều người. Mình đã nghiệm ra một điều "Sống trọn vẹn với sứ mệnh cuộc đời, tiền nó đi kiếm mình theo đúng số mà mình xứng đáng, còn đừng mong cầu hay phải nỗ lực vì tiền. Tiền là phương tiện, chả phải đích đến". Cái quan trọng chính là TÌM RA được Sứ mệnh cuộc đời và CHỌN sống với Sứ mệnh đó. Buồn cười là khi mình đọc Tuyên bố sứ mệnh cuộc đời mình, nhiều người cười ồ lên "Em là ai mà nói câu này? Em đã thành công chưa mà đi làm cho người khác thành công?". Vâng, nó có mấy ý ở đây:


1. Nếu định nghĩa Thành công là số tiền mình có thì mình xác nhận là mình Fail trên thang đo này. Nếu định nghĩa Thành công theo kiểu bác Warrent Buffet nói trên thì có khi là mình đang đi đúng hướng.


2. Mình chấp nhận các thách thức về chuyện mình đang nghĩ về một thứ hão huyền, kém thực tế. Và với mình, sứ mệnh mình đã chọn, nếu không được ủng hộ, thì mình cũng cứ lặng lẽ mà làm thôi, quan trọng, là giữ được sự kiên định.


Quay lại câu hỏi chính: Làm sao biết có bao nhiêu người yêu thương bạn? Đó là khi bạn gặp THẤT BẠI VÀ NGÓ LẠI COI AI CÒN Ở BÊN MÌNH.. Người yêu thương mình sẽ ở bên mình kể cả khi mình không có gì trong tay!

Hành trình phải có thử thách mới vui. Bất hạnh, là một món quà! Mình vẫn đang vui. Tính ra đầu năm đến giờ chưa bỏ viết vào mỗi sáng một ngày nào cả!


Chúc các Bạn tuần mới an nhiên!


Trân trọng và Yêu thương!https://cafef.vn/nha-dau-tu-warren-buffett-thuoc-do-cua-thanh-cong-khong-phai-la-so-tien-trong-tai-khoan-ma-la-co-bao-nhieu-nguoi-yeu-thuong-ban-20220512103047197.chn

15 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Unknown member
Jun 19, 2022

Hi Anh Khiêm, Bài viết hay nè anh ơi. Để có một website và bài viết hàng ngày đều đặn mỗi sáng, là điều không hề đơn giản Anh đã làm được, chúc mừng anh.

Like
bottom of page