top of page

CHÚNG TA ĐANG PHỤNG SỰ ĐIỀU GÌ? HAY LÀ CÂU CHUYỆN VỀ LOGTECH START VIỆT NAM (Tháng 9/2020)Tháng 7/2019, mình đã có bài viết “VIETNAM LOGTECH UNICORN TRONG 3 NĂM NỮA – COULD IT BE TRUE?” nhằm kêu gọi sự hợp nhất của bộ ba Smartlog – Logivan – Abivin. Và phần lớn phản ứng về bài viết là không đồng tình với quan điểm này.

Hiện nay, tháng 9/2020, cho phép mình cập nhật lại những hiểu biết của mình ở một góc nhìn khách quan hơn từ người bên ngoài ngành, không còn liên quan ở góc độ cạnh tranh:

1. Về Logivan: Sau khi huy động vốn thành công lên đến 5.5 triệu usd trong năm 2019, sau một năm, một số thông tin không chính thống tôi được biết là Logivan tiếp tục thu hút sự tham gia của chủ xe và chủ hàng. Số lượng xe tải tham gia khá lớn (có thể lên đến 30 ngàn) nhưng nguồn hàng lại khá hạn chế. Một số khách hàng tiêu biểu bao gồm Unilever, dầu Tường An,.. nhưng chưa thực sự chinh phục được các chủ hàng lớn trên thị trường. Và một nguồn tin khác cho hay Logivan cũng đã xài gần hết tiền. Điểm rất mạnh của Logivan là quan hệ tốt với giới tài chính, tuy nhiên, thiếu know-how trong lĩnh vực logistics và năng lực Tech còn hạn chế.

2. Về Smartlog: Smartlog tiếp tục ghi dấu ấn trong cung cấp giải pháp với sản phẩm mới là: Sàn giao dịch vận tải container hai chiều (vận hành bởi CMA-CGM), Sàn vận tải cho Bưu điện Việt Nam; Các khách hàng mới: Sabeco, Thaco, YCH, DHL Supplychain, Ắc quy GS, One Mounth.. Smartlog tuy vẫn chưa gọi được vốn so với các Startup khác nhưng vẫn tiếp tục bền bỉ trên con đường đã chọn. Điểm rất mạnh của Smartlog là Know-how trong lĩnh vực logistics, năng lực tech ở mức khá và gặp hạn chế về mặt tài chính.

3. Về Abivin: gặt hái nhiều thành công về sản phẩm (nhiều giải thưởng về công nghệ), Abivin vẫn chưa định hình được mô hình kinh doanh market place mà vẫn chỉ đang ở bước cung cấp phần mềm logistics (WMS, TMS), vốn dĩ không phải là một lĩnh vực tạo ra kỳ lân. Tập khách hàng mới của Abivin cũng chưa có nhiều cái tên sáng giá (nổi bật nhất là Habeco, Tân Cảng..) so với Smartlog. Điểm mạnh nhất của Abivin là năng lực Tech, khá về tài chính và lại rất thiếu về know-how logistics.

Cả ba Start up nói trên đều mong muốn giải bài toán lãng phí trong hoạt động logistics nhưng theo những hướng tiếp cận khác nhau:

· Abivin cung cấp giải pháp số hóa vận hành logistics nhằm mục tiêu tối ưu hóa;

· Logivan cung cấp kết nối cho chủ xe nhỏ lẻ đến với chủ hàng nhằm giảm áp lực “xe trống chiều về”;

· Smartlog cung cấp nền tảng số hóa vận hành logistics nhằm có nguồn thông tin đầu vào tin cậy cho bài toán matching xe trống có lộ trình phù hợp với luồng hàng cần di chuyển.

Mỗi bên có một mảnh ghép mà nếu ghép lại được với nhau thì cơ may trở thành Unicorn mới có thể có, còn không, có lẽ hành trình Unicorn còn rất rất xa.

Nếu trước đây, bạn hỏi mình có ghen tị với Logivan, với Abivin trước những thành công của họ không? Có chớ, khi đó, câu hỏi trong đầu mình là “Why not Smartlog?”! Còn bây giờ, mình ngộ ra một số điều:

1. Điều kích thích mình khi gia nhập Logistics Startup chính là hình ảnh:

a. Những bác tài xế nằm mỏi mệt chờ đợi được giao hàng, hay xuống hàng, hay chờ đơn hàng;

b. Những nhân viên kho mòn mỏi chờ đợi xe đến giao hàng, là những khi kho rối tung lên vì “kiếm hàng hoài không ra”

c. Những nhân viên kho hì hục vác hàng trong kho lạnh ra, xong phải đem vô lại do nhầm lẫn

d. Nữa đêm đang ngủ thì nhận được những cuộc gọi “sao xe anh chưa tới?”, “người ta không cho em vô kho, giờ phải làm sao?”..

Có cách nào để công nghệ có thể giúp giảm bớt: i) sự chờ đợi ii) sự sai sót iii) nhận tiền vận tải sớm hơn iv) sự tôn trọng lẫn nhau khi hai bên cùng chia sẻ những thông tin chung mà không cần hỏi đi hỏi lại nhiều lần (ví dụ: tài xế phải hỏi kỹ thông tin đơn hàng, kiểm tra hàng hóa vì họ phải chịu trách nhiệm cho hàng hóa vận tải). Suy cho cùng, mong đợi của mình chính là làm sao cuộc sống của hơn 1 triệu anh chị em trong nghề logistics bớt nhọc nhằn nhờ công nghệ.

2. Chuyện Logtech Startup nào trong 3 bạn nói trên sẽ trở thành kỳ lân giờ không còn quan trọng nữa. Mình sẽ rất vui để chúc mừng Logivan hay Abivin nếu các bạn tỏa sáng và đem lại những giá trị thực tế cho rất nhiều người đang có nhu cầu thay đổi vận hành logistics. Dĩ nhiên mình sẽ càng mừng hơn nếu số phận gọi tên Smartlog. Nhưng mấu chốt nằm ở chỗ, “Công việc của những bác tài xế, thủ kho, kế toán về logistics có trở nên tốt đẹp hơn không? Chủ hàng có tiết kiệm chi phí và tự tin về vận hành logistics không?”.

3. Logistics là chuỗi các công việc liên quan đến nhau. Sự hợp tác là tất yếu để cùng nhau giảm lãng phí, tối ưu nguồn lực. Mỗi một bên hiện chỉ đang chạm đến một phần của vấn đề cho một thị trường dịch vụ contract logistics ở Việt Namcó quy mô tầm 2-3 tỷ usd/năm (không phải cao đến mức 20% GDP như các báo cáo hay phỏng đoán của nhiều người) và đang rất phân mảnh.

4. Sự hợp tác giữa các Start up với nhau là rất cần thiết bởi chắc chắn, đứng một mình, sẽ không có ai trở thành kỳ lân cả. Chắc chắn revenue của cả 3 bạn nói trên đều chưa đến 1 triệu usd/năm, nên câu chuyện vương lên 100 triệu đô/năm trong vòng 5 năm là điều khá xa vời, nhất là với cách đi như hiện nay. Ai cũng có khát vọng, ai cũng có tính tự tôn/tự ái, ít ai muốn hợp tác để cùng khai thác miến bánh to hơn thì mỗi bên cũng chỉ có một phần nho nhỏ mà thôi.

5. Logtech Unicorn made-in-Vietnam là quan trọng. Theo mình nghĩ, ai thành công cũng được, miễn các bạn là Made-in-Vietnam. Đó là niềm tự hào, là khát vọng chúng ta cùng mong muốn. Mình không muốn một ngày đẹp trời, Softbank bước vào VN và triển khai Mangbang, hay DHL đem Saloodo! Vào Việt Nam. Chúng ta có quyền tự hào về những nhân tài Việt Nam trong lĩnh vực này!

Vậy nên, chúc các Startup logistics vững bước gặt hái thành công! Các bạn là những người dũng cảm và đáng ngưỡng mộ, trân trọng, dù thành hay chưa thành giấc mơ!

P/s: nếu các ACE Logtech Startup cần thì mình rất cởi mở để chia sẻ những điều mình biết miễn phù hợp với nguyên tắc “Chúng ta đang phụng sự điều gì?”.

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page