top of page

KHIÊM TRẦN BUỔI SÁNG: CHUYỆN VỀ NGƯỜI CHUYÊN KỂ CHUYỆN (PITCHING)

Đã cập nhật: 3 thg 7, 2023Nhiều người hỏi mình: làm nhiều việc thì có mệt không? làm sao đủ thời gian để làm nhiều vậy? Có lẽ, mình cần phải giải thích rõ ràng về VAI TRÒ và sự TẬP TRUNG của mình. Và bạn có thể dừng ở đây nếu không quan tâm hơn.


1. Vì sao cần người kể chuyện? - Doanh nghiệp/Start up làm ra sản phẩm nhưng ít người GIỎI KỂ CHUYỆN CHO KHÁCH HÀNG, NHÀ ĐẦU TƯ, CỘNG ĐỒNG. - Với Ngân sách doanh nghiệp hạn chế, người Kể chuyện biết cách truyền tải thông điệp đến đúng người nghe, theo một phong cách "đi vào lòng người" với chi phí cực thấp. - Bản thân CEO/Founder luôn phải Kể chuyện để truyền đạt đến đội ngũ nhân sự, đối tác bên ngoài, nhưng họ không đủ thời gian và mối quan tâm cho công việc này bởi còn nhiều mối quan tâm khác lớn hơn. - Việc kể chuyện cần được duy trì liên tục để đối tác/stake holder còn nhớ đến CÂU CHUYỆN của Doanh nghiệp.


2. Track records/Thành tích của mình về Kinh nghiệm Kể chuyện:

- 2021: Top 10 Cuộc thi Viet Challenge cùng VIoT. - 2020: Giải Nhất cuộc thi Vina Capital Venture Challenges, vượt qua 783 các bạn Start up đồng nghiệp. - 2019: Finalist tại Hanoi Ơi - Innovation Summit, Pitch bằng tiếng Anh. - 2019: đại diện Start up Việt Nam dự Pitching tại Thailand Startup Nation, Pitch bằng tiếng Anh. - 2019: Pitching trước Hội đồng giám khảo VINASA để giành giải thưởng Sao Khuê đầu tiên về cho Smartlog - 2018: Top 8 Start up Viet Nam được chọn để sang Hàn Quốc dự K-Start up Grand Challenges. - 2018: Pitching trên Shark tank Vietnam, clip nằm trong top 10 có lượt view cao nhất. - 2018: tham gia chia sẻ chương trình Vietnam Logistics trên VTV9. - 2017-2018: Guest Speaker tại Global Logistics Conference do Expeditor tổ chức; Guest Speaker tại Logistics event do GLG tổ chức tại Singapore; Guest Speaker trên VTV; Guest Speaker tại Asia Warehouse & Coldchain; Guest speaker tại event của GSCC, VSC, VLA,..

... - Năm 1989: Giải nhì cuộc thi kể chuyện tranh cấp Phường, Giải Ba cuộc thi kể chuyện cấp Tỉnh.

Để có traction nói trên, mình cũng đã trải qua vô vàn thất bại, bị từ chối, bị "ném đá", bị kỳ thị. Mình thực sự muốn học nhưng chưa từng được đi học các khoá học MC, Thuyết trình chuyên nghiệp (lúc có thời gian thì không có $ và ngược lại), nên kỹ năng Kể chuyện của mình nó hình thành tự nhiên, nghĩ sao nói vậy, có sao nói vậy người ơi, và học hỏi từ những lần thất bại nói trên, cũng như được giao lưu với những Anh Chị lớn để "học lóm". Mình từng đóng tiền để theo học lớp kỹ năng thuyết trình của Cô Thu - Data story telling - mà vẫn chưa sắp được thời gian tham gia nghiêm túc. Ước mơ của mình là có một ngày, đủ tiền và thời gian để học bài bản từ những trường Top như Dales Carnegie, còn giờ thì.. cứ cần mẫn đi cày cái đã.


Tóm lại, viết bài này để làm gì? Mình chỉ muốn nói là mình rất sẵn lòng ngồi cùng các bạn Start up Founder để giúp họ có thể kể câu chuyện của họ hấp dẫn hơn, giúp các Chủ Doanh nghiệp SME có thể nâng cao chất lượng truyền thông trong hoàn cảnh nguồn lực hạn chế, và định hướng cho các bạn trẻ về một kỹ năng họ nên đầu tư trên con đường sự nghiệp!


Chào Sài Gòn, 27.01.2022.

0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kommentare

Mit 0 von 5 Sternen bewertet.
Noch keine Ratings

Rating hinzufügen
bottom of page