top of page

ĐẬU ĐẠI HỌC NGÀNH LOGISTICS: CHỚ VỘI MỪNG!

Tiếp theo bài viết hôm qua với các thí sinh chưa nằm trong danh sách trúng tuyển, mình xin chúc mừng các Bạn trẻ đã may mắn “Đậu Đại học 2023 mà ngành 7510605”. Mình dùng chữ “may mắn” vì không phải Bạn chỉ giỏi đâu (hiển nhiên phải giỏi rồi) mà là có ít người giỏi hơn Bạn trong danh sách từ trên xuống mà thôi!


Chụp tại Công ty PSA - Singapore
Tâm trạng khi Đậu Đại học ngành Logistics

Và nếu Gia đình Bạn có tổ chức ăn mừng này nọ thì cũng tốt, nhà có điều kiện thì cứ làm thôi, tin vui mà. Nhưng vui thôi, đừng vui quá, vì phía trước Bạn là một hành trình dài không dễ dàng đâu. Nếu ai đó nghĩ rằng “đậu Đại học đúng chuyên ngành Logistics thì khả năng cao ra trường có việc làm ngàn đô” thì sau đây là những điều để bạn tư duy lại:


1 .Bạn có sẵn sàng theo đuổi một nghề khá vất vả chưa?

Nếu Bạn chưa rành về Logistics là gì thì có thể đọc thêm các bài viết mình đã đăng. Còn nếu đã hiểu Logistics, thì hãy tự hỏi mình có khả năng chịu vất vả không, có khả năng chấp nhận chuyện “làm đúng không ai khen nhưng làm sai một cái là hậu quả khôn lường”, chuyện “thường xuyên nằm cuối trong danh sách khen thưởng của các nhà máy” hay không? Nghề này không có hào quang lấp lánh với thảm đỏ rực rỡ đâu.


2 .Có phải cứ học đúng chuyên ngành là Bạn sẽ giỏi ngành đó?

Trong 50 trường có đào tạo chuyên ngành logistics thì thật ra cũng có xếp thứ hạng tương đối với nhau, ví dụ trong Top đầu thể nào cũng sẽ có Ngoại Thương, RMIT, Đại học Quốc tế. Thành ra, Bạn cũng học ngành này nhưng ở Trường tầm trung hoặc phía cuối bảng thì cũng không quá tự hào nha, chất lượng đào tạo và chất lượng đầu vào rất chi khác nhau.


3. Học chuyên ngành Logistics là học cái gì?

Trường Đại học chỉ cho Bạn một khung kiến thức nền rất chi cơ bản trong khi ngành này đòi hỏi Bạn có Kỹ năng chứ không chỉ kiến thức. Cho nên, nếu Bạn chờ tới năm 4 mới bắt đầu đi thực tập thì e rằng Bạn xuất phát trễ 3 năm rồi. Logistics nó hiển hiện trong cuộc sống Bạn nhiều lắm, chịu khó quan sát sẽ thấy. Cho nên, hãy chủ động đi kiến tập, thực tập ngay khi chưa bước vào giảng đường, Bạn sẽ có nhiều câu hỏi thú vị để hỏi Thầy Cô, chẳng hạn “vì sao có kênh Quan Chánh Bố?”, “vì sao nông sản Việt Nam hay xuất khẩu qua cửa khẩu ở Lạng Sơn?”. Cuộc sống muôn màu, logistics rộng lớn nên Bạn hãy tranh thủ nạp trải nghiệm nhiều nhiều nha.


4 .Sinh viên được đào tạo đúng chuyên ngành logistics có tiền đồ sáng lạn?

Ngành Logistics có sự tăng trưởng nhanh trong 5 năm qua là đúng. Chuyện thiếu nhân lực giỏi là đúng. Nhưng sinh viên mới ra trường thì vẫn là mới ra trường. Không có trường đại học nào thần kỳ để biến sinh viên mới ra trường thành nhân sự Chất lượng cao hơn những người đã và đang làm việc trong ngành. Các bạn có thể có tốc độ phát triển nhanh hơn nếu chịu khó cố gắng và gặp đúng môi trường.


5. Học Logistics lương cao?

Lương là tùy Doanh nghiệp và có nhiều cách chi trả: Doanh nghiệp nước ngoài trả hết một cục và đóng thuế rõ ràng, một số Doanh nghiệp Việt Nam có cách biến hóa thú vị như thưởng, phụ cấp, cổ phần ưu đãi, cổ phần gắng bó.. Nhưng chắc chắn một điều ngành Logistics không phải là ngành có lương khởi điểm cao. Bạn đừng kỳ vọng lương cao nếu chỉ có một sự chuẩn bị rất chi bình thường giản đơn nhé.


Trên đây là một vài thông tin để Bạn có sự bình tâm sau tâm lý chiến thắng. Mình tin là nhiều Bạn có tâm lý “chơi để bù thời gian gò bó lớp 12", ok fine, không sao, nhưng cũng nên chuẩn bị cho mình một vạch xuất phát tốt hơn các thế hệ trước nha các Bạn.


Trân trọng và Yêu thương,


Các bài viết có liên quan để Bạn tiện tham khảo:
122 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page