top of page

KHIÊM TRẦN REVIEW: ĐI OMAKASE KHÔNG?

Đã cập nhật: 8 thg 7, 2023
Trước giờ, có 2 địa điểm ở Sài Gòn mà mình quý ai thì sẽ mời, một là lẩu Haidilao, hai là cafe trên đỉnh Landmark 81. Cái thứ nhất là Service 5 sao. Cái thứ hai thì view cao nhất Sài Gòn.

Nay, có lẽ, sẽ có một điểm nữa để dành cho những mối quan hệ thật đặc biệt hoặc những dịp quan trọng: đi Omakase ở Takumi-Tei, Saigon.

Trong tiếng Nhật, Omakase xuất phát từ động từ “Makasu - 任す”, nghĩa là sự tin tưởng, giao phó cho một điều gì đó. Dịch theo nghĩa nôm na trong ẩm thực, bạn có thể hiểu rằng đó là “Hãy cứ tin tưởng để đầu bếp quyết định cái gì là quan trọng nhất”. Thay vì tự gọi món, bạn không được làm điều đó và cũng không cần nói về khẩu vị, sở thích của mình. Bạn chỉ việc quan sát, chờ đợi để nhận được món ăn từ tay đầu bếp và thưởng thức bằng tất cả sự tin tưởng. Bởi các nguyên tắc khi thưởng thức các món ăn theo phong cách Omakase chính là: Không gọi món, không hỏi giá, không kén cá chọn canh.

Là những người có tài năng và chuyên môn nên các đầu bếp của Omakase luôn hiểu rõ về những nguyên liệu, cách chế biến món ăn thế nào cho thơm ngon nhất. Vì lẽ đó, nếu bạn tin tưởng vào những vị đầu bếp này, họ sẽ mang đến những bữa ăn ngon cho bạn. Khi thưởng thức món ăn theo phong cách Omakase, bạn sẽ trải nghiệm được cảm giác bất ngờ vì không thể biết trước được mình sẽ được phục vụ món ăn gì. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác chờ đợi món ăn trong sự háo hức, và sẽ khiến cho bữa ăn của bạn thêm phần thú vị.

Tùy theo Set bạn muốn order (12 - 15 hay 18 món) mà một bữa tiệc Omakase có thể kéo dài 2-4 tiếng, ăn kiểu thưởng thức cả NGŨ QUAN chứ không phải chỉ thuần vị, khứu giác. Đầu tiên, Thị giác, các món trong một bữa ăn là phải CỰC ĐẸP. Đẹp đến mức chỉ để ngắm, không muốn ăn. Từng bộ chén đĩa được lựa chọn công phu, và sao cho phù hợp với từng loại món ăn. Thứ nhì, là Khứu giác. Các món ăn Nhật thường ít dùng gia vị, điểm xuyết là các loại lá, rau thơm nên thanh tao, trang nhã, nền nã, rất độc đáo. Thứ ba, là Xúc giác. Tùy món để bạn chọn dùng muỗng, đĩa hay tay. Các món ăn đều đẹp nên cầm nắm cũng rất nhẹ nhàng. Thứ tư, phần chính nhất, Vị giác, là cảm giác món ngon vào miệng, thường chỉ 1 lần cắn, ngập răng, nước bọt trào ra hòa cùng tinh túy của món ăn. Ẩm Thực Nhật thường chú trọng sự tươi ngon, thuần khiết, sạch sẽ, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng nên sẽ có nhiều món ăn sống, nấu chậm (vd: nấu trứng ở nhiệt độ 65 độ trong vòng 45 phút). Thành ra, vị giác rất thanh, ngọt hậu vị, không hừng hực, cay xực. Cuối cùng sẽ là Thính giác. Bạn thử nghe tiếng muỗng đũa lanh canh chạm vào tô/đĩa sứ vui tai nè, tiếng gắp đồ ăn, tiếng nhai thức ăn.

Một điểm rất thú vị khi đi ăn Omakase là tâm thế của Bạn nên thật chậm, thoải mái, không dồn ép, không no. Trong cuộc sống hiện đại, tất bật, có những khoảng thời gian sống chậm, thưởng thức tinh túy ẩm thực là một trải nghiệm quý. Và Bạn biết rồi đó, với một bữa ăn ngon kéo dài như vậy, thì cũng đủ thời gian để hai bên/các bên nói chuyện chậm rãi, trải lòng, thư thái và bình tĩnh, thay vì kiểu gấp/vội thường thấy. Cho nên, khi mình hỏi Omakase phù hợp cho ai, bác Chủ nhà hàng cười "Phù hợp cho người trân trọng văn hóa, cảm thụ được cái độc đáo trong văn hóa Nhật Bản. Phong cách Omakase ở Takumi-Tei, Saigon là Phong cách Hoàng Gia nên đẳng cấp rất khác". Chợt nhớ đến bộ Ẩm thực Cung đình Huế thường thấy ở các Festival Huế, cũng là kiểu buổi ăn hoàng gia, rất nhiều món ngon và mỗi món một tí.

Nhà hàng Takumi-Tei, Saigon nằm tại 18Bis Cộng Hòa, một địa điểm vô cùng thuận tiện cho cư dân khu vực Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp thưởng thức.

Chia sẻ trải nghiệm này cho những ai yêu thích Nhật Bản và mới biết tới Sushi, Shashimi, Soba.. thì có thể trải nghiệm thêm một tầng nấc mới của tinh hoa ẩm thực Nhật!

Trân trọng và Yêu thương!
10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

תגובות

דירוג של 0 מתוך 5 כוכבים
אין עדיין דירוגים

הוספת דירוג
bottom of page