top of page

ESG - NET ZERO: KHÔNG PHẢI CHUYỆN VIỄN VÔNG!

Đã cập nhật: 21 thg 12, 2023


ESG net zero
Hình này mình chụp từ quảng cáo trên Báo Mới của hãng mỹ phẩm danh tiếng L'Oréal Paris, cho thấy cam kết của hãng đối với chủ đề ESG.

NET ZERO KHÔNG PHẢI LỜI NÓI SUÔNG

Nếu mọi người còn nhớ, hồi trước khi có quy định đội nón bảo hiểm xe máy bắt buộc, có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng điều đó không cần thiết, vướng víu, bực bội, không thuận tiện. Sau khi quy định đi vào thực tế, một thói quen mới được hình thành và ngày nay, ai ra đường không đội nón bảo hiểm thì mới bị nhìn bằng con mắt khác.


Và nếu mọi người còn nhớ, vào ngày 03/11/2021, tại Hội nghị COP 26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đại diện Việt Nam đưa ra cam kết Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam, cũng có nhiều ý kiến cho rằng lời hứa này có phần hơi quá trong bối cảnh môi trường Việt Nam mình còn sử dụng nhiều điện than, sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Khi mình đi trình bày về giải pháp chiếu sáng thông minh của VIoT Technology Group, ngay cả các doanh nghiệp lớn và có trách nhiệm xã hội rõ nét như hãng Bia lớn nhất Việt Nam thì chỉ có chị phụ trách mảng ESG là háo hức, còn các anh chị quản lý đơn vị thì rất chi thờ ơ, nghe cho có, xong bỏ qua, làm mình rất mất thời gian.


HÀNH TRÌNH HƯỚNG TỚI NET ZERO

Nhưng nếu để ý, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều chuyện động để hướng đến mục tiên Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam:


  1. Sự kiện Lego đầu tư 1 tỷ usd vào Việt nam vào năm 2022 và nhà máy này cam kết câu chuyện Net Zero ngay từ đầu.

  2. Sự kiện xe ô tô điện, xe bus điện và sắp tới là xe máy điện của VinFast sẽ đẩy nhanh quá trình thay thế dần xe chạy xăng/dầu. Mình rất ủng hộ Vinfast và thường xuyên ủng hộ GSM - Taxi Xanh SM.

  3. Câu chuyện tranh cãi về chốt giá trong sử dụng điện mặt trời, điện gió sẽ được tháo gỡ sớm và việc sử dụng hệ thống pin lưu trữ để điều hòa điện sản xuất ra lúc cao điểm là tất yếu. Khi đó, đóng góp của phía năng lượng tái tạo là rõ ràng.

  4. Thị trường tín dụng Carbon sẽ sớm được áp dụng thôi. Các anh em có các dự án trồng rừng nè, tiết kiệm năng lượng nè, tha hồ chuẩn bị bao đựng tiền nhé.

  5. Các kho/nhà máy đạt tiêu chuẩn LEED sẽ có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đây chắc chắn là tiêu chuẩn để làm việc với các hãng lớn trên toàn cầu vì chính sách của họ là ủng hộ ESG, như đã từng với các tiêu chuẩn như ISO 9001, ISO 14000, ISO 21000, ISO 27000...trước đây.


Theo lý thuyết về mức độ chấp nhận cái mới (Diffusion of Innovation Theory) thì ban đầu chỉ có khoảng 2.5% số lượng người chấp nhận cái mới thôi, nên chuyện mình đang nói thể nào cũng sẽ có nhiều người bác bỏ, chê bai, dè biểu.Nhưng mình tin vào những điều mình đã nghiên cứu, tìm hiểu, trải nghiệm và mình tự tin chia sẻ điều này với các Anh Chị lãnh đạo doanh nghiệp để có sự chuẩn bị cho doanh nghiệp mình.


Trân trọng và Yêu thương,


35 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kommentare

Mit 0 von 5 Sternen bewertet.
Noch keine Ratings

Rating hinzufügen
bottom of page