top of page

GEMADEPT TÔI YÊU

Đó là chủ đề của loạt 8 video clip mình đã làm để ghi lại hành trình gắn bó cùng Gemadept Logistics (một thành viên thuộc tập đoàn Gemadept) trong giai đoạn 2015-2017. Đã gần 10 năm từ ngày mình “lên tàu” cùng Gemadept Logistics, năm 2023 này mình có duyên may được tham gia giải chạy bộ “Gemadept run 2023 - Bước chạy tiên phong” ngày 21/10/2023 và “tái ngộ” với nhiều Anh Chị Em Gemadept thân thương. Khi nói về công ty Gemadept, mình sẽ dành 3 từ để kể: TIÊN PHONG – THỰC CHIẾN - GIA ĐÌNH.

Gemadept toi yeu
May quá mình có BiB giải Gemadept Run 2023 rồi!

GEMADEPT: BẢN LĨNH NGƯỜI TIÊN PHONG

Nếu các Bạn chưa từng đọc lịch sử của công ty Gemadept, chỉ lướt qua website công ty và xem một vài clip, có lẽ các Bạn sẽ khó “cảm” được vị thế của Công ty Gemadept trên thương trường. Vốn dĩ hai chữ “tiên phong” đã có từ chính trong quyết định thành lập: Gemadept là một trong ba công ty đầu tiên được cổ phần hóa vào năm 1993 – cũng là năm bắt đầu có luật Doanh nghiệp. Với khoản vốn tự có ít ỏi, các thành viên sáng lập chỉ có một ít chuyên môn về đại lý tàu biển, chưa có nhiều khái niệm về thị trường, logistics như bây giờ, nhưng các Anh Chị ấy có chung niềm tin: cơ hội phía trước là rất sáng. Và cứ thế mà đi, gặp khó gỡ khó, đồng lòng chung sức!

Chữ Gemadept là viết tắt của Công ty cổ phần đại lý liên hiệp vận chuyển, là những dịch vụ khởi nguồn của Công ty: làm đại lý dịch vụ cho các hãng tàu. Thời điểm 1993, vận tải container là một khái niệm xa lạ. Cảng container hồi đó là cụm quân cảng ở phía gần cảng Cát Lái ngày nay. Công ty Gemadept là những người đầu tiên đi thuê quân cảng để làm dịch vụ cho các tàu vào ra bốc dỡ hàng hóa.

Đang yên lành thì lại có trắc trở, anh em lại lục tục nghĩ cách và năm 1995, từ một vùng dừa nước hoang sơ ở quận 9, Cảng Phước Long chính thức được thành lập và cho ra đời mô hình lần đầu có ở Việt Nam: khai thác giữa dòng (mid-stream operation), nghĩa là hàng container từ tàu lớn được các cẩu nổi vận chuyển xuống các xà lan an toàn mà không cần cầu cảng truyền thống.


Gemadept Toi Yeu
Mô hình khai thác Mid-stream Operation (nguồn: Cảng Phước Long)

Hai năm sau, năm 1997, lần đầu tiên Việt Nam có Cảng cạn ICD Phước Long, thuộc tập đoàn Gemadept, để giải quyết bài toán thiếu không gian lưu trữ container ở các cảng tại thời điểm đó. Tiếp đó, năm 1998, trên dòng sông Đồng Nai, cảng Bình Dương chính thức khai thác hàng hóa.

Hòa vào dòng chảy lưu thông hàng hóa ngày càng mạnh hơn tính từ thời điểm 1995 – khi các tập đoàn đa quốc gia đua nhau “đổ bộ” vào Việt Nam như P&G, Unilever, Pepsico, Coca-cola, Colgate,.. Gemadept vươn mình thành một cái tên lớn và là một trong 6 doanh nghiệp đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam vào năm 2002.

Những lần “tiên phong” sau đó cứ nối tiếp nhau:

 • Tiên phong trong liên doanh cùng DB Schenker vào năm 2007, năm mà Vietnam gia nhập WTO và Intel chính thức công bố đầu tư 1 tỷ usd vào Việt Nam và chỉ định luôn liên doanh Gemadept – DB Schenker là đơn vị làm dịch vụ logistics. Hai bên cho ra đời Trung tâm kho vận hiện đại đầu tiên ở Việt Nam tại KCN Sóng Thần.

 • Tiên phong làm cảng Gemalink năm 2012, là cảng nước sâu lớn nhất ở khu vực Cái Mép – Thị Vải. Có một quãng thời gian cảng Gemalink tạm ngưng xây dựng do điều kiện thị trường chưa cho phép, nhưng một khi đã chiến thì cảng Gemalink đã được hoàn thành rất nhanh, rất xanh và rất chuẩn.

 • Tiên phong phát triển mô hình 3PL tại Gemadept Logistics, một trong những đơn vị 3PL Việt Nam với khởi nguồn ít ỏi về cả đất đai, kinh nghiệm nhưng chỉ trong vòng 5 năm đã là một cái tên rất mạnh trên thị trường.

 • Tiên phong hợp tác với Minh Phú để phát triển Mekong Logistics, khai trương kho lạnh lớn nhất Việt Nam ở thời điểm 2016.

 • Tiên phong hợp tác với “K” Line để đưa mô hình trung tâm dịch vụ Ô tô ra đời ở khu Hiệp Phước vào năm 2016, phục vụ cho các khách hàng ngành ô tô như Isuzu. Dịch vụ giá trị gia tăng mà liên doanh đem lại là nhận xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, cung cấp các dịch vụ lưu kho bãi, đăng kiểm, hải quan, kiểm tra kỹ thuật PDI (bao gồm lắp đặt thêm thiết bị, sơn dặm, sửa chữa nhẹ, vệ sinh, đánh bóng xe, v.v…) trước khi giao hàng, giúp giảm thời gian chờ đợi của khách hàng, giảm chi phí thực hiện ở phía nhà máy.

Các bước đi tiên phong khác thì thông tin đã nhiều hơn và Bạn có thể tìm đọc từ các nguồn tin chính thống của Công ty nhưng chữ Tiên phong luôn là niềm tự hào của người Gemadept.

GEMADEPT: NHỮNG CHIẾN BINH

Nói về năng lực thực thi, có thể nói, văn hóa của Gemadept là thực thi quyết liệt để triển khai thật nhanh các quyết định kinh doanh. Ở Gemadept, không cần nói nhiều, làm đi và chứng minh bằng kết quả.

 • Anh Vũ Ninh chưa từng có kinh nghiệm gì về khai thác giữa dòng, nhưng cùng các anh em khảo sát mô hình này ở Hongkong, xong về đề xuất rồi trực tiếp dẫn dắt triển khai.

 • Anh Thanh Bình có bề dày về mảng Hàng hải nhưng chưa có kinh nghiệm về mảng Logistics, vẫn mạnh dạn “lãnh ấn tiên phong” để xây dựng nền móng cho Gemadept Logistics từ thuở sơ khai lên tới công ty top đầu 3PL Việt Nam ngày nay.

 • Anh Quốc Long là người dẫn dắt hoạt động của Gemadept Shipping vượt bao gian khó, "bao thầu" thêm "K" line - Gemadept, Mekong Logistics.. nói trên.

 • Anh Minh Châu chưa từng làm kho lạnh nhưng cũng được phân công về Mekong Logistics, không một lời than van về kinh nghiệm, chỉ có làm và làm thôi.

 • Anh Kurt Bình là người Sếp của mình ở Gemadept (và sau này ở Smartlog) – một trong những tấm gương điển hình về tinh thần chiến binh.

 • Anh Hồng Hải là một chuyên gia về xây dựng – an toàn không từ chối nhiệm vụ lãnh đạo Gemadept Logistics, một lĩnh vực còn khá mới. Anh là người có rất nhiều đóng góp trong thiết kế, xây dựng rất nhiều kho hàng mà Gemadept đang vận hành.

Đó là những người Anh mà mình từng có cơ hội được làm việc, tương tác, trao đổi cùng, chứ các anh trong ban lãnh đạo Gemadept thì đều nhiều “sẹo của chiến binh” cả!

Nói về Gemadept, cũng phải nói đến các Chị, những người phụ nữ tuyệt vời với sự cống hiến thầm lặng nhưng cũng rất mạnh mẽ: chị Mai Vũ DFF, chị Mai IFF, chị Bắc BKS, chị Hương Finance, chị Bông Hanna, chị Kim Admin, chị Hằng Voi, chị đẹp Canary, chị Châu Shipping, em Trang Shipping, chị Thảo R&D, em Quyên Legal, em Huệ R&D.. và nhiều chị em khác mình không liệt kê hết. Khi mới vào, mình hay “Ủa này, Ủa nọ” nhưng dần sau đó cũng quen để hiểu cách thức làm việc: làm đi, đừng nói nhiều!

Mình nhắc một kỷ niệm nho nhỏ để dễ hình dung: ngày đó mình chào thầu dịch vụ vận chuyển cho BigC, được award 3 store là An Phú, Phú Thạnh và An Lạc. Trong 3 store thì An Phú là khó nhất vì nằm trên đường Song hành - khu vực cấm dừng đổ, nằm bên trong tòa nhà không cho xe tải xuống giao hàng và vendor nào cũng sợ giao hàng cho Store này. Chưa có tí kinh nghiệm nào, mình lon ton đi theo từng khâu khi triển khai: khâu nhận hàng ở tổng kho Trần Đại Nghĩa, cùng tài xế chạy ra BigC An Phú, cùng tài xế bốc từng thùng, cho lên pallet, kéo xuống con dốc cong hình xoắn ốc, kéo thêm 100m để tới được điểm tập kết, xe chưa tới 2 tấn mà di chuyển hết mười mấy lần lên xuống. Sếp bảo cứ làm, đừng than. Và mình theo được tới ngày thứ ba, nhưng cũng khôn là trao đổi ngay với khách để điều đình về giá, và sau đó cũng có mô hình xe ba gác trung chuyển nên vấn đề cũng được giải quyết. Cái tính đương đầu với khó khăn là mình được rèn luyện trong những môi trường như thế, nên các Bạn cần hiểu văn hóa công ty để không bở ngỡ khi gia nhập nhé!

GEMADEPT: CHÚNG TA LÀ MỘT GIA ĐÌNH!

Mình nhớ nhất không khí ăn trưa ở tòa nhà 2-4-6 Lê Thánh Tôn. Đúng giờ, cả đoàn nhân viên lên lầu 23, cơm canh thịt cá luôn sẵn sàng, cứ ngồi vào và ăn thôi. Không khí rộn ràng, cười nói như hội. Xuống kho Sóng thần thì cũng có căn tin, anh em cứ thế mà giao lưu. Với văn hóa người Việt Nam mình, ăn uống thân tình rất gần với văn hóa gia đình.

Và trong công ty, rất nhiều gia đình 2 thế hệ làm chung trong công ty, hoặc hai vợ chồng làm chung do nên duyên từ trong công ty, khi đi họp thì chào Bác, chào Chú, hài lắm. Có thể sẽ có người ý kiến là như vậy là văn hóa COCC, người ngoài khó có cơ hội thăng tiến. Thực ra, có mấy ý cần giải thích:

Xét về lịch sử hình thành, Công ty đi lên từ những Anh Chị sáng lập, thân nhau như gia đình, cùng nhau làm việc. Mô hình gia đình cho phép một môi trường tin cậy, giao phó và đoàn kết, cực kỳ phù hợp ở giai đoạn khởi đầu những hoạt động kinh doanh mới. Truyền thống đó vẫn được trao truyền (công ty năm nay mới kỷ niệm 30 năm thành lập mà) nên văn hóa gia đình này vẫn hợp lý. Thử tưởng tượng Bạn được giao một mảng kinh doanh mới mà Bạn chưa hề có kinh nghiệm, nếu xung quanh Bạn là những đồng đội Bạn chưa hiểu rõ, thân thiết thì Bạn có tự tin dẫn dắt đội ngũ không? Có câu “Không sợ kẻ địch mạnh, chỉ sợ đồng đội xxx” là vậy! Với truyền thống tiên phong, thường làm cái mới, có các “biệt đội hành động” được thành lập nhanh, thì văn hóa gia đình là một nền tảng quan trọng.

Xét ở ngày nay, Công ty Gemadept là công ty Đại chúng, việc đánh giá dựa trên hiệu quả và minh bạch, thì dù có là COCC thì cũng phải làm tốt mới có thể đứng vững, chớ không cổ đông ý kiến ngay. Trong khi đó, với văn hóa gia đình, dễ có sự cảm thông với nhau trong khó khăn, nhân viên có thể nhận lương thực lãnh ít đi một tí để gắn kết thông qua quyền mua cổ phần (ESOP), về lâu dài khi công ty làm ăn tốt thì người đó cũng có lợi nhiều. Đó là mô hình đã thành công với các công ty Việt Nam tiêu biểu như Thế giới Di động, PNJ.. Cá nhân mình vẫn được lãnh đạo giữ đúng cam kết về quyền mua cổ phần kể cả khi mình đã nghỉ và thời điểm thực hiện quyền sau đó 1 năm, và mình có lời từ việc mua 1x và bán ở giá 4x.

Nếu Bạn hỏi mình có tự hào về Công ty Gemadept không, đương nhiên câu trả lời sẽ là “Tôi yêu Gemadept” một cách tự tin, chân thành. “Thế tại sao không làm tiếp?” Câu hỏi có tính riêng tư này mình cũng không ngại chia sẻ: “Mỗi cá nhân có thế mạnh và ham muốn riêng, và sự hài hòa là khi mình đóng góp được hết thế mạnh của mình mà Công ty thật sự cần và chấp nhận được ham muốn riêng của mình. Việc không ở cùng nhau không có nghĩa là mình hết yêu Gemadept, mà là ở tuổi tác này, năng lực và ham muốn như hiện nay, mình không là chọn lựa phù hợp”. Rứa thôi. Mình có thể yêu nhiều người và chia tay, nhưng khi yêu, cứ hết mình thôi!

Kết lại, chỉ có thể nói rằng Công ty như đoàn tàu vun vút lao về phía trước. Mình có may mắn lên tàu ở Ga 2015 và xuống tàu ở Ga 2017, và đoàn tàu nhiều toa vẫn tiến tới, viết tiếp những câu chuyện thành công tràn đầy cảm hứng.

Xin kính chúc đoàn tàu Gemadept tiếp tục bay cao, bay xa, giữ vững truyền thống tiên phong – thực chiến và văn hóa gia đình ấm áp!


Trân trọng và Yêu thương,


127 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

header.all-comments

ratings-display.rating-aria-label
header.no-ratings-yet

comment-box.add-a-rating
bottom of page