top of page

5 GỢI Ý CHO BẠN TRẺ KHI LÀM VIỆC

Đã cập nhật: 25 thg 12, 2023

5 GỢI Ý CHO BẠN TRẺ KHI LÀM VIỆC
5 GỢI Ý CHO BẠN TRẺ KHI LÀM VIỆC

Khi các nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm hạn chế của nhiều bạn trong cùng thế hệ GenZ trong làm việc, Mình xin chia sẻ mấy gợi ý cho các bạn trẻ để có sự chuẩn bị tốt hơn:


1. Bù đắp cho kinh nghiệm

Xin thực tập ở công ty lớn/có kinh nghiệm từ sớm sẽ có lợi hơn cho Bạn bởi họ có quy trình rõ ràng và cũng có nhiều sự trì trệ, tình huống thực tế để các bạn thấy và hình thành góc nhìn riêng. Đừng chờ đến năm 3 hay năm 4, hãy chọn tham gia từ năm 1, năm 2. Tương tác với môi trường thực tế sẽ giúp bạn định hình là cần quan tâm nội dung học tập nào chứ không phải học xong rồi mới bắt đầu đi thực tập, lệch pha đấy.


2. Phát huy các công cụ Data, AI

GenZ học nhanh các công cụ, từ Canva, Sketch, Power BI/GG Data Studio đến tinh thông ChatGPT. Khi đó, đi thực tập ở đâu thì cũng phải ráng ướm coi công cụ mình học xài được không, xài ở đâu. Các anh chị gen Y, nói thiệt, phần lớn ngại học cái mới. Hãy tỏa sáng theo cách của bạn!


3. Nâng cao kỹ năng xã hội

Nếu GenY thích đơn ca, thích cuộc sống đầm ấm/nhậu nhẹt đồ thì GenZ mạnh về bắn rap, nhảy flashmob, đi phượt. Vậy nên, hãy thủ sẵn cho mình những câu chuyện, trải nghiệm thực tế để giao lưu, để thấy mình cũng có những điều mấy ông GenY lé mắt nhìn, kiểu như: leo Tà Năng chưa? đi phượt xuyên việt chưa? biết bắn cung ko? biết bắn súng Snipper hay súng sơn ko? Bạn hãy là người thú vị, có nhiều câu chuyện sẽ dễ dàng kết giao với người khác cùng "phân khúc".


4. Lãnh nhận trách nhiệm

Khi đi thực tập, sẽ có những câu chuyện lãng tránh trách nhiệm. Đó là cơ hội cho bạn. Sàn nhà dơ: chủ động tự đi lau. Bình nước hết: tự động thay thùng mới. Đừng nghĩ chuyện "vác tù và hàng tổng" là khờ dại đâu, nó phản ánh phẩm chất xông xáo, dám nhận trách nhiệm đấy. "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai?". Người chủ động và lãnh nhận trách nhiệm sẽ luôn được ưa thích trong mọi tổ chức.


5. Phát biểu chính kiến bằng khả năng thấu hiểu người khác

GenZ thường ngại phát biểu vì sợ sai, sợ bị chỉ trích, sợ bị phê bình. Thực tế, không có sai thì không biết đúng là gì. Người ta chỉ cho mình chỗ sai tức là mình nhận ra điểm cần cải thiện, là điều tốt, chứ không phải đi dìm mình, hạ thấp bản thân của mình.

Cho nên, hãy hiểu cho những lời góp ý và tiếp thu mặt tích cực của nó. Bạn ở tuổi còn trẻ thì còn được quyền sai mà, sau này, khi trưởng thành, bạn sẽ cảm ơn những sai sót được nhận ra và khắc phục này. Chiến binh thì thường nhiều sẹo lắm, không có vết sẹo nào e khó là một "chiến binh" nhé các bạn!


Tóm lại, GenY vẫn nhận ra được nhiều thế mạnh của GenZ và cũng mong muốn hỗ trợ, thúc đẩy sự tự tin của các bạn. Nên hãy mạnh dạn tỏa sáng nhé!
7 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page