top of page

HÀNH TRÌNH TỪ KHÔNG ĐẾN MỘT - Day #109 Smartlog Vietnam

Đã cập nhật: 5 thg 7, 2023Mình được nghe Trần Quốc Khánh recommend cuốn này (Khánh là người dịch), có đọc lướt qua và có cảm nhận được ý tác giả muốn nói.

Smartlog cũng đang đi trên hành trình từ 0 đến 1.

3 năm chưa phải là dài với một doanh nghiệp nhưng với một start up như Smartlog là rất rất dài. Mình có cái may gia nhập vào Smartlog khi con đường đã rõ ràng, sản phẩm đã ổn định và khách hàng đã có niềm tin vô Smartlog, chớ không chắc mình là một trong những đứa đầu tiên "bỏ của chạy lấy người".

Ở Smartlog, vì đi theo con đường từ zero tới 1, cách tiếp cận của mình phải khác biệt:

1. Làm những thứ mà rất ít người làm trong khi nhu cầu thị trường lồ lộ ra đó. Cơ bản là vì các ông lớn như Oracle, Infor có hề ngó nghiêng đến thị trường doanh nghiệp SME đâu. 2. Bán sản phẩm từ khi có prototype. Nhiều khách hàng thường có tâm lý không muốn làm chuột bạch. Nhưng khách hàng thuộc nhóm early adopter sẽ thích bên mình vì giá trị họ nhận được sẽ lớn hơn. Những ai chọn shine khi góp tiền vào misfit của chị Christy Le ở Idegogo khi chưa thấy sản phẩm chắc sẽ cảm nhận được. 3. Tuyển dụng sinh viên chưa ra trường, không phải để phát tờ rơi, mà để build nên một thế hệ chiến binh hổ báo. Bạn nào chưa tin thử phỏng vấn các cộng sự tân cử nhân của Smartlog thì biết nhé. 4. Chọn khách hàng để đồng hành thay vì chờ đợi được khách hàng chọn mình. Khi mình hiểu rõ một cách sâu sắc giá trị mình đem lại cho khách hàng, mình chỉ cần 30 phút nói chuyện với C-level để mở đầu một mối quan hệ hợp tác với khách hàng. 5. Chọn nhà đầu tư thay vì phải vác mặt đi pitching ở các cuộc thi startup hay bán thân cho sharktank. Người nào hiểu tiềm năng của Smartlog sẽ hiểu ngay lập tức, còn chưa hiểu thì chắc cũng sẽ còn lâu để hiểu (trong tiếc nuối). 6. Mình làm việc từ 3h sáng mỗi ngày (sếp Kurt Binh thì đi ngủ lúc 2h sáng), nhiều bạn ở Smartlog ăn ngủ tại công ty thì ko tính, giờ nào cũng xử lý được. Tụi mình không ở tư thế phải 969 mà được chọn làm những điều tụi mình thích.

Hình minh họa là prototype giải pháp GPS chuyên dụng của Smartlog với những tính năng đặc biệt giúp quản lý phương tiện giao thông lạ (vd: xà lan, bus đường thủy) mà những đơn vị đang chiếm lĩnh thị trường như Vietmap, Bách Khoa, Bình Anh, Vinh Hiển.. hổng thèm làm. Dự kiến trong vòng 3 tháng nữa sản phẩm sẽ được thương mại hóa.

Mình chỉ là người kể chuyện và mình kể câu chuyện từ lúc nó đang là prototype. Mỗi ngày, có hàng chục câu chuyện như vậy ở Smartlog. Và sẽ được tiếp tục kể bởi những chiến binh Smartlog..

I love Smartlog!


25 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page