top of page

KHIÊM TRẦN LOGISTICS: HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ SỰ KIỆN VIPF 2022

Đã cập nhật: 2 thg 8, 2023

Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2022 (Vietnam Industrial Property Forum - VIPF 2022) được tổ chức bởi Báo Đầu tư và BW Industrial với chủ đề "Gỡ điểm nghẽn, đón dòng vốn mới".

Diễn đàn này sẽ diễn ra vào lúc 8h30, thứ Ba, ngày 24/5/2022 tại Mai House Sài Gòn, địa chỉ số 01 Ngô Thời Nhiệm, quận 3, TP.HCM, và được hướng dẫn bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


Đây là những điểm tôi rút ra từ Diễn đàn:

1. VIỆT NAM - TOP CHOICE OF INVESTMENT.

Cái này khỏi phải bàn, quá nhiều thông tin tích cực cho Việt Nam và dù còn một số điểm nghẽn về hạ tầng, chính sách, nguồn nhân lực thì VN mình vẫn better choice hơn các quốc gia khác. Q1 2022 ghi nhận FDI disimburment cao nhất trong 5 năm qua, lên đến 4.4 tỷ usd (tăng 7.8% so với cùng kỳ). Niềm tin kinh doanh đang hồi phục.


2. CÁC DỰ ÁN HẠ TẦNG ĐANG VÀ SẼ GIÚP VIỆT NAM THU HÚT THÊM ĐẦU TƯ.

Nhận thức rõ các điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, nhiều dự án đầu tư công đang được đẩy mạnh và mang tính tập trung hơn, quyết liệt hơn. Chính phủ nhận thức rõ sự manh mún, rời rạc và thiếu liên kết trong đầu tư hạ tầng chỉ kìm hãm chúng ta. Nên xu hướng hạ tầng ngày càng tốt hơn sẽ rõ ràng hơn.


3. LÓT Ổ CHO NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI.

Các công ty đi trước gồm các Công ty Luật, sau đó là Hạ tầng KCN - kỳ này đã làm sâu hơn đến cấp độ nhà xưởng xây sẵn, kho xây sẵn cho thuê giúp rút ngắn thời gian gia nhập thị trường, sau đó sẽ là NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO Ở ĐÂU, THỦ TỤC HÀNH CHÍNH ĐANG Ở ĐÂU TRONG THỜI 4.0. Sự đồng bộ này là tất yếu để thuyết phục nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư vào Việt Nam.


4. CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG LÀ TẤT YẾU.

Kho kiểu mới là kho 2 tầng trở lên. Nhà xưởng kiểu mới là vừa lấy sáng tự nhiên, vừa có pin năng lượng mặt trời. Nhà máy thì phải áp dụng IoT, tự động hóa, số hóa vận hành. Các tiêu chuẩn tuân thủ về môi trường, trách nhiệm xã hội là tất yếu. Ở khoản này, các nhà đầu tư mới sẽ rất rõ ràng về tiêu chí. Ở Việt Nam mình, các nhà đầu tư mới cũng nhanh chóng nắm bắt xu thế. Shinec đi đầu về KCN Sinh Thái. Amata đi đầu về KCN thông minh.


5. MINH BẠCH HÓA TRONG QUẢN TRỊ.

Đã qua thời của văn hóa undertable, thông tin ngày nay đã minh bạch và "phẳng" rất nhiều. Các mối quan hệ có thể giúp cho việc hợp tác cởi mở, rõ ràng hơn, nhưng không thể chỉ dựa vào mối quan hệ mà thiếu năng lực cạnh tranh. Sân chơi mới, để là đối tác tin cậy, Bạn cần có năng lực và cũng chơi theo "luật chơi" của thông lệ quốc tế (vd: COP26, LEED,..). Sự am hiểu văn hóa kinh doanh là vô cùng quan trọng.


Tóm lại, bức tranh kinh tế Việt Nam sau mùa dịch đang sáng. Anh em đủ lực thì tận dụng cơ hội để bức phá, anh em nào hy sinh trong mùa dịch thì mạnh dạn tái-khởi-nghiệp nhé.

p/s: quan điểm cá nhân, có thể không giống quan điểm của người đọc, nên có thảo luận thì chỉ nói về luận điểm, căn cứ nhé.

Trân trọng và Yêu thương,

9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários

Avaliado com 0 de 5 estrelas.
Ainda sem avaliações

Adicione uma avaliação
bottom of page