top of page

KÊNH TIÊU THỤ NÔNG SẢN VIỆT NAM TRỰC TIẾP VÀ GIÁ TRỊ CỦA NIỀM TIN

Đã cập nhật: 26 thg 6, 2023
Mình khởi xướng thêm một hoạt động kinh doanh thời vụ mới như sau. Cơ hội thị trường:

1. Vào mùa trái cây/hoa/củ/quả chín, mùa thu hoạch cá, tôm hoặc ghe thuyền được mùa: nếu Trung quốc tắc biên hoặc kẹt cảng, hoặc gặp lý do gì đó mà xuất khẩu không thông là bài toán Giải cứu nông sản diễn ra. Lúc đó, phong trào hô hào kêu gọi lại rộ lên, các cơ quan ban ngành vào cuộc chỉ đạo, nhiều cánh tay chung vào và chỉ diễn ra một thời gian ngắn, rồi thôi.


2. Người dân đô thị thì vẫn có nhu cầu tiêu dùng nông sản Việt Nam hàng ngày, chỉ thích đồ tươi, không thích đông lạnh. Người dân đô thị có nhiều chọn lựa: đi chợ, đi siêu thị cho cuộc sống hàng ngày, nhưng LÂU LÂU CÓ ĐẶC SẢN NGON MÀ GIÁ RẺ THÌ WHY NOT?


3. Sự kiện Covid-19 cho thấy một thực tế: Kênh phân phối hiệu quả nhất là NGƯỜI LÀM CỘNG ĐỒNG ở từng khu Chung cư/Văn phòng. Đây là một dạng người "Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" luôn xông xáo, chăm lo cho cộng đồng, và có được uy tín trong một cộng đồng cụ thể (ví dụ một công ty, một chung cư, một tò nhà văn phòng). NGƯỜI LÀM CỘNG ĐỒNG có khả năng giao tiếp nội bộ khu Chung cư/văn phòng tốt, đứng gom order và thực hiện giao hàng trực tiếp trong một khu vực cụ thể là hiệu quả nhất về chi phí. NGƯỜI LÀM CỘNG ĐỒNG thường là người có công việc linh hoạt về thời gian và quan trọng nhất là CÓ TÂM.


4. Cầu nối giữa Nông sản Việt Nam đến tay người tiêu dùng có nhiều đơn vị làm: các siêu thị, Koina, dichonhanh.vn, OnPoint,.. Tuy nhiên, mình cho rằng sản lượng nông sản quá lớn và thời gian tiêu thụ ngắn thì không ai có thể ôm hết thị trường, nên vẫn có những thời điểm nông sản không được tiêu thụ hết và đổ bỏ. Chưa kể, bản thân các siêu thị, các sản TMĐT về hàng tươi bán ra mà không hết thì phải xử lý nông sản thừa ấy như thế nào?


Kết hợp các yếu tố đó, mình phát triển giải pháp như sau:

1. Tạo trang để post deal Nông sản Việt tận Chung Cư/Văn phòng: vd Thanh Long, Vải, Tôm hùm.. Yêu cầu: nguồn hàng uy tín/không độc hại, giá thật cạnh tranh (thường lài dưới mức 50% giá siêu thị - thời nay dễ check thông tin lắm). Người Post deal là người đi gom hàng hóa và giao về một vài địa điểm thuận tiện cho xe tải, gọi là phía bên CUNG ỨNG.

2. Chỉ có member trong vai NGƯỜI LÀM CỘNG ĐỒNG nhận thông tin về các Deal này và giao tiếp trên kênh nội bộ mình để gom order, thu tiền, đặt cọc, nhận hàng và giao hàng.

3. Giải pháp về logistics thì có thể chọn một số đối tác hợp tác để tổ chức giao hàng đến các điểm của NGƯỜI LÀM CỘNG ĐỒNG.

4. Việc thanh toán được thực hiện công khai, minh bạch trong network riêng trên zalo.


Có nhiều câu hỏi đặt ra: 1- Làm sao xác thực được chất lượng hàng hóa? 2- Làm sao tin tưởng để đưa tiền cọc? 3- Làm sao xử lý hàng hư hỏng khi giao hàng?

Các câu hỏi này xoay quanh chỉ một thứ: TIN CẬY. Liệu tôi có tin bạn được không? Nói thật, vì có quá nhiều chuyện không hay đã xảy ra nên phần lớn chúng ta đều giương cao hàng rào phòng thủ lẫn nhau, tiền cứ phải ở trong túi mình lâu nhất có thể!

Vậy, giải bài toán này như thế nào? Chắc mọi người biết khái niệm VÒNG TRÒN TIN CẬY. Nếu Bạn tin Mình, và Mình đảm bảo cho một người Bạn mới, một cách mặc nhiên, Bạn cũng sẽ tin vào sự giới thiệu của Mình. Cuộc chơi này chỉ diễn với chữ TÍN.


Nếu Mình bị lừa, thì đó là lỗi của Mình, vì đặt niềm tin sai người. Nếu Bạn tiếp tục lừa mình lần thứ hai, đó là lỗi của Bạn. Vậy làm sao để xử lý rủi ro?

1. Thành viên trong sân chơi này phải được Xác thực (kiểu KYC trong ngân hàng). Đã không tin thì đừng chơi, đừng nói chuyện.

2. Thành viên trong sân chơi này biết nhau, có giao lưu, tương tác với nhau. Cho nên, việc chơi với nhau quan trọng lắm, để hiểu đối tác làm ăn sau này của mình là ai.

3. Hạn mức giao dịch của Bạn chính là chỉ số Uy tín của Bạn. Bạn không thể giao dịch quá 50 triệu nếu Uy tín của Bạn chưa được chứng minh ở mức 40 triệu.

Sân chơi này là hoàn toàn NGHIỆP DƯ, không có MỘT PHÁP NHÂN nào cụ thể, và cũng KHÔNG ĐI KÊU GỌI, MỜI GỌI AI THAM GIA. Chúng ta đến với nhau vì THẤY GIÁ TRỊ CỦA NHAU và TÔN TRỌNG NHAU, không phải hì hục lao vào tìm cơ hội như ngoài chợ.


Nếu Bạn thấy ý tưởng này phù hợp thì đây:

1. Page để post deal dành cho BÊN CUNG ỨNG: https://www.facebook.com/ViNongSanVietnam

2. Group zalo dành riêng cho những NGƯỜI LÀM CỘNG ĐỒNG

"Vạn dặm khởi đầu bằng một bước chân". Bạn có sẵn lòng cất bước?

Trân trọng và Yêu thương,

9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page