top of page

KHIÊM TRẦN BUỔI SÁNG SỐNG BẰNG NGHỀ GÌ?

Đã cập nhật: 3 thg 7, 2023

.. bằng nghề NÓI và VIẾT. hết. Bài này để trả lời câu hỏi mà nhiều người hỏi tiếp: làm sao để Khiêm được TỰ DO. Nhưng là Nói thế nào và Viết thế nào để được trả tiền, thì chưa có biên lại thành một tút, nên thôi, quất luôn ở đây.

1. Có một thực tế là: Việt Nam mình có nhiều người giỏi chuyên môn, tâm huyết và làm ra những sản phẩm có giá trị thực sự. Tuy nhiên, làm xong rồi, đi bán hàng mới biết là bị tắc ở khâu bán. Các anh chị ấy mới vỡ lẽ ra: marketing phải đi trước. Khách hàng họ mua trải nghiệm, mua giải pháp chứ không phải chỉ có sản phẩm. Nghĩa là, SẢN PHẨM TỐT LÀ CHƯA ĐỦ. Thế nên, các anh chị ấy cũng tìm kiếm nhiều nơi, nhất là người có kinh nghiệm, và lại.. tiếp tục hành trình tìm kiếm - thử - sai - lại tìm kiếm tiếp. Và trong cái hành trình làm MARKETING này thì không thể thiếu 2 thứ NÓI và VIẾT như trên. Ví dụ của mình: một vài câu nói đã được trích dẫn nhiều lần sau THƯƠNG VỤ BẠC TỶ - SHARK TANK MÙA 2 (2018), clip của mình được xem để "dẫn chứng cho các trường hợp pitching thất bại". Bị chửi cũng nhiều lắm, nhưng mình là người may mắn mà, mỗi lần nhục quá muốn đi tự vẫn thì lại có VIỆN BINH xuất hiện đúng lúc nên còn sống tới lúc này.


2. Chúng ta vẫn hay dựa trên nguyên tắc "Người đã có kinh nghiệm, đã thành công mới có thể làm chuyện ấy thành công". Mình thuộc hệ KHÁC BIỆT HAY LÀ CHẾT! Nên nếu so về tầm kinh nghiệm làm marketing với những anh chị đã trải qua nhiều vị trí từ các tập đoàn lớn, mình CHẢ CÓ MỊA GÌ CẢ. Mà khi phải đánh nhau với một thằng CẦM CHẮC CỬA THUA như mình thì hoá ra lại là lợi thế nhé: nếu mình đánh THUA là bình thường, nhưng LỠ MAY THẮNG thì là kỳ tích. Thế nên mới nói "Sợ nhất là đánh với thằng méo sợ chết". Do vậy, khách hàng đến với mình thường là kiểu CHỌN ĐẠI vì thử nhiều người marketing giỏi rồi mà chưa đem lại kết quả như mong muốn. Điểm khác biệt của mình là 5 NĂM QUA THƯỜNG XUYÊN DẬY SỚM VIẾT BÀI. Đây là một hoạt động để xây dựng thương hiệu cá nhân mà mãi sau này mình mới hiểu nó có liên quan.

3. Riêng về chuyện NÓI, mình cũng may mắn đúc kết và đạt được một vài kết quả nhất định: - Clip trên show Sharktank của mình trên kênh TVHub là 3.1 triệu view, trên VTV24 là 1.9 triệu view. - Là một trong 8 Start up đại diện Việt Nam dự K-Startup Grand Challenges tại Hàn Quốc năm 2018. - Là một trong 2 Start up đại diện Việt Nam dự Pitching tại Thailand Startup Nation năm 2019. - Nhận giải thưởng Sao Khuê năm 2019 cùng Smartlog với giải pháp TMS. - Giải nhất của thi Thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo (VinaCapital Venture Challenges) năm 2020 cùng VIoT với giải pháp Chiếu sáng thông minh CLP (vượt qua hơn 700 đội thi trên toàn thế giới). - Giải nhì và giải Khuyến khích cuộc thi Viet Challenges 2021 cùng VIoT với hai giải pháp: DigiAds và CLP.Qua năm 2022, mình chuyển hướng đi làm Mentoring/Coaching cho Start up Founder. Mình có offer dịch vụ tư vấn cho Start up khi dự thi Sharktank mùa 5 và giải Sao Khuê 2022, nhưng chắc chưa nhiều người tin, cứ đòi phải cam kết này nọ kia, mình chỉ cười: KHÁCH ĐI KIẾM EM CHỚ EM KO CÓ ĐI KIẾM KHÁCH.

Và kết quả: 1. Có 1 DN là Công ty Giải pháp Tiên Khanh (TKS) nhờ mình Pitching cho giải Sao Khuê và.. tụi mình vinh dự được nhận giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục Giải pháp cho ngành TMĐT và Logistics.2. Mình hiện đang đồng hành cùng Caris - Trợ lý ảo giao thông trong chương trình Sharktank mùa 5, hiện đã thi xong vòng Audition và đang chờ kết quả, mong là "Trời thương thì cái gì nó cũng qua..".

p/s: mình có chụp ảnh màn hình của anh Tuan Phi Anh, một người anh rất tâm huyết và tiếng nói trong ngành CNTT. Anh có nhận xét về CHẤT LƯỢNG TRÌNH BÀY của các đội thi, kể cả với các DN lớn. Mình rất tâm đắc với nhận xét này của bác.Tóm lại là, để NÓI RA TIỀN VÀ VIẾT RA BẠC nó là một quá trình dài lăn lộn lao tác, cũng như Đen Vâu từng viết trong bài Lộn Xộn II "Chất xám tao đưa vào đó thật ra không khác gì bán máu", nên thôi, AI TIN THÌ KIẾM EM, CHỚ EM KO CÓ KIẾM KHÁCH NHA! Từ nay tới cuối năm còn cả chục cuộc thi khởi nghiệp đó, chưa chi đã thấy BTC SK Foundation rục rịch nhắc nhẹ "Anh đi thi tiếp anh nha". Trân trọng và Yêu thương! #ktbs #khiemtranbuoisang #storyteller #startup #vietnam #sharktank #raiseofthefallen #nevergiveupchallenge


45 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page