top of page

KHÔNG CÓ AI THÀNH CÔNG MÀ CHƯA TỪNG THẤT BẠI..(Nhật ký Smartlog #D155)

Đã cập nhật: 6 thg 7, 2023
Hôm nay, mình đi dự họp báo Shark Tank Việt Nam, rất ấn tượng với bài phát biểu của Shark Thủy (APAX ENGLISH), cực kỳ lưu loát và câu từ mạnh mẽ, đi vào lòng người. Xin trích dẫn lại "Tôi từng biết có rất nhiều người chưa bao giờ gặp thất bại, nhưng tôi chưa từng gặp ai thành công mà không thất bại bao giờ.." (có chăng là Đông Phương Bất Bại trong truyện Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung chăng?).

Hôm qua, mình khóc khi đọc tin anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thực hiện thành công cú nhảy sinh tử ở Britain Got Talents. Hôm qua, mình cũng xót xa khi đọc tin về cuộc đời của bác Lý Liên Kiệt, không có một ngày thảnh thơi từ năm 16 tuổi bắt đầu đi đóng film. Và đoạn trích dẫn cuốn Phút 89 của Công Vinh viết về sự tiếc nuối với tài năng của Văn Quyến.

Vậy mà số đông chúng ta vẫn kỳ thị với thất bại, e ngại gặp mấy thằng khởi nghiệp đi vay tiền. Mình còn nhớ hồi đó ngồi cafe với anh Tri Thong Le năm 2010 cùng Ngô Chí Đức và một bạn bên FPT 8 chuyện Start up, Sếp Tri Thong Le đã nói một ý rằng "Ta có thể thấy rất nhiều người thành công nhưng chẳng bao giờ thấy người thất bại..người chết không biết nói".

Mình thì nghiệm ra rằng "Muốn thành công có cả triệu lý do, nói kiểu méo nào cũng đúng vì đó là khi đã thành công. Còn khi thất bại thì chỉ cần 1 lý do".

Ở Smartlog, cái đội hình sáng sáng gặm bánh mì này là đội hình viết được phần mềm quản lý kho bãi (warehouse management system) và nhiều thứ liên quan khác ở đẳng cấp quốc tế, cạnh tranh được với SAP eWMS, INFOR SCE nha. Cho bọn mình trong 1 năm nữa để viết câu chuyện thành công của Smartlog trên tạp chí Forbes nhé.

Câu kết: Tại sao chúng ta phải chờ đến lúc thành công mới đi kể câu chuyện của mình?


12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page