top of page

LOGISTICS NỘI THÀNH TP.HCM: BAO GIỜ CHUYỂN SANG HƯỚNG BẮT BUỘC VẬN HÀNH BAN ĐÊM?

Đã cập nhật: 8 thg 7, 2023TÂM THƯ GỬI LÃNH ĐẠO SỞ CÔNG THƯƠNG, SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI TP.HCM.

Từ ngày 14/02/2020, Lãnh đạo Tp.HCM đã họp với Sở GTVT về đề án chuyển vận tải hàng hóa từ ngày sang đêm. Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM đã nhấn mạnh: cần nghiên cứu bổ sung thêm đề án kinh tế về đêm, từ đó điều chỉnh giờ giấc vận tải hàng hóa từ ngày sang đêm để không ùn tắc, nâng cao chất lượng đời sống của người dân TP.

Đề án có sự phân tích về tính hợp lý của phương án, đưa ra lợi ích và tính khả thi. Tuy nhiên, cũng trong phạm vi bài viết, là những ý kiến lo lắng của cộng đồng doanh nghiệp Vận tải. Nếu chỉ áp dụng riêng với DN Vận tải thì bản thân họ gặp rất nhiều áp lực. Việc này phải đạt được sự đồng thuận chung: Các DN Chủ hàng (phía Sở Công Thương phụ trách), các DN vận tải (Sở GTVT phụ trách), người lao động (Sở LĐ TB và XH phụ trách), và cộng đồng nói chung. Và đó mới là vấn đề, bởi để đi đến sự đồng thuận chung cho một quyết định lớn như vậy cần rất nhiều thời gian suy xét, đánh giá, lắng nghe ý kiến, chưa nói là việc chuẩn bị đồng bộ.

Từ thời điểm bàn luận đến nay đã hơn 2 năm và chuyện áp dụng vẫn chưa có lộ trình cũng như chưa rõ ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Và chuyện kẹt xe, vốn bất thường, trở nên bình thường. Và những thiệt hại từ chuyện kẹt xe, cũng là chuyện CHUNG. Nghĩa là, nếu chúng ta cùng CHỊU ĐỰNG CHUNG thì không ai nói gì, nhưng CHỈ CÓ MỘT VÀI NGƯỜI ĐƯỢC LỢI là sẽ bị soi ngay. Người làm chính sách vốn dĩ phải làm chuyện "Đi trên dây", nghĩa là phải cân bằng lợi ích của nhiều bên liên quan, vì bên nào rơi vào thế "nạn nhân" là y như rằng sẽ có nhiều động thái tác động, kêu cứu.. Chúng ta chuẩn bị gì để ứng phó với sự thay đổi hay chúng ta cố gắng chống lại sự thay đổi?

Ở góc độ của một người trong ngành logistics, mình ỦNG HỘ việc triệt để triển khai GIAO NHẬN HÀNG HÓA VÀO BAN ĐÊM, TỪ 22H ĐẾN 6H SÁNG HÔM SAU TRONG KHU VỰC NỘI THÀNH. Bản thân mình từ năm 2018 đã trực tiếp đi giao hàng Ban đêm cho công ty P&G, nhận hàng từ Trung tâm phân phối @DHL supply chain tại ICD Tân Cảng - Sóng Thần, giao về một Điểm trung chuyển tại Thủ Dầu Một, để hiểu rõ lợi ích của mô hình KHÔNG TỒN KHO (ZERO-INVENTORY) TẠI NHÀ PHÂN PHỐI HÀNG HÓA. Và điều này hoàn toàn khả thi!

Chúng ta hay giả định rằng chúng ta giống nhau, nghĩa là dậy vào lúc 6-7h, đi làm lúc 8h - 17h, sau đó là làm gì thì tính là tăng ca/OT. Thực chất, con người chỉ cần làm việc 8h/ngày là ổn, và 8h này có thể là 14.00 - 22.00 hoặc 22.00 - 06.00 tùy theo nhu cầu công việc. Với người tài xế vận tải hàng hóa, cho một quãng đường di chuyển 50km, thời gian làm việc THỰC SỰ chỉ là 2 tiếng lái đi và 2 tiếng lái về, 4 tiếng còn lại thì, hoặc là ngồi chờ (lãng phí) hoặc là phải kiêm luôn vai bốc xếp. Họ có thể tranh thủ ngủ trong khoảng nghĩ chờ bốc xếp hàng hóa. Tương tự như vậy với các vị trí bảo vệ, bốc xếp. Và cũng vậy, nếu giao hàng bằng pallet, thì thời gian chất xếp hàng hóa là cực nhanh, thì không cần lao động thủ công, không giam xe một cách lãng phí.

Giải pháp có nhiều và rất nhiều, các lãnh đạo cũng hiểu hết lợi ích/khó khăn, điều quan trọng nhất là: CÓ MUỐN LÀM KHÔNG? và quan trọng tiếp là AI ĐỨNG RA LÃNH TRÁCH NHIỆM? Mình thì chỉ là phó thường dân, cũng chỉ cùng lắm là có ý kiến góp ý đến quý lãnh đạo, chỉ là để nhắc, chứ các anh thì biết thừa là có bao nhiêu phương án, làm như thế nào.. Chỉ mong, thành phố mình, sẽ tiếp tục năng động, tiên phong, dám làm những điều mới mẻ, để là một thành phố ĐÁNG SỐNG!

Trân trọng và Yêu thương,

Nguồn: https://tuoitre.vn/tphcm-nen-chuyen-van-tai-hang-hoa-tu-ngay-sang-dem-20200213201411997.htm

15 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page