top of page

MÌNH ỦNG HỘ: LỊCH SỬ LÀ MÔN TỰ CHỌN VÀ ĐƯỢC ĐÀO TẠO TÍCH HỢP!

Đã cập nhật: 26 thg 6, 2023Trước một số ý kiến xung quanh vấn đề môn Lịch sử là môn lựa chọn ở cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018), Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về vấn đề này trong thông cáo báo chí ngày 23.04.2022 như sau https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx....

Quan điểm của mình: ỦNG HỘ. Mình giải thích thêm vì sao mình viết bài này: năm 1998, mình đạt GIẢI NHÌ CẤP QUỐC GIA môn LỊCH SỬ. Cho đến nay, các câu chuyện mình nói, viết đều dẫn chứng những điển cứu, câu chuyện lịch sử. Lịch sử là một nền tảng quan trọng trong tri thức. Vậy tại sao mình lại ủng hộ quan điểm về CHO PHÉP HỌC TỰ CHỌN MÔN LỊCH SỬ?

Lý do:

1. Tình cảm là cái không thể ÉP/GÒ/BẮT, mà là CẢM NHẬN. Bạn không thể ép con bạn YÊU MỘT NGƯỜI mà trong lòng nó không có tình cảm. LỊCH SỬ cũng vậy, ĐÓ LÀ MỘT THỨ PHI VẬT THỂ NHƯNG MÊNH MÔNG, RỘNG LỚN, SÂU SẮC. Nên, tuyệt đối không ÉP. Hậu quả của chuyện ÉP HỌC LỊCH SỬ chúng ta đều thấy: điểm liệt của nhiều học sinh giỏi các môn khác nhưng không thể nhớ ngày tháng, con số. Các em ấy không có lỗi, các em ấy có tài năng chứ, nhưng vì CÁCH ĐÁNH GIÁ làm chúng ta BỎ QUA nhiều tài năng như vậy, và làm các em ấy mang mặc cảm: RỚT TỐT NGHIỆP CẤP 3.

2. Thử hỏi THẦY CÔ GIÁO DẠY LỊCH SỬ, CÓ BAO NHIÊU NGƯỜI CÓ CƠ HỘI CHẠM VÀO CÁC DI TÍCH NHƯ CẦU HIỀN LƯƠNG, DINH ĐỘC LẬP, ĐỀN THỜ VUA HÙNG, CÁC DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG? CÓ BAO NHIÊU NGƯỜI ĐẾN CÁC BẢO TÀNG LỊCH SỬ ĐỂ CẢM NHẬN, ĐỂ KHÓC, ĐỂ TỰ HÀO VỀ CÁC BẬC TIỀN NHÂN? Với lịch sử Bốn ngàn năm văn hiến, khối lượng kiến thức lịch sử Việt Nam là KHỔNG LỒ. Và để TRUYỀN TẢI được CẢM XÚC CHÂN THẬT VỀ LỊCH SỬ ẤY, hiện nay chỉ có mấy THÁNH DU LỊCH, vì đi lại và hiểu, cảm nhận lịch sử nó cũng tốn kém lắm. Các Thầy Cô dạy Lịch sử thì lương thế nào các bạn biết rồi, mà môn Sử làm gì có dạy thêm với chả dạy bớt? Thế nên, cắt môn Sử đi, cho các THẦY CÔ GIÁO dạy TÍCH HỢP là phù hợp, nâng cao năng suất, giá trị cũng như thu nhập cho các THẦY CÔ. Mẹ của mình là GIÁO VIÊN nên mình cực kỳ hiểu nghề BÁN CHÁO PHỔI, nên mình thương các Thầy Cô Giáo, nhất là những người dạy LỊCH SỬ. Họ cũng cô đơn lắm vì trong lớp mấy khi kiếm được đứa học trò kiểu tò mò háo hức như mình?

3. "Người ta có TỔ, có TÔNG, như CÂY CÓ CỘI, như SÔNG CÓ NGUỒN". GenZ (nói chung) ngày nay sẽ là thế hệ bị MẤT KẾT NỐI vì các bạn bị THỪA KẾT NỐI VỚI SMARTPHONE MẤT RỒI. Các bạn dễ dàng KẾT NỐI với bất cứ ai nhưng với tâm thế "rỗng ruột" vì chả có mịa gì tích luỹ bên trong. Những cái các Bạn tích luỹ nó phù hợp ở thế hệ các bạn, thế hệ cuồng Fairy Tales, One Piece (mình cũng là FAN nhé), Thanh Gươm Diệt Quỹ, Black Pink, BTS,.. Con gái mình mới lớp 6 mà khoe 3 tháng nghỉ dịch con CÀY hơn 200 bộ Manga. Với mớ kiến thức EASY kiểu như vậy, Các bạn sẽ KỂ CHO thế hệ Y, X hay trước đó NHƯ THẾ NÀO? Hay các bạn vẫn mãi CÔ ĐƠN? Khi chúng ta không hiểu rõ về CỘI NGUỒN, các bạn như cái CÂY MỌC LỎNG LẺO VỚI ĐẤT, MỘT BIẾN CỐ NHỎ ĐỦ ĐỂ BẠN GỤC NGÃ DỄ DÀNG! VÀ BẠN SẼ KHÔNG CÓ ĐỦ TẦM NHÌN, TẦM VÓC, KHÁT KHAO ĐỂ GHI TÊN MÌNH VÀO TOP 10 QUỐC GIA TRONG LĨNH VỰC MÀ BẠN YÊU THÍCH VÀ CÓ TÀI NĂNG ĐÂU!

4. Chuyện của GenZ Việt Nam chả khác gì LOSS GENERATION đã và đang diễn ra ở NHẬT, ĐÀI, HÀN, THÁI.. (các bạn GG thêm để hiểu). Và đó là điều mình ĐAU ĐÁU NHẤT.. XÉT THEO QUỸ ĐẠO PHÁT TRIỂN CỦA LỊCH SỬ, THẾ HỆ CỦA CÁC BẠN LÀ THẾ HỆ CỦA ÁNH VIÊN, CỦA CÔNG PHƯỢNG, CỦA NHỮNG TÀI NĂNG LÀM RẠNG DANH VIỆT NAM TRÊN TOÀN CẦU, chứ thế hệ như Mình thì nó qua mẹ cái đỉnh cao tài năng rồi. Mình biết, rất nhiều người 8X đang có chung một ƯỚC AO là ĐƯỢC TRẺ LẠI Ở TUỔI 20 ĐỂ THOẢ CHÍ TANG BỒNG...

5. Người dạy lịch sử TỐT NHẤT chính là các TRAVEL BLOGGER vì họ là NGƯỜI THẬT, KỂ CÂU CHUYỆN CẢM NHẬN THẬT VÀ ĐI VÀO LÒNG NGƯỜI DỄ DÀNG, chứ không phải là sách giáo khoa. Và cách thức chúng ta dạy LỊCH SỬ sẽ là LIVESTREAM tại các địa danh cụ thể, di tích cụ thể, chạm vào được chứ không phải chỉ là những hình ảnh chụp. Mình lấy ví dụ: CÓ BAO NHIÊU NGƯỜI BIẾT Ở BIÊN HOÀ CŨNG CÓ VĂN MIẾU (bên cạnh Văn miếu quốc tử giám nổi tiếng ở Hà Nội)? CÓ BAO NHIÊU DU KHÁCH CHỌN BIÊN HOÀ LÀM NƠI DU LỊCH TRONG KỲ NGHỈ LỄ? Có bao nhiêu người sẵn lòng DẪN CON ĐI BẢO TÀNG ĐỂ HIỂU SÂU HƠN VỀ ĐỊA PHƯƠNG?

P/S: BẠN CÓ BIẾT LOGO TỈNH ĐỒNG NAI CÓ HÌNH CON NAI KHÔNG?
2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page