top of page

KHIÊM TRẦN BUỔI SÁNG: MẤT GÌ VÀ ĐƯỢC GÌ KHI THAM GIA SHARKTANK VIỆT NAM? (PHẦN 2/2)

Đã cập nhật: 6 thg 8, 2023Tiếp theo phần MẤT GÌ, mình nói về chuyện ĐƯỢC GÌ, vốn dễ nói hơn rất nhiều.

1. ĐƯỢC KỂ CHUYỆN VỀ DOANH NGHIỆP MÌNH TRÊN SÓNG VTV3 KHUNG GIỜ VÀNG - MIỄN PHÍ. Bạn cứ quy đổi giá trị của các show truyền hình để thấy giá trị của TVHUB/BTC Sharktank đem lại cho các Start up là rất lớn vì có ông nào làm Start up mà giàu mạnh kiểu như các công ty đã thành danh đâu. Nên đây là cơ hội để với ngân sách cực kỳ ít ỏi, Bạn có thể truyền cảm hứng cho hàng triệu khán giả truyền hình để họ có thể cảm được và chấp nhận mua sản phẩm/giải pháp của công ty Bạn.

2. ĐƯỢC BÙNG NỔ DOANH THU. Nếu Sản phẩm/Dịch vụ của Bạn đã sẵn sàng, chuẩn bị con số hợp lý để gọi vốn thành công (tầm 2 tỷ đổ lại là ổn, kèm mức cổ phần trong khoảng 10-20%), tạo thiện cảm tốt với các Shark và công chúng (lịch sự, lễ phép, có quyết tâm, có tí nước mắt, sản phẩm có nét mới, gương mặt sáng sủa..) thì bạn Founder biết tận dụng thì sẽ cộng hưởng rất lớn về doanh số sau khi lên Sharktank. Thực tế đã chứng minh các mùa qua là những Start up lên sóng đều nhận được kết quả tích cực về bán hàng.

3. ĐƯỢC CỘNG ĐỒNG CHẤT LƯỢNG. Mình từng có bài viết "Chỉ có Founder mới hiểu được Founder", cộng đồng đã dấn thân vào con đường Start up dành cho nhau một sự tôn trọng, quý mến tự nhiên. Bởi chỉ có người đi qua hành trình này mới quý đứa giống mình. Mình có may mắn là có được những người bạn cùng đi thi Sharktank dù chưa biết nhau trước đó. Và network này thật sự chất lượng, gặp nhau rất dễ ráp kèo làm ăn một cách hợp lý, mà chơi bời với nhau cũng rất vui. Mình không có tiền đi học MBA, nhưng chất lượng của network này không khác gì những người học MBA cùng đẳng cấp. Đoạn này phải cảm ơn các cô gái vàng trong làng TVHub đã kết nối, gắn kết các "đồng bọn Startup", chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội và giao lưu cùng nhau.

4. ĐƯỢC HỌC HỎI. Thứ nhất, học hỏi từ ý kiến góp ý của các Shark. Nói thật, thuốc đắng khó nuốt, mình cũng từng dị ứng với những lời góp ý của các Shank, nhưng ngẫm đi nghĩ lại, họ cũng có thiện tâm muốn chia sẻ, thì mới dành thời gian nghe và cho mình ý kiến. Có thể cách mình thể hiện không phản ánh hết suy nghĩ, và những góp ý đấy là đúng trên cơ sở thông tin mình cung cấp, nhưng cơ sở lập luận của người làm ăn từng trải không sai đâu, quan trọng là có can đảm uống thuốc đắng để điều chỉnh bản thân hay không. Thứ hai, là học hỏi tiếp theo là từ ý kiến những người thân có đủ trình độ, tầm nhìn, góp ý thêm cho mình từ câu chuyện mình kể trên Sharktank. Sau khi clip được phát, mình được rất nhiều cái hẹn cafe để chia sẻ. Lúc đó, cái tôi quá lớn của mình đã cản đường mình tiếp thu, chỉ muốn nghe những điều mình muốn nghe thôi, sau này tự nghiệm lại mới thấy mình dở. Thứ ba, là học từ bạn bè đi thi khác. Rõ ràng họ làm tốt hơn mình nhiều và mình cần phải tĩnh tâm để học hỏi từ các bạn ấy.

5. ĐƯỢC BIẾT ĐẾN NHIỀU HƠN (THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN). Sau Sharktank, một thực tế là bạn sẽ được nhiều người nhận ra. Mình đi Grab, đi cắt tóc, đi bộ ngoài công viên.. đều có người nhận ra, dù rằng sau sự kiện cũng 3-4 năm rồi. Đó sẽ là điều may mắn đối với những người kiểu no-name như mình. Nếu biết tận dụng điều này, coi như Bạn cũng có một lượng người quen đông đảo có sẵn rồi ha.

6. ĐƯỢC CƠ HỘI NÂNG CẤP BẢN THÂN. Nói thật, nếu không có clip Sharktank năm đó, không bị "vùi dập" và đã có lúc muốn tự tử, ly hôn, mình cũng khó có ngày hôm nay. Mình vẫn thích câu "Bất hạnh là một món quà", vì nếu Bạn may mắn vượt qua nghịch cảnh, Bân sẽ là "from Zero to Hero". Mình không dám nói mình có phải là Hero hay không, nhưng mình biết, còn sống được đến lúc này để viết ra những dòng này, mình đã phải "lột xác" 2-3 lần rồi. Không biết các Bạn đã từng trải qua cảm giác "Cua lột xác" hay "Đại bàng tái sinh" chưa? Không phải lúc nào cuộc đời Bạn cũng có may mắn được thảy vào gian khó để chuyển hóa đâu nha.

7. ĐƯỢC TỰ TIN. Trước khi lên Shanktank, mình có 10 năm liên tục đi làm vai trò Trợ lý Giám đốc, Tổng giám đốc, kiểu "dưới một người, trên xx người". Mình chỉ có được TÂM THẾ của một NGƯỜI CHỦ DOANH NGHIỆP khoảng 3 tháng trước khi đi thi. Đó là lúc mình móc tiền ra góp cho công ty, bay ra xử lý hết mọi vấn đề lớn nhỏ và trong khả năng của mình, là bảo vệ công ty như bảo vệ chính mình, là viết nhật ký Smartlog mỗi ngày như một cách thể hiện tình yêu, lý tưởng mà mình chọn lựa. Sống ở tâm thế đó nó phê lắm, khác hẳn tâm thế của một người đi làm thuê. Mình đã "nhập vai" vào vai trò của người Founder của Smartlog để đối đáp trong chương trình. Cái khí thế đó cho mình được cái khí chất ngày nay, tự tin thể hiện mình, mặc kệ đời.. :-)). Đôi khi, tự tin có phần thái quá, nhưng không thể không tự tin.

8. ĐƯỢC NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ QUAN TÂM. Kể cả khi Bạn không Chốt deal trên chương trình Sharktank, thì Bạn cũng đã có một thứ material quan trọng, công khai để gửi cho những ai quan tâm đầu tư, đỡ phải kể lại một câu chuyện nhiều lần. Khi Bạn lên Sharktank, Bạn cũng đã gửi đi một thông điệp: tôi có một kế hoạch hay và tôi cần gọi vốn để thực thi. Và Vũ Trụ sẽ trả lời tín hiệu này của Bạn bằng cách kết nối Bạn với nhiều Nhà đầu tư hoặc nhiều cuộc thi Start up khác (vd: SK Fellowship, K-Startup Grand Challenges, Thailand Startup Nation, Hanoi Innovation, Qualcomm Innovation,..).

Tóm lại, hôm qua MẤT CÓ 7 (THẤT) thì hôm nay ĐƯỢC PHẢI 8 (PHÁT). Mình mong các Bạn nhìn thấu giá trị của chương trình Sharktank để CÓ SỰ CHUẨN BỊ TỐT NHẤT, phục vụ cho sự TĂNG TRƯỞNG của doanh nghiệp Bạn vào ĐÚNG THỜI ĐIỂM. Khi Bạn sẵn sàng, Doanh nghiệp bạn Sẵn sàng, chương trình Sharktank sẽ là chất xúc tác để Bạn Go-to-Market một cách rực rỡ!

Trân trọng và Yêu thương,

16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page