top of page

NGẠI YÊU: LÀM SAO?

Đã cập nhật: 26 thg 6, 2023Một bạn nam 35 tuổi, đẹp trai, nhà cửa và việc làm ổn định, tâm sự với mình: "Em đã chia tay người yêu, một mối tình đẹp và dài nhưng không đến đích. Ở tuổi này, người ta dễ "dán nhãn" cho em là LGBT hay là chắc đã li dị hay gì đó. Thiệt tình, em làm biếng quay lại cái chu trình: tìm người mình thích - tán tỉnh - yêu đương.. Gia đình em thì cũng thúc giục mà em cũng không biết trả lời sao nữa!".


Tâm trạng này, chắc nhiều người cũng hiểu và cảm thông, nhưng giải pháp sẽ là gì? Nếu chúng ta vẽ ra cái chu trình nâng cấp về mối quan hệ như như hình dưới, thì có thể thấy chu trình chuẩn này vô cùng tốn kém về thời gian, công sức, tiền bạc chỉ để hai người được xã hội công nhận là vợ chồng, có con cái, và chăm lo trách nhiệm đến đời cháu nội, cháu ngoại. Ít ai nói với chúng ta là sự ĐỔ VỠ có thể xảy ra ở bất cứ bước nào trong chu trình này. Chúng ta chứng kiến những cặp đôi rất đẹp như Jolie - Brattpit và chuyện chia tay trong đau buồn vẫn diễn ra.


Vậy giải pháp là gì? Có thể nào yêu nhau, có con chung và không cần cưới? Có thể nào có con chung nhưng không cần yêu? Theo mình nghĩ, chúng ta đều bị đóng khung trong một chu trình "chuẩn" kiểu này thì sẽ khó tìm được phương án phù hợp với từng người cụ thể. Ví dụ, với bài toán bạn trai nói trên:


1. Đi giao lưu, mở rộng danh sách những người bạn thích.


2. Thay vì đi lòng vòng tìm hiểu mất thời gian, hãy nói rõ "end game" bạn mong muốn với cuộc đời mình: cần người bạn đời như thế nào? quan điểm về nuôi và dạy con cái ra sao? quan điểm về tài chính, tiền bạc, chi tiêu? quan điểm về ứng xử với gia đình hai bên? quan điểm về bạn bè - quan hệ xã hội? quan điểm về sự nghiệp? quan điểm về chuyện làm t.inh... Khi nói hết ra, hãy cho người kia suy nghĩ và trả lời họ có CHẤP NHẬN CON NGƯỜI THẬT của Bạn không? Nếu không, cảm ơn bạn đã giúp tôi tiết kiệm thời gian. Nếu có vướng, thì vướng ở điểm nào và có thỏa hiệp được không? Nếu chấp nhận, thì hãy sign off với nhau và dùng những điểm chính đó làm chuẩn.


3. Nếu okie thì đi thẳng tới đích: có CON - vì bạn không còn trẻ nữa để chăm CON. Có mục tiêu chung sẽ gắn kết hai con người dễ dàng hơn!


Rất ít người đủ dũng cảm và hiểu rõ bản thân để viết ra rõ ràng những gì mà một người trưởng thành phải đối mặt. Thế nên, bước số 2 là rất quan trọng và nó giúp sàng lọc được người thực sự phù hợp.

Mình hy vọng góc nhìn này sẽ được nhìn nhận ở sự cởi mở và đặt trong bối cảnh cụ thể!

Trân trọng và Yêu thương,

13 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page