top of page

NHỮNG ĐIỀU KHÓ NÓI..


Giải Cầu lông Cựu sinh viên QLCN 2023
Kết nối qua thể thao, khó nói cũng sẽ dễ mở lòng

(chia sẻ những cảm nhận sau giải Cầu Lông Khoa QLCN lần 1)


Kính chào ACE Cựu SV QLCN và các bạn Sinh viên còn đang học!


Trong cuộc sống, chúng ta đều yêu thích sự tăng trưởng dương, tiến bộ, tích cực, thăng tiến, được biết đến nhiều. Điều đó cũng tốt nhưng cũng là những rào cản cho chính chúng ta trong chia sẻ, kết nối.


  • Với các bạn đang còn là sinh viên khoa QLCN (Gen Z), chúng ta dễ bị gắn mác “đầu vào điểm cao, dân Bách Khoa này nọ” nên hiển nhiên phải thông minh, giỏi giang. Khi đó, một bạn sinh viên QLCN tốt nghiệp và mãi chưa tìm được việc làm sẽ cảm thấy hổ thẹn với bạn bè cùng trang lứa đến mức khó mở lời tìm sự trợ giúp từ các Anh Chị đồng môn đi trước, lẳng lặng chịu đựng vì bị "chết tiếng".

  • Với các bạn QLCN đã đi làm (GenY, Gen Z) chúng ta dễ bị “dán nhãn” là “dân quản lý đó nha”, nghĩa là đi làm dăm ba năm là phải có cái title Manager/Trưởng phòng nó mới oách. Khi đó, một bạn chưa tìm được việc làm ưng ý, đổi dăm ba công ty thì sẽ cảm thấy thua kém chúng bạn, ngại ngần khi họp lớp vì bị hỏi về những phần chưa đẹp trong cái CV của mình.

  • Và các Anh Chị QLCN lớn hơn (GenX, ) dGenYu có là C-level hay là Chủ doanh nghiệp hẵng hòi thì cũng luôn có những điều khó nói khác. Họ hay bị suy diễn là thành công, là bận rộn, là ngôi cao nên cũng thấy khó khăn khi nói về những chủ đề như những sai lầm trong hành trình sự nghiệp, những lần tung sản phẩm mới không thành công, những lần gọi vốn “ê chề”, chuyện gia đình không êm ấm, chuyện nuôi dạy con cái bất như ý..


Mỗi người nói trên có nhu cầu kết nối với các bạn đồng môn không? Có lẽ là Có sẽ nhiều hơn Không, nhưng là Có nằm ở trong lòng, còn mở lòng ra thì e hơi khó: chúng ta chưa biết gì về nhau nhiều để có thể nói những điều khó nói không? Cái trải niệm bạn bè đồng trang lứa, cùng lưu giữ những kỷ niệm trinh nguyên vô tư lự thật đẹp và dễ chia sẻ với nhau trên chặng đường đời sau này, mà 4 năm ra trường mất tiêu rồi thì làm sao một bạn K15 có duyên nói chuyện với một anh K93? Nếu có biết thì cũng gọi bằng Chú thì làm gì mà thoải mái kết nối?


Trải nghiệm ngày hôm nay của CLB Cầu lông có các Anh K93, K95, K99, các bạn K6, K8, K10, 11, 15 và cả K20 chưa ra trường cho thấy những dịp kết nối như vầy rất vui, anh em dễ giao lưu chia sẻ, thăm hỏi lẫn nhau. Có những điều thú vị về nhau dần dần được khám phá:

  • Ủa mình là hàng xóm hả?

  • Ủa mình từng là đồng nghiệp nè?

  • Ủa, bạn cũng làm bên mảng chứng khoán à?

  • Ủa, anh đang cần nhân sự à? Ủa, sản phẩm trà của anh thú vị quá vậy?

  • Ủa, bạn đang “available to work” à?

Có nhiều cái Ủa thú vị lắm, và bản thân mình muốn gặp lại để Anh Em có thể chia sẻ với nhau những chủ đề có cùng mối quan tâm nè: khởi nghiệp, quản trị, cập nhật thông tin thị trường, giải pháp mới, cơ hội việc làm, những kiến thức nên học/bổ sung.


Có lẽ chúng ta đang thiếu những “điểm chạm” để kết nốt về sở thích, chẳng hạn như giao lưu cầu lông, hát hò, tennis, bida, golf, bóng bàn, hay cả cờ vua, cờ tướng,.. Ai chả có một vài sở thích nào đó có thể giao lưu cùng nhau! Còn một khi đã kết nối rồi thì mới có cơ hội để hiểu về nhau trước khi nói chuyện hợp tác xa hơn.


Mình cũng hiểu tâm lý của nhiều bạn, ít muốn theo đuổi chăm sóc những mối quan hệ cần thiết, chỉ khi cấp bách kiểu như “Mình là bạn bè mà.” “Cho tớ vay xx tiền.. không hẹn ngày trả”, “Mình mới thất nghiệp, biết chỗ nào đang tuyển không?”. Quả ngọt thì cũng phải có duyên lành, may mắn cũng từ tích đức theo thời gianmới có, nên mong chúng ta cùng nhau giữ tinh thần kết nối, hiểu nhau trước, không kỳ vọng gì cao xa từ đầu.


Một lần nữa, Khiêm xin thay mặt Ban tổ chức Cảm ơn các nhà tài trợ cho sự kiện, Cảm ơn các Vận động viên nhiệt tình, chúc Anh Chị Em nhiều sức khỏe, may mắn!


Trân trọng và Yêu thương,

46 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page