top of page

NHỮNG TIẾNG CƯỜI THẦM THÌ..

Đã cập nhật: 4 thg 12, 2023

Với một sự kiện được nêu bật, thường sẽ có hai luồng quan điểm: hoặc Ủng hộ, hoặc những tiếng cười thầm thì khi trà dư tửu hậu, “mua vui cũng được một vài trống canh”..


Hành trình tiên phong thường nghe những tiếng cười như vậy..
Những tiếng cười thầm thì khi anh Huy "cháy hết mình"

TỪ CHUYỆN CHỦ TỊCH NGÂN HÀNG NHẢY DƯỚI MƯA..


Ngày 6/6/2023, trong sự kiện kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 của Ngân hàng ACB, màn biểu diễn “cháy hết mình” của Chủ tịch Trần Hùng Huy thật sự gây cơn sốt trên cộng đồng Giang Cư Mận. Nhiều tiếng cười thầm thì, chủ yếu đị soi giới tính của Chủ tịch thay vì nói về tinh thần của một Chủ tịch Ngân hàng truyền cảm hứng. Mình từng chứng kiến Chủ tịch ACB và Chủ tịch DongA Bank cùng nắm tay nhau hát chung bài “Nối vòng tay lớn” một cách vui vẻ, vô tư. Ủa, họ cũng là những con người như chúng ta, cũng có cảm xúc, cũng có vui buồn mà, sao cứ là người ngồi trên ngôi cao thì lại bị soi vào những góc khuất?


.. ĐẾN CHỦ TỊCH HÃNG XE HƠI NGỒI TRONG XE.. ĐỐI THỦ


Mới đây, ngày 8/9/2023, tin trên tuoitre.vn, “Toyota đăng video chủ tịch ngồi trong… Honda HR-V hybrid” trở thành một tít báo thu hút vì ai cũng biết mối quan hệ địch thủ của Tập đoàn Toyota và Tập đoàn Honda. Vẫn là những tiếng cười thì thầm: “đã ngồi ghế chủ tịch này mà lại đi xe của đối thủ, bậy bạ hết sức à!”. Ít ai đọc kỹ để hiểu: “Ông Akio Toyoda còn có một tên gọi khác là Morizo. Khi mặc áo vest, ông chính là Akio Toyoda, chủ tịch Toyota, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA). Còn khi mặc áo đua, ông là Morizo. Toyoda/Morizo cũng chính là chủ tịch hãng xe duy nhất từng đích thân tham gia hàng loạt giải đua như 24 Hours of Nurburgring, Super Taikyu Fuji 24 Hours, Idemitsu 25 Hours Super Enduranc, All Japan Rally Championship. Morizo cũng sở hữu Rookie Racing, một đội tách bạch với đội Toyota Gazoo Racing chính thức của công ty. Đội này được lập ra không phải hướng tới mục tiêu điểm số, mà để thử nghiệm các giải pháp mới, như động cơ hydro, khả năng tiếp nhiên liệu tốc độ cao, từ đó giúp Toyota GR Corolla bản nhiên liệu hydro đủ tin cậy để tham gia được cuộc đua căng thẳng kéo dài 24 giờ.” Trở lại với video trên, Toyota không có sản phẩm thương mại hợp tác chính thức với Honda. Nhưng hai bên từng hợp tác trong dự án NEXT50 dành riêng cho xe thể thao ở Nhật Bản. Dự án này nhằm vực dậy người xem giải đua xe Super Formula đang ngày càng suy giảm. Vậy nên, đọc tin thì đọc tới cùng để hiểu bản chất, tránh cười thầm thì..


NHỮNG TIẾNG CƯỜI THẦM THÌ KHI MÌNH THAM GIA MEMBER NHÀ VNIDA


Hôm qua ngày đẹp, 11/09/2023, mình được VNIDA chính thức kết nạp hội viên, và mình có update vào profile trên social network. Nhiều tiếng cười thì thầm: “Lại nhảy việc à ?” Ít ai chịu tìm hiểu kỹ VNIDA là tổ chức gì và lý do mình tham gia hội viên là gì. Thông tin VNIDA thì đã đăng rất đầy đủ trên website, fanpage để Anh Em tự kiểm chứng. Mình dẫn link một số bài viết để Anh Em tiện tìm hiểu:

KHI ESG KHÔNG CÒN LÀ "TRÀ DƯ TỬU HẬU"

Và thêm tin vui cũng trong ngày đẹp 11/09/2023: “Cần 368 tỷ USD để đạt mục tiêu Net Zero” – đó là ước tính của KPMG để Việt Nam đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050, đầu tư từ nay đến năm 2040. Tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã có những cam kết quan trọng. Đầu tiên là bằng nguồn lực trong nước, đến năm 2030 Việt Nam sẽ giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và tăng đóng góp lên tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế thông qua hợp tác song phương, đa phương và thực hiện các cơ chế mới theo Thỏa thuận Paris. Tiếp đó, đến năm 2040 sẽ loại bỏ dần sản xuất điện bằng nhiên liệu than và cuối cùng là đến năm 2050 sẽ đưa mức phát thải ròng về 0.


Trong khi đó, Việt Nam chưa có cơ sở, căn cứ cụ thể trong việc xác định và phân loại dự án xanh. Điều này gây khó khăn cho các ngân hàng thương mại trong việc lựa chọn, thẩm định, đánh giá và giám sát khi thực hiện cấp tín dụng xanh. Hành lang pháp lý để triển khai quản lý rủi ro môi trường – xã hội, tín dụng xanh đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Phát biểu tại hội thảo "Tài chính xanh và thị trường tín chỉ Carbon" do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức ngày 6-9, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM (HUBA), bày tỏ sự sốt ruột của các DN trong triển khai tài chính xanh và thị trường carbon: "Cộng đồng DN mong các cơ quan quản lý vào cuộc sớm hơn, tạo môi trường pháp lý để DN vào cuộc sớm hơn. Việc chuyển động hiện nay quá chậm".


Tại Việt Nam, tổng cam kết đầu tư mới của IFC đạt gần 1,9 tỷ USD trong năm tài chính 2023, trong đó, cam kết đầu tư dài hạn là 520 triệu USD. Các dự án đầu tư và tư vấn của IFC tập trung giải quyết những thách thức cốt lõi đối với Việt Nam—từ biến đổi khí hậu và an ninh lương thực đến các rào cản thương mại và sự thiếu hụt tín dụng nhà ở—giúp các doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch COVID-19 và vượt qua những khó khăn đến từ môi trường trong nước cũng như quốc tế. IFC còn cung cấp hơn 1,3 tỷ USD để tài trợ ngắn hạn thông qua tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà cung cấp hàng may mặc và kinh doanh nông sản, để giúp các công ty này tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa và duy trì khoảng 100.000 việc làm.


Trở lại câu chuyện của chủ tịch Trần Hùng Huy, chắc ít người dành thời gian đọc bài dài (long-form) của anh Huy về định hướng triển khai ESG tại Ngân hàng ACB. Đó là một bài viết hay, phản ánh tinh thần của người tiên phong và truyền cảm hứng. Liên kết các bài mình trích dẫn trên, có thể nói ESG là xu hướng khó đảo ngược và thay vì ngờ vực, hãy nhanh chân tăng tốc trước khi quá trễ.


Còn nhớ câu nói nổi tiếng của bác Trương Đình Anh: “Chó cứ sủa, đoàn người cứ tiến..”..


Trân trọng và Yêu thương,

53 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kommentare

Mit 0 von 5 Sternen bewertet.
Noch keine Ratings

Rating hinzufügen
bottom of page