top of page

NIGHT MARATHON, NIGHT ECONOMY AND CHOICES

Đã cập nhật: 5 thg 7, 2023Chạy Marathon đêm, Nền kinh tế buổi tối và những chọn lựa

1. Bạn có biết mặt tiền phố cổ Hà Nội có giá thuê bao nhiêu không? (tự GG nhé)

2. Bạn có biết có những quán Bar đêm ở HN phải đóng cửa sau 24.00? Mình rất ức chế vì đêm sau khi lĩnh giải, muốn trải nghiệm những quán "đỉnh" như 1900, chưa kịp vào thì quán đóng cửa. Quy định hiện nay thì trong tuần: chỉ mở đến 24.00, cuối tuần được nới đến 2.00. Ra ngoài thì cũng có những quán Bar khác mở cửa nhưng tí tẹo và chặt chém. Ai thiệt hại?

3. Bạn có biết giới trẻ có năng lượng lớn hơn người bình thường, 23.00 các bạn ấy mới bắt đầu cuộc vui. Các bạn ấy chả phải có mặt ở trường lúc 7.00 hay công sở lúc 8.00, sao lại bắt các bạn ấy phải đi ngủ trước 24.00? Nghĩa là quy định, khi đặt ra, đã không tính đến sự "lớn lên" của giới trẻ, những người đang mải mê khám phá cuộc sống.

4. Phản biện về quy định giờ giấc: Nếu lấy lý do là giữ yên tĩnh cho cư dân --> quán Bar phải có giải pháp cách âm, chỗ nào vượt ngưỡng dexibel thì cứ cấm túc. Nếu lấy lý do là Giờ sinh học, thì xem lại điều 3. Nếu lấy lý do là "hạn chế tệ nạn xã hội" thì có đặt ra quy định vẫn có hàng loạt quán Bar nhỏ lẻ, trong những ngóc ngách be bé, vẫn thản nhiên hoạt động. Nghĩa là, khi có cầu vẫn có cung, quan trọng là biện pháp kiểm soát, xử lý, chẳng hạn như Camera an ninh giám sát khu vực trung tâm, cho phép "phạt nguội" thì chẳng cần sự hiện diện của các anh Cảnh sát cơ động, việc tuân thủ vẫn được quản lý. Vấn đề nào cũng có giải pháp cả!

5. Bạn có biết ở các đô thị lớn, khu CBD không có cư dân sinh sống, chỉ là khu vực văn phòng - thương mại - công cộng, nên việc Night economy là phổ biến, bởi người ta phải tận dụng không gian đắt đỏ khu vực trung tâm và nhu cầu của một bộ phận người tiêu dùng có nhu cầu vui chơi, mua sắm. Các nước khác đã nhận thấy và đầu tư mạnh để khơi thông nhu cầu trong nền kinh tế ban đêm. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế cần tăng tốc để bù vào những khoảng thời gian mùa Cô Vy.

6. Đi bộ ở Hồ Gươm, mình rất buồn vì trụ đèn 4 bóng thì sau 22.00 chỉ còn 1 bóng sáng. Biết rằng tiết kiệm là cần thiết, nhưng vẫn còn nhiều giải pháp mà, cần gì đến mức phải cắt điện như thế, còn chi là bộ mặt Thủ đô? Chúng ta đang may vì mùa này không nhiều du khách nước ngoài đi dạo đêm, nhưng du khách trong nước đến Hà Nội vẫn rất nhiều. Giải pháp Smart lighting của VIoT sẽ giải quyết được bài toán vừa đường sáng, vừa tiết kiệm điện.

Chúng ta có nhiều chọn lựa, và mình tin nền kinh tế ban đêm là một giải pháp cần thiết để phục vụ giới trẻ. Giải Marathon đêm đầu tiên rất thành công do VNExpress tổ chức là minh chứng cho thấy hoạt động sau 23h đêm vẫn rất nhộn nhịp. Mình tin rằng giải pháp Smart lighting của VIoT sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của Night Economy của Việt Nam!

Ghi chú: 1) VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2020 (VM Hanoi Midnight 2020) là giải chạy đêm có quy mô lớn đầu tiên tại Hà Nội. Với thông điệp “Run to the light”, đường chạy của giải đi qua những con phố đẹp và trung tâm thủ đô Hà Nội.Nov 29, 2020

2) Nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của kinh tế đêm, ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam” với mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm, tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

3) Với tham vọng tạo bước đột phát cho nền kinh tế Anh, Chính phủ Anh đã thành lập Hiệp hội ngành công nghiệp ban đêm (Night Time Industry Association - NTIA) để theo dõi và thúc đẩy các lĩnh vực của kinh tế đêm. Và thực tế, kinh tế đêm đã đóng góp hàng chục tỷ bảng và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động mỗi năm tại Anh, góp phần tạo dựng một hình ảnh nước Anh năng động, cởi mở và là một trong những điểm đến quốc tế thú vị đối với khách du lịch.


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page