top of page

NÓI GÌ ĐỂ SINH VIÊN ĐỪNG ĐI KHỞI NGHIỆP?

Đã cập nhật: 27 thg 12, 2023

NÓI GÌ ĐỂ SINH VIÊN ĐỪNG ĐI KHỞI NGHIỆP?
NÓI GÌ ĐỂ SINH VIÊN ĐỪNG ĐI KHỞI NGHIỆP?

NÓI GÌ ĐỂ SINH VIÊN ĐỪNG ĐI KHỞI NGHIỆP?


Đó là câu hỏi mình thấy thú vị nhất khi đến chia sẻ cùng quý Thầy Cô ở Trường ĐH CNTT (trực thuộc Đại học Quốc Gia) sáng ngày 12.08.2022. Mình nghĩ câu hỏi này cũng liên quan đến nhiền bạn trẻ nên mình chia sẻ góc nhìn cá nhân


1. NGƯỜI CHẾT KHÔNG BIẾT NÓI

Chắc phải trên 95% Start up là Chết trên đường đi, và rất ít người chia sẻ về thất bại, chờ tới lúc viết tự truyện mới khai. Vì viết bài cho mấy ông thất bại đó đâu có tiền trả đâu, :-)), viết về người thành công, có số, mới có tiền chớ.. (hiệu ứng Hào quang). Nên các bạn trẻ có máu Entrepreneur một tí, được khen giỏi giỏi một tí thể nào cũng đọc sách viết về bác Bill, cậu Mác, ông Steve.. để có cảm hứng bỏ học đi làm chủ cuộc đời.

Đúng là cảm hứng là quan trọng nhưng thực tế là bạn cần chuẩn bị nhiều hành trang lắm để còn sống sót trong nhóm 1% nha. Hãy gặp gỡ, giao lưu, lắng nghe những người đã fail để học thêm và quân bình về góc nhìn. Họ cũng cởi mở chia sẻ con đường lắm. Họ đã trả học phí, cớ gì ko tận dụng?

Hãy hỏi Thầy Cô để kết nối với mạng lưới Cựu sinh viên, hãy kết nối với các Mentors có kinh nghiệm về khởi nghiệp, hãy tham gia các cộng đồng như Project X Vietnam Tech Community, lối đi ngay dưới chân mình.


2. GÓP Ý THÊM VỀ Ý TƯỞNG KINH DOANH CỦA SINH VIÊN

Thay vì nói bạn SV từ bỏ ý định, hãy đồng cảm, chia sẻ cảm xúc về khác khao làm điều gì đó lớn lao trước rồi sau đó cho Bạn coi Pitch deck của các cty đã thành danh, rồi chỉ cho các bạn hiểu Business Model Canvass là cần cái gì, từ đó bạn ấy mới biết mình thiếu cái gì.

Thường thì khi làm Start up ở giai đoạn đầu có rất nhiều điều toàn là giả định, thực tế là trật lất hết trơn, chẳng hạn: nhu cầu thị trường có không? ước tính quy mô thị trường? người đang giải quyết bài toán này là ai? họ có gì hay và dở?

Rồi nói mí bạn đọc Lean Start Up, về Con đường khởi nghiệp của bác Eric Rise nè. Muốn khởi nghiệp thì cứ chuẩn bị cho đủ mảnh ghép và đi đúng phương pháp thì ít ra cũng còn cơ hội để kiểm chứng nhiều thứ thay vì thử và sai.


3. THAM GIA CÁC CUỘC THI VỀ SÁNG TẠO

Mỗi năm có ít nhất 10 cuộc thi về sáng kiến, sáng tạo mà các bạn SV có thể lập team tham gia. Đó chính là thao trường để các bạn thử nghiệm ý tưởng của mình với chi phí thấp nhất và còn được sự hướng dẫn từ Ban Tổ chức. Và cũng là dịp để bạn làm quen với những người cùng chí hướng để ráp team sau này.


Tóm lại, “thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường bớt đổ máu”, mình khuyến khích tinh thần sáng tạo, làm chủ của các bạn Sinh viên và mong các bạn bình tĩnh chuẩn bị thật tốt. Nhớ nhé, làm Start up quan trọng nhất là THỜI ĐIỂM (timing is everything).


Cảm ơn cô Ngan Nguyen anh Khánh, bạn Tuan Nguyen cùng Quý Thầy Cô trường UIT.


Trân trọng và yêu thương!

60 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note
bottom of page