top of page

START-UP CÓ CẦN ĐỐI TÁC TRUYỀN THÔNG KHÔNG?

Đã cập nhật: 6 thg 7, 2023Theo kinh nghiệm của mình, người làm Start up thường có mấy đặc điểm sau:

1. Thích tự mình làm tất cả, nhất là những chuyện nhạy cảm như truyền thông thì càng phải tự làm để kiểm soát được từng câu chữ để có thể truyền tải được đúng-đủ tinh thần của người sáng lập.

2. Ngân sách hạn chế nên không dám nghĩ đến chuyện thuê ngoài, gói ghém trong nhà tự làm, cùng lắm chỉ làm những món buộc phải thuê như in ấn, sự kiện..

3. Tổ chức Start up thường đang trong quá trình định hình nên cũng không thể bài bản, quy cũ và rõ ràng như một công ty trên 5 năm tuổi để có thể "briefing" rõ ràng cho agency nghe và hiểu. Tiêu chí đánh giá cũng chưa rõ ràng, thường muốn "rất nhiều" trong khi ngân sách "hơi hơi ít", nên rất khó làm việc với các agency chuyên nghiệp.

Theo tinh thần Lean Start up, mình nghĩ là:

1. Việc gì ai làm tốt hơn mình thì hãy giao cho họ. Việc còn cả trăm ngàn thứ, hơi đâu mà ôm hết!

2. Ngân sách bằng tiền chỉ là một thước đo giá trị, trong khi giá trị không nhất thiết cứ phải bằng tiền (cash). Chẳng hạn, nếu câu chuyện của bạn thật sự hay, sẽ có rất nhiều người sẵn sàng giúp bạn không lấy tiền. Triết lý Giver Gain là có thật.

3. Không phải Agency nào cũng đòi hỏi khách hàng phải chuyên nghiệp như P&G, Unilever,.. . Rất nhiều Agency cũng đi lên từ những công ty khởi nghiệp, cũng kinh qua giai đoạn bươn chãi tìm được sống. Nên sự thông cảm của những Agency sẽ là một cơ sở để Start up có thể cộng tác với Agency một cách cởi mở, chân thành và tin cậy.

Và đó là lý do Smartlog cộng tác cùng Redeyes!

Cảm ơn người bạn Thu Đào Thái đã và sẽ đồng hành cùng Smartlog Vietnam trong chặn đường phía trước.

"Chẳng đường nào trải bước trên hoa hồng.." nên chúng ta về cơ bản, là cần nhau. Vậy thì, hãy cho nhau cơ hội đi, hãy chọn cách trao đi sự chân thành trước khi nhận lại được quả ngọt!


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page