top of page

TÂM THƯ GỬI PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) - GENZ

Đã cập nhật: 6 thg 7, 2023


TÂM THƯ GỬI PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT): CHÚNG TA ĐỂ TÌNH TRẠNG SINH VIÊN PHẢI ĐỐI PHÓ VỚI BÁO CÁO THỰC TẬP ĐẾN BAO GIỜ? Kính gửi Cô Thủy, Trong loạt bài về "Tiến sỹ Cầu Lông", Cô có nói đến vai trò của Bộ Giáo dục "Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT là hoàn thiện hệ thống văn bản chính sách nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, tăng sự minh bạch, gia tăng vai trò giám sát của các bên liên quan..". Về nguyên tắc điều này là đúng, tuy nhiên, sự vận dụng thực tế lại sinh ra rất nhiều vấn đề. Cụ thể, em xin Cô quan tâm về Yêu cầu đối với Báo cáo Thực tập cho sinh viên Đại học nhóm ngành Kinh tế nói chung.

Em có làm việc trực tiếp với khoảng 30 bạn sinh viên theo mô hình Mentoring và cũng tạo một group cộng đồng khoảng 200 bạn sinh viên để hỗ trợ, hướng dẫn cho các bạn sinh viên tiếp cận thực tế nhiều hơn, bao gồm: chia sẻ kinh nghiệm thông qua hỏi đáp, tìm kiếm đơn vị thực tập, kết nối đi thăm doanh nghiệp.. Có một thực tế là yêu cầu thực tập tốt nghiệp ở một số trường về kinh tế quá cứng nhắc và bất hợp lý, ví dụ:

1. Giới thiệu công nghệ sản xuất chính hoặc quy trình hoạt động chính: 2. Giới thiệu Cơ cấu tổ chức và nhân sự của Đơn vị thực tập. 3. Các kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian gần đây (ÍT NHẤT 3 NĂM).

Với các DN lớn, hoàn thiện thì thông tin này là rõ ràng, nhất là các doanh nghiệp niêm yết. Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thì chả bao giờ muốn ai nhắc đến chuyện riêng này của họ, nhất là thông tin về Công nghệ, Nhân sự, Kết quả kinh doanh. Họ cực kỳ ngại thông tin bị viết ra và Đối thủ tham khảo. Và thực tế: Doanh nghiệp lớn thì rất ít mà Doanh nghiệp SME thì rất nhiều.

Thế là, search chủ đề VIẾT THUÊ BÁO CÁO THỰC TẬP, chúng ta sẽ có 9,3 triệu kết quả từ Google. "Giá viết thuê báo cáo thực tập trung bình từ 1.700.000 – 3.000.000 VNĐ/ 1 bài phụ thuộc vào ngành học và yêu cầu của khách hàng.". Thế nên, Cơ quan giám sát của Bộ Giáo dục chỉ cần "kiểm tra ngẫu nhiên" các cơ sở này, với sự hỗ trợ của Bộ CA, là biết chính xác luôn bạn nào thuê viết báo cáo thực tập tốt nghiệp, thậm chí là luận văn Thạc Sỹ, Tiến Sỹ.

Về phía sinh viên, các bạn tội nghiệp lắm cô Thủy ơi, họ nghe giáo viên hướng dẫn yêu cầu ra sao thì phải cố gắng hoàn thành bấy nhiêu, vì con đường học Đại học, qua cầu Thực tập và Luận văn là bái bai nhà Trường Lớp rồi, nên cắn răng cũng phải cắn để qua. Có nhiều bạn nhờ em tìm đơn vị hỗ trợ xác nhận thực tập dù thực tế không có đi thực tế, vì các bạn ấy cần kết quả chứ chả cần làm đúng quy trình. Hỏi qua Thầy Cô thì Thầy Cô nói phải làm đúng quy định của Trường, của Khoa. Hỏi tiếp Thầy Hiệu trưởng thì sẽ nghe "làm theo đúng quy định của Bộ Giáo Dục". Thế nên, Con viết thư cho Cô luôn cho nó nhanh, dù biết rằng phải qua 5 lượt forward/tag các kiểu thì Tâm thư này mới đến được tay Cô.

Con mạnh dạn đề xuất thay đổi cách làm Báo cáo thực tập theo hướng chuyển đổi số như sau: 1. Sinh viên quay video clip giới thiệu Đơn vị thực tập, môi trường làm việc, đảm bảo người thật, việc thật thay vì phải viết dài, in ra tốn giấy mực mà lại dễ bị copy. Video này up lên nơi quản lý tập trung của Bộ Giáo Dục để có thể dễ dàng lưu trữ, đối chiếu, xác nhận, bỏ qua các giấy tờ rườm rà. 2. Giáo viên hướng dẫn nên cùng sinh viên đến trực tiếp Đơn vị thực tập để kiểm tra, đồng hành thay vì ngồi ở văn phòng. Khi đó thì Giáo viên hướng dẫn mới gọi là có thực tế, sâu sát, hỗ trợ cho Sinh viên chứ không phải đóng vai "quan tòa" để rồi sinh ra bao thủ tục phong bì hoặc gạ tình. 3. Đơn vị nhận thực tập cử đại diện quay clip nhận xét công khai, minh bạch, rồi post lên Portal của Bộ giáo dục, là đảm bảo công bằng, rất khó gian trá. 4. Không yêu cầu Sinh viên phải cung cấp những giấy tờ khác như Kết quả kinh doanh, Tài chính, Nhân sự, Công nghệ.. của Doanh nghiệp mà chỉ yêu cầu về độ hiểu biết. Quan trọng nhất là ý kiến đóng góp, đề xuất cho Doanh nghiệp sau khi thực tập; hoặc nói về những kỹ năng thực tế nào đã học trong quá trình thực tập. 5. Bộ GĐ-ĐT nên nhờ Bộ TTTT hoặc Bộ CA xử lý các đơn vị chuyên Viết thuê Luận Văn, báo cáo TT.. là quét sạch được nỗi nhức nhối "không phân biệt được Tiến sỹ Giả với Tiến sỹ Thật". Rất tội cho những người học hành đàng hoàng, nghiêm túc, có được bằng Tiến sỹ nhưng bây giờ, trong lúc "nhạy cảm" này, hay bị "đá đểu" về tấm bằng Tiến sỹ! Nếu không có biện pháp xử lý, mặc nhiên dư luận có thể hiểu chuyện "những con sâu này tuy bất thường nhưng lại là bình thường theo quy luật Cung - Cầu"..

Con mong những ý kiến này có thể giúp ích cho các bạn Sinh Viên các mùa sau được là chính mình, không phải đối phó, thuê dịch vụ hay gian trá trong báo cáo. Chúng ta phải đàng hoàng về tư cách trước khi nói về trình độ!


7 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note
bottom of page