top of page

CHIA SẺ CÙNG ĐỒNG NGHIỆP PHỤ HUYNH

Đã cập nhật: 22 thg 12, 2023

Tôi là một phụ huynh tuổi 4X như Quý Anh Chị, cũng “tam thập nhi lập”, đến nay có 2 cháu 13 tuổi và 10 tuổi. Nghề làm Cha Mẹ chả có ai dạy, tôi tin rằng Chúng ta đều có chung tình phụ/mẫu tử với con cái mình để có thể dành sự hy sinh thời gian, tiền bạc và thanh xuân cho con cái.

Tôi có thể may mắn hơn Anh Chị một chút, đã sống sót sau khủng hoảng tuổi trung niên, đã trải qua ly hôn và vẫn giữ tình cha con thắm thiết. Tôi muốn chia sẻ với Quý đồng nghiệp phụ huynh một số góc nhìn cuộc sống trong nghề làm Cha Mẹ.


CHIA SẺ CÙNG ĐỒNG NGHIỆP PHỤ HUYNH
Chia sẻ với thế hệ trẻ để các Bạn có sự chuẩn bị tốt hơn

1. KHI NÀO PHỤ HUYNH “KHOE” CHA MẸ MÌNH?

Mùa này, bật các kênh Mạnh xã hội lên, hầu như chúng ta đều thấy hình ảnh các cháu ôm phần thưởng/giấy khen cuối năm, hình ảnh các cháu vui chơi nghỉ hè. Vâng, rất đáng tự hào, những khoảng khắc đáng giá. Tiếc là, các cháu thường ít dùng mạng xã hội để vào like/share/comment những bài viết tâm huyết, thể hiện tình yêu thương của chúng ta.

Trong khi đó, Bố Mẹ chúng ta (tức là Ông bà của các cháu) thì rất rảnh rỗi, online 10-12 tiếng/ngày thì mấy khi được Con Cháu gọi tên, khoe hình, tag lời cảm ơn trên Facebook. Cùng lắm là ngày sinh nhật, thì đâu đó sẽ có ảnh, thấy hình, còn không thì tỷ trọng xuất hiện của CHA MẸ CHÚNG TA là vô cùng ít ỏi.

Quý Anh Chị có thấy như vậy là BẤT CÔNG với CHA MẸ mình không? Hiển nhiên là “Nước mắt chảy xuôi” nhưng Quý Anh Chị có bao giờ ngồi nói chuyện sâu sắc với Cha Mẹ của mình để hiểu, để kết nối tâm hồn chưa?

2. DẠY CHO CON LÒNG BIẾT ƠN

Quý Anh Chị gặp cảnh này có quen không:

  • Vào nhà hàng/café, có đủ mặt 4-5 thành viên của gia đình, mỗi người ôm một điện thoại, chả ai giao tiếp với nhau.

  • Đi du lịch, cũng đủ mặt nhau, nhưng Chúng ta khệ nệ khiêng xách hành lý, còn chúng nó thì tung tăng tung tẩy;

  • Vào quán ăn, chúng nó tự biết món yêu thích để gọi mà chả quan tâm giá cả. Thời chúng ta trẻ, chúng ta gọi món theo giá tiền/túi tiền.

  • Chúng ta chở các con đi học, tới trường là chạy biến đi cho kịp giờ, chả cho ôm một cái. Còn chúng ta, tranh thủ hun hít chúng nó trước khi chúng nó bước sang tuổi dậy thì.

Mình chỉ biết rõ một điều, Phụ huynh chúng ta đang cho đi tình yêu thương nhưng không dạy cho con quý trọng tình cảm đó. Khi còn nhỏ, con cái chúng ta dễ dàng ôm hôn cha mẹ, bày tỏ tình cảm. Phần lớn các cháu xem sự cho đi của chúng ta là hiển nhiên, thì một khi chúng ta gặp khó khăn và không cho được nữa, chúng nó sẽ sinh ra oán hận vì đã không cho được điều chúng nó cần lúc đó, bất chấp hành trình nhiều năm sinh thành và nuôi nấng.

Khi cái ngày đó đến, Quý phụ huynh ạ, phản ứng của rất nhiều người “Biết thế tao đã không sinh ra mày”! Thực ra, câu chuyện cần giải quyết là: TA CÓ ĐỦ DŨNG CẢM ĐỂ DẠY CON LÒNG BIẾT ƠN CHƯA? Hay để chúng nó lún sâu trong trầm cảm rồi đi tìm sự khai sáng từ các vị Thầy bên ngoài? Mà không tìm kiếm từ chính Chúng ta? Hay chúng ta lại đổ lỗi “Bụt chùa nhà không thiêng”?

3. KHÔNG DẠY CON VỀ NHỮNG “BẢN NĂNG GỐC”

Hồi năm 25 tuổi, một anh Sếp người Philippines chia sẻ kinh nghiệm dạy con: “Tôi sẽ dạy con hút thuốc, uống rượu, đánh bi da, chơi gái..”. Tôi trố mắt nhìn: “Cha này bị điên à?”. Sếp cười: “Tại vì tao muốn hiện diện ở những thời khắc quan trọng đó của con tao, đồng hành cùng với nó chứ không phải là người để nó trốn tránh. Sớm hay muộn nó cũng sẽ biết tất cả những chuyện đó, sao ta không dạy nó cách uống sao cho đúng, hút sao cho lịch thiệp, chơi bida sao cho hay, quan hệ tì.n.h d.u.c sao cho nó an toàn?”.

Quý Anh Chị biết không, tôi không giám sát con, nhưng nhìn vào lịch sử duyệt web, tôi biết chúng nó đã am tường “chuyện đó” từ thuở lớp 4-5. Các film Anime, các film cấp 3, hay nặng đô hơn tinh vi lắm, chúng nó “push content” về đúng đối tượng của con cái chúng ta, những người vốn thừa thời gian, sức lực và sự tò mò.

Nên mình không bao giờ lên án các con là hư hỏng. Đó là chuyện tâm sinh lý bình thường. Nhưng nhiều Phụ huynh mình cũng tránh né đề cập những câu chuyện này. Chỉ khi nào con cái chúng ta lỡ có bầu/hoặc làm ai đó có bầu, thì chúng ta quay ra than thân, trách phận. Thể nào cũng có người hỏi “đừng vẽ đường cho hươu chạy!”. Xin thưa, Hươu chắc chắn là phải chạy, thà cho chúng nó chạy đúng một cách tự tin còn hơn là chạy sai một cách tủi nhục.

4. KHÔNG DẠY CON VỀ KỸ NĂNG SINH TỒN

Vói thế hệ 8x, 9x đời đầu như chúng ta, chuyện được cử đi công tác nước ngoài một mình là chuyện nhỏ, đi du lịch nước ngoài một mình là chuyện nhỏ, bắn tiếng Anh như súng máy là chuyện nhỏ. Nhưng có mấy ai dám cho con tự chạy xe đạp đi học và đi về? Mấy ai dạy con nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa? Mấy ai hướng dẫn cho con cách tự học? Mấy ai dám dẫn con đi phượt xuyên Việt bằng xe máy?

Chúng ta đều có chung sự sợ hãi kiểu “Nhà giàu đứt tay, Ăn mày đổ ruột”. Hồi chúng ta còn bé, chúng ta ăn mì gói có hình hai con tôm cả tháng cũng được. Các con chúng ta mà không có KFC, Joliebee hay Mac Donald, Starbuck là cái mặt thụng như cái thúng. Và sau đó, chúng ta đổ tiền cho các con đi học các khóa kiểu “Học kỳ trong quân đội”, “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”,.. Chúng ta dùng tiền để mua trải nghiệm/kỹ năng cho Con, đơn giản vì chúng ta quá bận rộn để không chỉ cho con những điều cơ bản này.

Không có tình cảm nào cao quý hơn tình Cha Mẹ. Tiếc là, chỉ khi “sinh ly tử biệt” chúng ta mới nói ra. Vậy mình thì sao? Mình có cả 4 điều nói trên, mình chẳng có gì đặc biệt cả các Anh Chị ơi. Nhưng khi trải qua quá trình ly hôn, chiêm nghiệm cuộc đời, quan sát cuộc sống, mình mong những cái giá mà mình đã trả nên được chia sẻ để ít ra, có ai đó sẽ cần, ít ra, có gia đình nào đó cùng đọc bài này để điều chỉnh lại cách thể hiện tình yêu thương.

Gia đình là tế bào của Xã hội. Rất nhiều Anh Chị chúng ta đang mất kết nối với Cha Mẹ và con cái. Chúng ta đang thiếu bữa cơm gia đình đúng nghĩa. Chúng ta thiếu sự quan tâm lắng nghe nhau. Chúng ta bị những Drama trên mạng kéo đi thay vì cùng nhau khám phá cuộc sống.

Vậy nên, cuối tuần, lắng lòng lại để chia sẻ trải nghiệm tình yêu thương gia đình nhé Anh Chị đồng nghiệp!

Trân trọng và Yêu thương,

 

168 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Guest
Jun 21, 2023
Rated 5 out of 5 stars.

Hay lắm anh. Thank for sharing !

Like
bottom of page