top of page

QTNL – P2 – VÌ SAO BẠN ĐANG GIÀU, HOẶC SẼ GIÀU?

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2023

Đây là chuỗi bài viết về những điều mình học được từ hội thảo “Expert Talks #5: Quản trị năng lượng - Bí kíp dẫn dắt của người lãnh đạo”, rất gần gũi với mỗi người chúng ta, hy vọng sẽ hữu ích với các Bạn trên con đường đi tìm Hạnh Phúc. Chủ đề kỳ này: “Vì sao Bạn Giàu, hoặc sẽ Giàu?”.


Giàu thường được nhìn ở hệ quy chiếu tiền bạc. Nhưng thực ra, ở những thang đo giá trị khác, Bạn cũng là những người GIÀU có. Và nếu Bạn chưa Giàu ở thang đo nào đó, Bạn hoàn toàn có cách để tiến dần đến mục tiêu mỗi ngày!


THANG ĐO NÀO CHO THẤY BẠN ĐANG GIÀU?


Đen Vâu có bài hát rất nổi tiếng “Nấu Ăn cho em”: “Ở dưới xuôi chúng mình gọi view này là view triệu đô, vậy thì ai mới là người dư dả? Chúng mình làm và làm và làm, cũng chỉ để mong có ngày được thư thả”. Khi Bạn sinh sống trong những gian phòng trọ nhỏ xíu, một cái view kiểu công viên bờ sông Vinhomes Central Park ắt hẳn là “View triệu đô”. Tương tự như vậy, lên vùng cao, ngắm thật xa, Bạn sẽ thấy quang cảnh thiên nhiên đẹp quá, tuyệt vời quá, ai ở đó ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp mỗi ngày ắt là GIÀU. Trong tình huống đó, Bạn có GATO với những người miền núi không?


Nếu ai đó không may mắn, khi sinh ra hoặc lý do tai nạn, đôi chân không di chuyển bình thường, ắt là điều mong mỏi lớn nhất của Bạn ấy là được đứng lên và đi lại. Sự GIÀU ở đây chính là khả năng đi lại dễ dàng trên đôi chân của mình, mong cầu mãi mà chưa thấy được. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ tương tự kiểu như vầy: “Nhìn lên mình không bằng ai nhưng nhìn xuống thì cũng không ai bằng mình”, chi bằng cứ “nhìn xuống” là thấy tự tin, giàu có ngay.


Nếu hỏi các thế hệ 7x-8x, Bạn sẽ được nghe kể cái thời kinh tế khó khăn ấy lại có những thứ mà thời nay không có được: cả nhà 2-3 thế hệ luôn rôm rã tiếng kể chuyện, tiếng cười, ngày nào cũng quây quần bên nhau ăn đủ 3 bữa dù cơm có khi phải độn đủ thứ. trẻ con được thả nhong nhong chạy chơi ngoài đồng hoặc ngoài đường cả ngày, đến khi mệt thì về tắm rửa, ăn rồi ngủ vô tư. Có phải ngày nay người ta phải bỏ nhiều tiền ra để được dạy cách có thể quan sát, ôm lấy người thân của mình, khóc và trải lòng ra, gỡ bỏ những u uất trong lòng ư?


Các chuyên gia gọi đó là TRẢI NGHIỆM. Bất kể ở trong hoàn cảnh nào, chúng ta đều có thể tích lũy thật nhiều trải nghiệm để làm giàu cho mình, thứ được gọi là VỐN SỐNG. Người nào giàu vốn sống ắt là người thú vị! Hổng tin, các Bạn đi gặp thật nhiều người, nghe họ kể về cuộc đời họ, Bạn sẽ thấy vốn sống của bạn là ít hay nhiều. Vậy thì, bỏ đi sự so sánh với người khác, chọn thang đo đúng, Bạn sẽ thấy mình GIÀU, đúng không nè?


LÀM GÌ KHI BẠN MUỐN GIÀU?


Anh Phạm Duy Hiếu chia sẻ một khái niệm rất hay: “Tam giác hiện thực” như hình. (ghi chú: nguyên văn của ai cũng không quá quan trọng, anh Hiếu chỉ nói là có Cao nhân chỉ điểm, còn chúng ta thì “nhìn mặt trăng, đừng nhìn ngón tay chỉ mặt trăng”).

Mỗi khi có Bạn nào đau khổ vì tình yêu, vì tiền bạc hay vì tiếng tăm, nếu có duyên nhờ anh Hiếu giải đáp, anh sẽ đưa chủ đề Bạn muốn giải quyết này vào trung tâm của tam giác nói trên và lần lượt hỏi: “Bạn đang Biết – Hiểu – Tin về chủ đề này như thế nào?”. Khi đã nắm rõ cái hiện thực của Bạn rồi thì anh Hiếu sẽ chỉ ra những “phần bù” nào cần bổ sung theo từng đỉnh tam giác để Bạn có thể đạt được mục tiêu. Triết lý này vô cùng đơn giản, ai cũng có thể biết nhưng khi đụng chuyện lại ít khi tự làm được mà cần có một minh sư chỉ điểm.

Mình thử kiểm nghiệm bằng cách áp dụng tam giác hiện thực nói trên vào câu nói: “Tại sao mình chưa Giàu có về tiền bạc?”.

  • TIN: Mình sinh ra trong một gia đình không giàu. Hồi nhỏ, mình đọc truyện thì những kẻ gian ác, phản diện thường là những người giàu. Mình hay dùng câu này để chửi lại mấy đứa con nhà giàu “Đồ nhà giàu học dốt” (vì có lẽ mình tin rằng mình học giỏi nên đó là cách để mình thấy mình cao hơn người khác). Mình tin rằng những người giàu phần lớn là có cách thức nào đó không mấy lương thiện chứ làm công ăn lương như mình thì làm sao giàu được. À, hóa ra từ ngay trong niềm tin mình đã không muốn giàu có tiền bạc thì làm sao tiền bạc nó tìm tới mình?

  • BIẾT: mình là đứa tò mò, thích chủ đề gì thì tìm hiểu chủ đề gì. Như nhiều Bạn, mình có thể biết về những gương thành công, biết họ đã làm giàu như thế nào. Nhưng chưa bao giờ mình tìm hiểu nghiêm túc, sâu sắc về chủ đề Giàu có, chưa từng vạch ra một kế hoạch nào cụ thể để hướng tới mục tiêu x10 về tài sản. Bạn rủ mua đất, mua chứng, mua coin, mình ngó đâu cũng thấy rủi ro. Thôi, nghỉ khỏe!

  • HIỂU: mình ý thức rất rõ vai trò quan trọng của Tiền Bạc, nhất là trong những hoàn cảnh ngặt nghèo cần nhiều tiền. Mình từng suy nghĩ rất đơn giản, nếu lỡ xui mình có bị ung thư thì cứ để mình ra đi trong bình an, đừng hóa trị - xạ trị chi cả, tốn tiền mà cũng tèo thì thà tèo luôn, để tiền đó cho người cần hơn. Giờ đỡ hơn một tí là đi mua Bảo hiểm nhân thọ sẵn rồi, có gì thì cũng có ông Bảo hiểm lo. Mình từng hay oán trách các nhà đầu tư nhiều tiền sao ko góp vốn vào Smartlog để tụi mình có thể làm gì đó lớn lao hơn. Hóa ra, đồng tiền có cái lý của nó, hiểu được nó thì may ra mới điều hướng được nó.

À, vậy là niềm TIN yếu, kéo theo kém BIẾT thì dù có HIỂU cũng không vực dậy được. 3 yếu tố này có liên quan chặt chẽ với nhau, tương hỗ cho nhau, nên để thay đổi không phải chỉ đơn giản là lao vào các khóa học dạy làm giàu hat cắm đầu vào các cơ hội lấp lánh như nhà đất, crypto mà là sự chiều chỉnh đồng thời ở cả 3 cực nói trên. Khi “đả thông” được các thứ cần bổ sung vào tam giác hiện thực thì chúng ta mới có thể nói đến một Chiến lược làm giàu.


Mình sẽ tiếp tục nói về cách thức cho cá nhân và đội nhóm đạt đến mục tiêu Giàu có nhưng ở một thang đo khác: NĂNG LƯỢNG!


Mời bạn xem các bài liên quan đến chủ đề Quản trị năng lượng

KỲ VỌNG > THỰC TẾ => ĐAU KHỔ KỲ VỌNG < THỰC TẾ => HẠNH PHÚC Vậy làm sao để sống HẠNH PHÚC?
Hỏi: Bạn có biết DCF không? Đáp: Dạ không! Hỏi: Bạn sẽ đem lại giá trị gì cho team? Đáp: Em sẽ làm team mình vui vẻ! ...Okie, cảm ơn Bạn đã dành thời gian, chúc Bạn may mắn..chỗ khác nghen!
Rõ ràng là Chạy bộ lên ngôi rồi đó, nhân viên muốn chạy lúc nào là chạy, thì tại sao Công ty lại phải tổ chức giải chạy bộ, mà lại phải là trực tuyến?


Trân trọng và Yêu thương,


96 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page