top of page

VÌ SAO BẠN NÊN TẬP CHẠY BỘ?

Đã cập nhật: 14 thg 12, 2023

Mình phỏng vấn (internview) một Bạn GenZ, sau khi một hồi nói về điểm mạnh, mình hỏi Bạn “Thuyết minh cụ thể giúp mình để mình có thể hiểu rõ về Bạn?”. Và Bạn tắc tị.


Ví dụ nhé:

  • Bạn nói Bạn là người năng động, vậy Bạn có thành tích thể thao nào chưa? Dạ, em chơi giỏi cầu lông, bóng bàn và bóng đá nhưng chưa có thành tích nào vì em không thích thành tích. Ủa, vậy Bạn sẽ vượt qua thử thách trong công việc như thế nào nếu không chiến đấu hết mình?

  • Bạn nói là Bạn thích đi du lịch, vậy Bạn đã đi những đâu? Kể về những trải nghiệm du lịch thú vị tại địa điểm bạn ấn tượng nhất? Dạ, em đi nhiều nhưng mà em không nhớ. Ủa, Bạn không nhớ hay Bạn không biết cách kể?

  • Bạn nói là Bạn thích đọc sách, vậy Bạn kể tên 3 cuốn sách Bạn thấy hay nhất? Dạ “Muôn kiếp nhân sinh”, “Hành trình về phương Đông”, một cuốn sách ngôn tình nào đó mình cũng không biết. Ủa, Bạn đang phỏng vấn đi làm mà sách của Bạn đọc chả liên quan mấy tới chuyện đi làm nhỉ?

Bạn biết đấy, phỏng vấn là một quá trình sàng lọc ứng viên phù hợp. Mình biết Bạn học giỏi (dễ thấy thông qua điểm số), chăm ngoan (nhìn cũng sáng sủa, không có dấu hiệu xăm trổ) nhưng như vậy là chưa đủ nổi bật so với các ứng viên khác. Thời này “ghế ít, đít nhiều”, nếu Bạn không có gì vượt trội và không biết cách kể về sự khác biệt của mình trong 5 phút, làm sao để công ty yên tâm đặt niềm tin vào Bạn?

Rồi, quay lại với các Bạn đang hỏi câu “Giờ em phải làm sao?”. Đơn giản lắm, Bạn hãy bắt đầu bằng chạy bộ, loại hình vận động mà ai cũng làm được, ngay hôm nay. Vì sao?

  1. Vì nó dễ và rẻ. Bạn chỉ cần nhấc mông lên và đi, bắt đầu từ 100m đầu tiên, rồi nâng dần lên mỗi ngày một chút. Chẳng cần mua giày, đồng hồ đo nhịp hay trang phục xịn xò, thứ Bạn cần làm là cho mình cơ hội có một thói quen tốt.

  2. Vì thế hệ các Sếp của Bạn đều đang chạy bộ. Bạn cứ lướt một vòng Facebook của những người có nhiều ảnh hưởng như

  • Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh: sáng lập SaigonBook, tác giả cuốn “Sống ở thể chủ động”, nhà đầu tư và nhà quản trị giàu kinh nghiệm.

  • Chị Nga Võ: một vận động viên bán chuyên có nhiều thành tích nổi tiếng, đã tham gia các giải chạy lớn của thế giới như Boston Marathon ở Mỹ.

  • Anh Lê Hồng Minh: sáng lập tập đoàn VNG (Zing, game Võ lâm truyền kỳ, Zalo,..), người đưa giải Iron Man về Việt Nam.

  • Anh AiDT sáng lập ARON Consulting Services – một trong những doanh nghiệp CNTT lớn ở Việt Nam

  • Anh Lê Quốc Hùng, chuyên gia Supply Chain, Phó TGD Công ty Saigon Food

Sẽ thấy họ chăm chỉ vận động và chia sẻ. Khi Bạn cũng chạy bộ, ít nhất Bạn có điểm chung với những người thành công nè.


3. Vì Bạn dễ dàng khoe thành tích.

Ai hoàn tất phần thi chạy bộ thì đều có huy chương/giấy chứng nhận. Khoan tính chuyện nhanh hay chậm, việc bạn CÓ HUY CHƯƠNG đã khác biệt rất nhiều so với các bạn có vận động mỗi ngày nhưng CHƯA CÓ. Và giải chạy bộ thì có rất nhiều, hầu như các tỉnh đều đã tổ chức giải, Bạn chỉ cần tìm là có, ví dụ như giải Sơn Kim Thủ Đức ngày 03.09.2023 hay giải truyền thống Techcombank Tp.HCM tháng 12.2023 nè.


Dĩ nhiên, sẽ có bạn GenZ “bật” lại ngay? “Anh nói nó dễ nhưng đăng ký chạy giải là phải tốn tiền mà!”. Vâng, có lẽ chúng ta phải thống nhất nguyên tắc cơ bản “No free lunch – không có gì MIỄN PHÍ!”. Dĩ nhiên, với sinh viên, mình rất hiểu tâm lý “tôi đang nghèo, tôi cần miễn phí để sau này ra trường, kiếm tiền rồi tôi sẽ trả”. Hồi đó mình cũng vậy mà, rất biết ơn những người như bác Phạm Hồng Phước chịu khó tổng hợp các phần mềm hữu ích kèm CRACK/KEY để mình được phổ cập tin học. Nhưng giờ, Bạn đâu có thiếu cách nè? Chẳng hạn, đăng ký chạy Grab/Be/GSM/GoViet tầm vài tháng là có tiền đăng ký thôi. Thành ra, chỉ cần hiểu “Khi Bạn thật sự MUỐN, Bạn sẽ TÌM CÁCH, còn khi Bạn CHƯA MUỐN, Bạn sẽ có LÝ DO”.


Vậy nên, nếu Bạn định vị mình là thế hệ lãnh đạo tiếp theo trong 5-10 năm tới để thế chỗ tụi mình (tầm 10-15 năm nữa là tụi mình hết xí quách rồi) thì hãy hành động ngay hôm nay nhé. À, Bạn có thể hỏi chị Nga Võ để xin code khuyến mãi giảm giá nha, mình được cho mấy lần rồi, bao uy tín! Chúc Bạn cuối tuần nhiều niềm vui!Trân trọng và Yêu thương,


127 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note
bottom of page