top of page

VÌ SAO EM CHƯA ĐƯỢC GỌI ĐI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM?

Đã cập nhật: 27 thg 12, 2023

Cuối tuần, ngồi 1-2-1 với một bạn sinh viên, bạn chia sẻ: "Em là sinh viên năm cuối, đã đi thực tập 2 chỗ, công ty nào cũng khen em. Mà sao em nộp hồ sơ tới 30 công ty rồi mà không ai mời em đi phỏng vấn?".

VÌ SAO EM CHƯA ĐƯỢC GỌI ĐI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM?
VÌ SAO EM CHƯA ĐƯỢC GỌI ĐI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM?

VÌ SAO BẠN CHƯA ĐƯỢC MỜI ĐI PHỎNG VẤN VIỆC LÀM?

Ok, fine, cho mình biết: điểm mạnh, điểm yếu và mong đợi của Bạn. Và sau đây là tóm tắt:


 1. Điểm mạnh: a) Có trách nhiệm, rất chu đáo và chi tiết với công việc b) Khả năng giao tiếp, nhất là thương lượng tốt c) Học hỏi nhanh, thường ở vai trò nhóm trưởng.

 2. Điểm yếu: a) Khả năng quản lý thời gian: khi có 2-3 dự án cùng chạy một lúc là dễ bị mất kiểm soát (burn-out); b) Chưa tự tin c) Không có định hướng rõ ràng.

 3. Mong đợi: trở thành người có đóng góp tích cực cho công việc, công ty và phát triển bản thân; độc lập - tự chủ - không cần gia đình nuôi.

Nghe quen không cả nhà ơi? Đó có thể là câu chuyện chung của nhiều Bạn sinh viên nên mình xin chia sẻ góc nhìn của mình như sau:

 1. Lý do chưa được MỜI đi phỏng vấn? Hồ sơ của bạn quá chung chung, không có một thành tựu rõ ràng, nổi bật nào cả (GPA: 3/4, vui vẻ, hòa đồng, chịu khó). Bạn bị dừng ở vòng gửi xe là vì có nhiều bạn có thành tích (tractions) nổi bật hơn bạn mà thôi. Nhà tuyển dụng có thể phải nhận vài trăm đến vài ngàn hồ sơ như Bạn thì họ dùng phần mềm lọc, nên cái tên của Bạn chưa có cơ hội lướt qua đầu họ mà. Ok chưa?

 2. Vì sao hồ sơ BẠN không nổi bật? Các Bạn sinh viên nghĩ rằng học lực giỏi/xuất sắc là cái gì đó rất chi ghê gớm bởi vì Bạn phải "chiến đấu" với rất nhiều kỳ thi, đúng không nè. Xin lỗi Bạn nha, chuyện bảng điểm chỉ là điều kiện cơ bản để phần mềm lọc thôi, nên không có chuyện vì Bạn có điểm cao mà Nhà tuyển dụng phải để ý tới Bạn. Tất cả ứng viên vào tới vòng phỏng vấn đều BẮT BUỘC CÓ ĐIỂM TỪ 3/4 trở lên. Cái quan trọng hơn là THÁI ĐỘ cơ (Bạn nào biết khái niệm ASK chắc sẽ hiểu: Attitude - Skills - Knowledge). Nhà tuyển dụng không mất thời gian với những hồ sơ không có một THÁI ĐỘ rõ ràng và tích cực.

 3. Làm sao để thể hiện được THÁI ĐỘ TÍCH CỰC? À ha, vậy bạn ĐAM MÊ điều gì?

 • Dạ, em thích đọc sách và đi du lịch.

 • Good, vậy Bạn đọc sách gì?

 • Dạ nhiều lắm, ví dụ như "Hành trình về Phương Đông".. úi chà, toàn là sách.. chả liên quan gì tới nghề nghiệp.

 • Còn du lịch? Dạ em mới chỉ đi trong nước. Ví dụ như là? Thanh Hóa.

 • Okie, vậy ở Thanh Hóa có gì?

 • Dạ em chỉ ở Thành phố Thanh Hóa, đi công tác chung với Bố Mẹ nên cũng chỉ loanh quanh khách sạn, tắm hồ bơi rồi thôi.

 • Em có biết Lam Kinh? Am Tiên? Núi Nưa?

 • Dạ em không. --> okie, đọc thêm các bài anh viết về Thanh Hóa 1 Thanh Hóa 2 nhé

Đấy, khi Bạn nói là biết, thì thực ra Bạn còn rất thiếu kiến thức, trải nghiệm, nói gì đến kỹ năng. Bạn còn rất chi mơ hồ, chưa hiểu sâu phía Nhà tuyển dụng, thì Bạn lấy tư cách gì mà yêu cầu Họ phải chú ý tới Bạn?


SỐNG Ở THỂ CHỦ ĐỘNG

Vậy Em phải làm sao hả Anh?

 1. Hãy sống ở thể chủ động: đi mua các cuốn sách sau đây "Sống ở thể chủ động", "Thương hiệu Việt - Thời khắc vàng", "Kẻ khôn đi lối khác" và đọc đi. Xong thì bật mode SỐNG CHỦ ĐỘNG lên nghen.

 2. Xác định điều gì là QUAN TRỌNG NHẤT: khi đã xác định được, hãy gác lại - bỏ qua những gì ÍT QUAN TRỌNG vì chỉ khi có ÍT THỨ PHẢI QUAN TÂM THÌ MỚI THỰC SỰ LÀ QUAN TÂM (tiếng Anh gọi là LESS IS MORE). Ví dụ sau đây là quan trọng nè: a) SỨC KHỎE b) TRÍ TUỆ c) MỐI QUAN HỆ CHẤT LƯỢNG d) KẾT NỐI VỚI BẢN THÂN e) KIẾM TIỀN.

 3. HÀNH ĐỘNG mỗi ngày: Cứ đều đặn như tằm nhả tơ, làm đúng việc quan trọng, chậm rãi và thưởng thức, không cần phải vội vàng, hớt ha hớt hãi chạy từ deadline này qua deadline kia đâu em. Có rất nhiều thứ Bạn nghĩ là quan trọng mà bên Nhà tuyển dụng lại méo quan tâm đâu.

Ok Anh, em hiểu rồi, em sẽ HÀNH ĐỘNG ngay! Đấy, thế mới là SINH VIÊN CHUẨN!


Trân trọng và Yêu thương,


p/s: Link tham gia nhóm zalo "GenZ - Sống ở thể chủ động" để nhận thông tin tích cực mỗi ngày dành cho GenZ đây: https://zalo.me/g/niatzl622

289 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários

Avaliado com 0 de 5 estrelas.
Ainda sem avaliações

Adicione uma avaliação
bottom of page