top of page

QLNL – P4 – VÌ SAO CÁC CÔNG TY NÊN TỔ CHỨC GIẢI CHẠY BỘ TRỰC TUYẾN?

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2023

Đây là chuỗi bài viết về những điều mình học được từ hội thảo “Expert Talks #5: Quản trị năng lượng - Bí kíp dẫn dắt của người lãnh đạo”, rất gần gũi với mỗi người chúng ta, hy vọng sẽ hữu ích với các Bạn trên con đường đi tìm Hạnh Phúc. Chủ đề kỳ này: “VÌ SAO CÁC CÔNG TY NÊN TỔ CHỨC GIẢI CHẠY BỘ TRỰC TUYẾN?”.


QLNL – P4 – VÌ SAO CÁC CÔNG TY NÊN TỔ CHỨC GIẢI CHẠY BỘ TRỰC TUYẾN?
Chạy bộ đem lại nhiều lợi ích hơn Bạn nghĩ..

VÌ SAO CHẠY BỘ LÊN NGÔI?


Theo một thống kê chưa đầy đủ, tính đến đầu tháng 12/2022, Việt Nam đã có khoảng 30 giải chạy lớn. Các giải chạy lớn có thể kể tên như Techcombank Marathon, VnExpress Marathon, Hanoi Heritage Marathon và Longbien Marathon,.. Chạy địa hình đồi núi thì có Vietnam Trail Series, Lâm Đồng Trail,..


Nếu Bạn đã bỏ lỡ các giải chạy gần đây thì dễ dàng đón đầu ở các giải sắp tới như trang tổng hợp giải chạy của Yêu Chạy Bộ. Còn nói về chạy trực tuyến thì cứ cài App 84Race, iRace, Addidas Runner,.. là có hàng trăm giải chạy để Bạn tham gia ngay và luôn.


Nếu nhìn lại cách đây 5 năm thôi, phong trào chạy bộ rõ ràng đã có bước tiến cực kỳ ấn tượng. Còn nhớ ngày 14/05/2017, báo Tuổi Trẻ và Hội Sinh viên - Hội Liên hiệp thanh niên VN TPHCM và Công ty Sữa Vinamilk, Khởi động chương trình “10.000 bước chân - Thay đổi cuộc sống”, đã thu hút khoảng 5.000 người dân, học sinh sinh viên, văn nghệ sĩ, các câu lạc bộ đội nhóm thuộc TPHCM và các tỉnh lân cận như Long An, Tiền Giang tham dự. Còn ngày nay, hô một phát là đường phố “rần rần anh em đồng rân” ngay!


Chuyện “chạy bộ lên ngôi” vô cùng dễ hiểu:

 • Lợi ích cho người chạy bộ về mặt sức khỏe, không chỉ vận động thể chất mà còn chữa lành tinh thần, tỉnh táo tập trung, xa rời bia rượu và nhiều thói quen không tốt.

 • Lợi ích cho các nhãn hàng tiếp cận (engage) với khách hàng một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, gia tăng sự trung thành thương hiệu, gia tăng uy tín cho doanh nghiệp tài trợ.

 • Lợi ích cho xã hội về việc giảm chi phí y tế trong nhiều chục năm phía trước, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy cơ hội tiếp xúc của giới trẻ gặp nhau, quen nhau, iu nhau và xây dựng gia đình cùng nhau. (ghi chú: Bạn đọc thêm về tình trạng hôn nhân trong giới trẻ ở Nhật, Hàn, Hoa, Sing,.. để thấy vấn đề này không nhỏ trong các xã hội bên đó).


VÌ SAO CÁC CÔNG TY NÊN TỔ CHỨC GIẢI CHẠY BỘ TRỰC TUYẾN?


Rõ ràng là Chạy bộ lên ngôi rồi đó, nhân viên muốn chạy lúc nào là chạy, thì tại sao Công ty lại phải tổ chức giải chạy bộ, mà lại phải là trực tuyến? Mình nghiệm lại những bài học từ buổi “Expert Talks #5: Quản trị năng lượng - Bí kíp dẫn dắt của người lãnh đạo” để trả lời cho câu này.


Trong bối cảnh công ty đang khó khăn hiện nay, cắt giảm nhân sự là một chọn lựa rất khó khăn, nhưng phải chuẩn bị sẵn vì nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp phải rời khỏi cuộc chơi. Doanh nghiệp “cần phải sống thì mới được cứu, chứ tèo rồi thì ai cứu làm gì?”. Nếu chúng ta đồng thuận cách tiếp cận này, câu hỏi tiếp theo là “Giữ Ai và Chia tay Ai?”. Hay nói cách khác “Tiêu chí nào giúp chúng ta xác định được cần chia tay ai?”


Xét thâm niên? Xét về năng lực chuyên môn? Xét về thái độ tích cực? Hai yếu tố đầu tiên là dễ dàng nhận ra. Thâm niên phản ánh tính trung thành, chung thủy, ổn định. Còn về năng lực, phần lớn chúng ta đánh giá cao Chuyên môn, ví dụ như các chức danh như Kỹ sư, Bác Sỹ, Kiến trúc sư, Luật sư.. phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu, tích lũy kinh nghiệm nên ít người làm được, do vậy cần phải giữ những người có chuyên môn tốt (tất nhiên, nếu chuyên môn yếu thì cũng không cần phải đắn đo nhiều). Còn Thái độ thì sao?


Như đã chia sẻ ở bài viết QLNL – P3 – VÌ SAO TÔI THI RỚT VINACAPITAL?, thái độ tích cực cũng là một loại tài sản. Trong hoàn cảnh tổng cầu suy giảm như hiện nay, biểu hiện của người có thái độ tích cực là:

 • Vui vẻ đến công ty đúng giờ, vẫn làm tốt các công việc đang đảm nhiệm và sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp.

 • Không buông lời chê bai, mắng nhiếc công ty, đồng nghiệp, không tham gia nói xấu Sếp.

 • Tích cực tìm kiếm, giới thiệu khách hàng cho Công ty hoặc đề xuất các biện pháp tiết giảm lãng phí dù không hề bị yêu cầu.

 • Khi Công ty đề nghị giảm lương, giảm thu nhập, vẫn vui vẻ đón nhận để đồng hành cùng Công ty trong giai đoạn gian khó.

Nghe chân dung này, chắc nhiều Sếp “phái phái” rồi chớ gì? Nhưng, làm sao “đốt đuốc mà đi tìm được người này?”. Mình xin gợi ý giải pháp có chi phí vô cùng thấp mà lại dễ trả lời cho câu hỏi trên, dựa vào sự tương quan giữa người có năng lượng tích cực với sự vận động. Có nhiều nghiên cứu nói về chủ đề này, mình làm biếng dẫn nguồn, nhưng có thể chúng ta sẽ dễ dàng đồng thuận là “Ông nào duy trì tích cực chuyện vận động mỗi ngày thì xác xuất rất cao ông đó là người có năng lượng tích cực, và ngược lại”. Vậy, chỉ cần dựa vào chỉ số vận động của một người sẽ giúp chúng ta hình dung phần nào “ai là ai”, áp dụng thêm vài tiêu chí lọc nữa là sẽ ra được một kết quả phân loại tương đối chấp nhận được cho câu hỏi “Ai có năng lượng tích cực trong công ty?”.


Nói cách khác, chỉ cần tổ chức một giải chạy bộ trực tuyến nội bộ trong công ty liên tục trong 21 ngày, yêu cầu mọi thành viên đều phải đeo đồng hồ đo cho nó chuẩn (giá đồng hồ đo đã rẻ đi rất nhiều nên ai than thở không có đồng hồ thì đó cũng đã trả lời cho tiêu chí: Ai có năng lượng tích cực rồi! – Muốn thì sẽ tìm cách còn Không muốn thì tìm lý do thôi). Giải chạy bộ nội bộ này sẽ đem lại:

 • Nhắc nhở toàn thể Anh Em trong công ty về chuyện rèn luyện sức khỏe, tích lũy sức bền để khi đơn hàng mới ùa đến thì lại chạy không kịp rồi than thở nhiều việc, tăng ca. Đời cũng ngộ lắm, mùa Cô vy ít việc thì than sắp đói, mùa đơn hàng bùng phát thì than thở tăng ca riết chắc bỏ việc, ôi, khi lúc nào cũng có lý do thì nói một cách tích cực, ngày nào chúng ta cũng đều có thể vận động 10,000 bước!

 • Sự đoàn kết gắn bó trong từng nhóm vì các Bạn sẽ phải đưa ra chiến lược, đưa ra cam kết, động viên nhau mỗi ngày, hiểu nhau hơn và thông cảm cho nhau nhiều hơn. Khi có giải, các Bạn ấy sẽ cùng nhau chung vui. Các đội chưa đoạt giải sẽ họp mặt rút kinh nghiệm. Kiểu gì cũng tốt!

 • Củng cố thương hiệu với chi phí thấp. Một công ty còn tổ chức được giải chạy bộ tức là còn tồn tại, còn tích cực, dễ truyền thông và được nhiều bạn nhân viên trong công ty gián tiếp khoe về công ty mình trong vòng khoảng 1 tháng liên tục trên các nền tảng mạng xã hội. Traffic truyền thông nói về công ty sẽ nhiều trong giai đoạn tổ chức giải này.

 • Anh em nào ăn gian cũng sẽ dễ bị phát hiện lắm, qua đó có thể nhắc nhở, cảnh cáo, củng cố hành vi tốt và nêu bật các hành vi xấu cần phải chấn chỉnh, loại trừ.

Với lợi ích rõ ràng này, có lãnh đạo doanh nghiệp nào từ chối làm giải Chạy bộ trực tuyến nội bộ nữa không?


VÌ SAO BẠN NÊN VẬN ĐỘNG KỂ CẢ KHI KHÔNG CÓ GIẢI CHẠY NÀO?


Phần trên nói về tổ chức, phần cuối bài viết mình xin chia sẻ trải nghiệm cá nhân trong chuyện vận động. Nếu Bạn đang cảm thấy áp lực, trầm cảm, có thể Bạn nên đọc kỹ.


Ranh giới giữa một người tích cực và kém tích cực không phải quá rõ ràng đâu. Những người hướng ngoại sẽ tiếp tục cười nói, vui vẻ nhưng “ngoài tươi, trong héo” thì không ai biết. Những bạn hướng nội thì lại càng ít để người ngoài biết mình đang nghĩ gì. Bản thân tâm trạng mình di chuyển theo quỹ đạo hình Sin, có lên và có xuống, lúc lên thì cũng hơi quá mà lúc xuống thì cũng hơi sâu. Ở những giai đoạn trầm cảm, mình được chìm trong trạng thái “méo muốn làm gì, méo có ham muốn gì” nên cái chuyện nhấc mông lên và chạy là một nỗ lực phi thường. Khi đó, mọi lời nói ngon ngọt về các gương tỷ phú tự thân nó xa vời, chả phải chuyện mình quan tâm. Mình chỉ thấy những dằn vặt, sợ hãi dày xé trong lòng lặp đi lặp lại, đau đớn nhưng không thoát ra được. Giai đoạn này rất dễ buồn ngủ nhưng không phải ngủ ngon, mà là ngủ chập chờn để tâm hồn chịu tra tấn bởi những ám ảnh nói trên.


Thường thì phải có một yếu tố ngoại lực xuất hiện, kiểu như: Phường phát động chạy bộ, Công ty tổ chức giải chạy bộ, Bạn bè rủ rê đi Đà Lạt chạy bộ.. thì mới gắng gượng tham gia. Chỉ cần qua được bước này thì sau đó, vào nhịp, đều dần, nhanh dần, bớt cảm giác buồn ngủ, có năng lượng hơn. Vai trò của một người chia sẻ, đồng hành, giúp mình nhắc nhở và duy trì kỷ luật là rất quan trọng, chứ tự thân rất khó chuyển hóa được hoàn cảnh.


Khi chạy bộ mỗi ngày, Bạn có quyền “chốt sổ” trước khi đi ngủ: “Hôm nay di chuyển được 10km, hơn tuần trước 1km, tốt, ngày mai sẽ tiếp tục duy trì mức này trở lên!”. Đảm bảo là khi đó, Bạn sẽ có giấc ngủ ngon, sâu và cơ thể sảng khoái. Đứng trước tòa án lương tâm, những lúc Bạn làm việc tốt, ví dụ như chạy bộ mỗi ngày, cũng sẽ là một tiếng nói biện hộ “Mình đã dành thời gian chăm sóc sức khỏe, vậy là tốt, bớt bệnh tật, bớt chi phí y tế cho xã hội!”.


Tóm lại, các giải chạy bộ chỉ là ngọn lửa “mồi” để khởi đầu, còn việc duy trì Lửa – năng lượng tích cực trong con người Bạn, là điều chỉ có Bạn mới thực hiện, mỗi ngày!


Mời bạn xem các bài liên quan đến chủ đề Quản trị năng lượng

KỲ VỌNG > THỰC TẾ => ĐAU KHỔ KỲ VỌNG < THỰC TẾ => HẠNH PHÚC Vậy làm sao để sống HẠNH PHÚC?
Giàu thường được nhìn ở hệ quy chiếu tiền bạc. Nhưng thực ra, ở những thang đo giá trị khác, Bạn cũng là những người GIÀU có. Và nếu Bạn chưa Giàu ở thang đo nào đó, Bạn hoàn toàn có cách để tiến dần đến mục tiêu mỗi ngày!
Hỏi: Bạn có biết DCF không? Đáp: Dạ không! Hỏi: Bạn sẽ đem lại giá trị gì cho team? Đáp: Em sẽ làm team mình vui vẻ! ...Okie, cảm ơn Bạn đã dành thời gian, chúc Bạn may mắn..chỗ khác nghen!

Trân trọng và Yêu thương,


89 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kommentare

Mit 0 von 5 Sternen bewertet.
Noch keine Ratings

Rating hinzufügen
bottom of page