top of page

VIETNAM LOGTECH UNICORN TRONG 3 NĂM NỮA – COULD IT BE TRUE? (đã post 24/07/2019)Để tôi kể bạn nghe chuyện này. Năm 1998, Peter Thiel và Max Levchin lập ra công ty Confinity và ra mắt sản phẩm Paypal vào năm 1999. Cùng thời điểm đó, Elon Musk cho ra sản phẩm X.com với chức năng hoàn toàn tương tự. Hai bên cùng đặt VP ở Palo Alto và chỉ cách nhau 4 dãy phố. Và cả hai công ty đã cạnh tranh nhau rất quyết liệt. Nhiều người làm việc trên 100 tiếng/tuần chỉ để gắn với mục tiêu muốn đánh bại bên kia và khẳng định vị thế duy nhất của mình.

May mắn thay, vào tháng 2-2000, trước áp lực bong bóng dot com có nguy cơ sắp nổ, hai bên đã chịu ngồi lại với nhau vào tháng 3/2000 và thương lượng một cuộc sát nhập 50/50. Làm nguội đi sự kình địch của cả hai sau sát nhập là một điều không dễ dàng, nhưng dù sao, so với những áp lực khác thì vẫn ổn. Với đội ngũ hợp nhất, họ cùng nhau vượt qua cơn khủng hoảng dotcom và xây dựng nên một công ty thành công như ngày nay. Phần hậu sau đó thì ai cũng biết rồi..

Bài học rút ra là gì?

Trong ngành Logtech (logistics technology) tại Việt Nam có 3 công ty ra đời gần như cùng thời điểm với nhau. Sau 4 năm phát triển, hiện nay vị thế trên thị trường như sau:

1. Logivan: dẫn dầu về khả năng gọi vốn, connect với các quỹ nước ngoài, là ngôi sao sáng Startup ở Việt Nam trong mắt các quỹ ngoại. 7 triệu đô gọi được đến thời điểm này chỉ là khởi đầu. Lượng xe tải gia nhập mạng lưới Logivan hiện nay là hơn 20,000 xe tải (update đến cuối năm 2018).

2. Abivin: dẫn đầu về ứng dụng công nghệ AI trong logistics (theo góc nhìn của truyền thông thôi nhé, chuyện chuyên môn thì tính sau). Giải thưởng Startup Champion ở Mỹ là một bằng chứng cho thấy sự quan tâm của cộng đồng đầu tư quốc tế đối với Start up này.

3. Smartlog: dẫn đầu về tập khách hàng B2B trên thị trường Việt Nam với hơn 50 DN đầu ngành: Sabeco, TH TrueMilk, Nutifood, P&G, Abbott, Thành Thành Công, Manuchar, TBS Logistics, Gemadept Logistic, Vinafco, Transimex, Brenntag,.. Đội ngũ Smartlog rất mạnh về sự am hiểu ngành, quan hệ rộng với cộng đồng doanh nghiệp, tính sáng tạo trong đưa ra giải pháp và khả năng win khách hàng B2B cực cao so với 2 đội còn lại.

Điều gì đang diễn ra: thành thật phải nói là các bên cũng chả ưa gì nhau. Và sự cạnh tranh kéo theo tốn kém cho tất cả các bên, điều vốn rất xa xỉ với nguồn lực khiêm tốn của từng bên.

Điều gì sẽ diễn ra nếu chúng ta cứ như hiện nay: sẽ có một big guy (ví dụ: Mangbang, Uber, Rivigo, Grab, Go-jek, oTMS..) chui vào và thâu tóm dần từng công ty một hoặc sẽ tạo sức ép để kill bớt một trong 3 công ty. Điều này chả có gì khó hiểu vì người mua sau cùng cũng rất rõ ràng: quỹ Vision Fund của ngài mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy..

Vậy, nếu ta học bài học của Paypal + X.com, điều gì xảy ra nếu 3 công ty thỏa thuận hợp nhất:

1. Việt Nam sẽ có một Logtech startup đang có gần 30,000 xe tải và nguồn hàng từ top 50 doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng đầu Việt Nam..

2. Việt Nam sẽ có một Logtech startup có nhiều ý tưởng sáng tạo và năng lực thực thi để giảm thiểu lãng phí trong chuỗi cung ứng cho không chỉ thị trường 500,000 doanh nghiệp ở Việt nam mà là hàng chục triệu doanh nghiệp trong khu vực Asean..

3. Việt Nam sẽ có ngay một Logtech startup đủ mạnh để thương thảo một cách đàng hoàng, vừa vai vế với những Top VC như Sequoia, Zhenfund, trước khi tính đến chuyện nói chuyện với Vision Fund.

4. Nguồn nhân lực tài năng của 3 công ty sẽ được phát huy ở mức cao nhất của nó, gạt bỏ cực kỳ nhiều lãng phí trong chuyện cố gắng ôm đồm và làm một mình.

5. Việt Nam chúng ta có quyền tự nào về Logtech Startup Unicorn ngay trong vòng 3 năm tới chứ không phải chờ đợi từng ông lớn lên.

Nhiều người bảo tôi “Bạn đang trong một game mà The winner Take it ALL”. Tôi nghĩ khác. Tôi tin tương lại của Việt Nam sẽ rất sáng nếu chúng ta cộng tác cùng nhau. Phần trăm nhỏ lại trên một chiếc bánh bự hơn gấp mấy chục lần, tôi chọn cách này. Tôi tin rằng trong thâm tâm mỗi người như Cassie, Linh Phạm, Long, hay bản thân anh em Smartlog, chúng tôi có chung môt khát vọng “Làm cho người Việt Nam mình tự hào trên tầm quốc tế!”. Khi chúng ta cùng mơ một giấc mơ lớn, mọi chuyện khác biệt còn lại chỉ là chuyện nhỏ.

Vậy làm sao để các bên cùng bình tĩnh ngồi lại với nhau? Theo tôi, chúng ta rất cần vai trò kết nối của những người công tâm thật sự, có chung khát vọng vì một Việt Nam hung cường.

Tôi đặt niềm tin vào:

1. Anh Lý Trường Chiến

2. Chị Lê Hạnh – TV Hub – đơn vị chủ quản Sharktank Việt Nam

3. Chị Hương Nguyễn – Bút Chì màu

4. Anh Hùng – nguyên TGĐ Vietel

Tôi tin rằng mỗi một người trong 4 Anh chị nói trên có thư mời các bên cùng ngồi lại, mỗi bên sẽ đủ dung cảm để gạt đi cái tôi của mình, vì một câu chuyện lớn hơn cho Việt Nam.

Bài chia sẻ đến đây là hết, tin hay không thì bạn cũng luôn luôn đúng!

p.s: bài viết trong một trạng thái hyper cực cao đến nỗi phải viết ngay khi đang ngồi trên máy bay!

3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page