top of page

GỬI GENZ: XÁCH BA LÔ LÊN, VÀ ĐI..

Đã cập nhật: 6 thg 7, 2023Năm 2012, đúng 10 năm trước, mình đọc mê mẩn tác phẩm nổi tiếng Xách Ba Lô Lên Và Đi (Tập 1) của bạn Huyen Chip. Mình đọc với sự tự hào về một bạn trẻ Việt Nam như Huyền trên hành trình này. Tác phẩm rất truyền cảm hứng. Thời điểm đó, khi đọc xong, thấy hay, thì cũng để đó, vì con mình còn nhỏ, nào dám mơ xa.

Năm 2013, Xì-căng-dan (Scandal) "Huyền Chip nói dối" nổ ra và sự nổi tiếng của Huyền Chip còn ghê gớm hơn thế, nhưng ở chiều ngược lại. Mình không dự nhưng cảm nhận được hàng trăm cánh tay ác ý, giơ lên, với sự chuẩn bị chi tiết về tình tiết nào trang nào, dấu mộc nhập cảnh đâu, blah blah blah.. để chất vấn một cô gái chưa đến 30. Đám đông đó quá hèn hạ, đi soi mói một cô gái Việt Nam đang toả sáng vì những câu hỏi ấu trĩ, ganh tỵ, thù ghét người làm được chuyện mà họ không làm được. Ngày đó, những ai từng nói Huyền Chip nói dối nhưng không thể hiểu được đâu, vì làm gì có tờ giấy trắng nào không có một vài chấm mực! Nhưng đó vẫn là tờ giấy trắng đáng để chúng ta học hỏi, thay vì ghen ghét, đánh hội đồng!

Và Huyền vẫn tiếp tục giữ vững phẩm giá, vẫn đến Standford, vẫn sống một cuộc đời đáng sống, đáng tự hào. Mình nể phục bạn Huyền dù hồi đấy chỉ có 1 lần chụp ảnh cho bạn ấy từ xa xa.

Quay lại chuyện chính, mình chỉ muốn khoe rằng đến hôm nay, mình có thể tự tin mình sẽ hướng tới chuyện "Xách Ba Lô lên và Đi - Châu Á là nhà". Nước đầu tiên mình sẽ đi du lịch là PAKISTAN từ ngày 1/4 đến 12/4. Có đến 95% người bạn nghe mình đi Pakistan là mắt chữ A mồm chữ O vì lo lắng cho mình, hỏi mình có đang bị điên không, có không biết đọc chữ không mà sang nơi chiến sự. Mình lại dẫn bạn sang một hiện tượng tâm lý khác để giải thích.

Bạn có biết con bọ chét trong tự nhiên có thể nhảy cao đến 2m không? Tuy nhiên, bắt con bọ chét đó, cho vào cái hộp carton cao 40cm, đóng kín lại, sau đó, đem nó quay lại tự nhiên, thì nó chỉ nhảy cao 40cm mà thôi. Vì sao? Vì QUEN RỒI. Con người cũng vậy, thói quen nó lấn chiếm phần tư duy và không cho chúng ta sự lý luận về tính đúng sai. Nên nhớ, đúng sai có yếu tố thời điểm, nghĩa là một sự việc đúng ở thời điểm này nhưng lại sai ở thời điểm khác. Ví dụ, khi mình nói mình KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG NỮA là lại có 90% bạn bè bay vào góp ý, động viên "ngu vừa thôi, muốn nộp phạt 2 triệu à, muốn làm vật chủ trung gian gây bệnh cho người khác à?". Sự thật là rất ít người hiểu: đeo khẩu trang là để BẢO VỆ CHO NGƯỜI KHÁC CHỨ KHÔNG PHẢI BẢO VỆ CHO MÌNH. Đa số vẫn nghĩ đeo khẩu trang là để NGĂN NGỪA VIRUS TỪ BÊN NGOÀI CHUI VÀO MÌNH QUA ĐƯỜNG HÔ HẤP mà không phải là NGĂN VIRUS TỪ CƠ THỂ MÌNH PHÁT TÁN RA NGOÀI. Và sự thật là: vaccines đã phủ xanh, cơ thể thì khoẻ mạnh, sợ méo gì Cô Vy. Vậy mà người người, nhà nhà vẫn cứ lo đeo khẩu trang. Tội nhất các cụ cao tuổi, buổi sáng tập dưỡng sinh khí thế luôn, cứ len lén kéo khẩu trang hé hé mũi cho dễ thở. Mịa, làm thì làm luôn, sợ gì mà cứ phải làm dối? Thói quen chăng?

Tóm lại những gì bạn biết và bạn tin là đúng thì cũng chưa chắc là SỰ THẬT hoặc chưa được UPDATE. Chẳng hạn, nhiều người có thể biết chỉ số LPI (Logisitcs Performane Index) nhưng chỉ số này tính như thế nào, trên cơ sở nào, có đọc full report của WorldBank chưa, thì chắc là rất ít cánh tay dong lên. Thế nên, mình chẳng cần ai tin mình. Nhưng mình cần các bạn mạnh dạn đi tìm hiểu sự thật bằng tư duy phản biện (CRITICAL THINGKING), phương pháp là có sẵn và đã được kiểm nghiệm, bạn cứ áp dụng và HÃY ĐỘC LẬP TRONG SUY NGHĨ NHÉ. SỐ ĐÔNG KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG ĐÚNG, DÙ RẰNG "CHÂN LÝ THUỘC VỀ MỌI NGƯỜI".

P/s 1: khi vụ án concung.com xảy ra liên quan đến việc Quản lý thị trường (mình còn nhớ tên anh Hùng), mình đứng ra nêu ý kiến ConCung (chắc anh Lưu Anh Tiến còn nhớ bài đấy, anh Tu Nguyen có tag anh vào) và kết quả là Con Cưng vô tội nhưng tổn thất đấy thì chả biết ai đền cho. May mà Con Cưng vẫn mạnh mẽ và ngày nay ngon lành cành đào.

P/s 2: khi vụ án Asanzo Việt Nam xảy ra, mình cũng đã phân tích tình huống và cũng đã đề nghị Shark Tank Việt Nam cho mình cơ hội đi visit nhà máy để chứng minh, nhưng trong lúc "loạn lạc, hoang mang" đấy, không ai dám lên tiếng, bảo mình ngu và im đi. Kết quả: anh Tam vô tội và tổn thất thì coi như xoá luôn thương hiệu Asanzo.

P/s 3: khi vụ "Anh em nương tựa" đang hot, mình chỉ muốn được mời bạn Hiền Hồ đến hát trong sự kiện "Chuyến hành trình năng lượng" - một Dạ tiệc Du Thuyền do anh Đặng Trung Hiếu chia sẻ, cũng như anh Phan Bảo chia sẻ về hành trình dưỡng sinh, thon gọn vóc dáng, vậy mà lại có hàng loạt người thân bay vào mắng mình ngu, rằng chiến tranh chính trị blah blah blah.. Ủa, dù Hiền Hồ có làm bậy cái gì thì sự thật là bạn ấy là Á Quân The Voice 2017, mình nghe nhiều người nói bạn ấy bị CẤM BIỂU DIỄN nên mình lại càng muốn nghe chứ có liên quan đến chuyện đời tư của ải của ai đâu?

Tóm cái quần lại là muốn học lớp Tư duy phản biện thì xin mời bạn đến Thingkingschool.vn của Thầy Dũng Thế Vũ để học cho nó bài bản, khi đó mới độc lập về tư duy và không bị những định kiến che mờ mắt!

Em chuẩn bị đóng gói đi Pakistan đây! Cảm ơn Cuộc Đời!

Trân trọng và Yêu thương!

Tp.HCM 26.03.2022.

Ai còn rảnh nữa thì đọc link cho vui nhen:

https://netbiz.net.vn/khiem-tran-365-connect-logistics-trong-truong-dai-hoc-va-thuc-te-la-mot-su-chenh-lech-1171.html

65 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page