top of page

XIN CẢM ƠN BAN TỔ CHỨC CUỘC THI V3 TRACK 2020Cực kỳ chuyên nghiệp, mô hình chuyển đổi số rất hay và tin rằng sẽ có vai trò rất mạnh trong hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Mình xin chia sẻ thêm một số ý kiến:

1. Start up đa phần là Nghèo. Vì Nghèo và KHAO KHÁT mới là cái mầm cho ý tưởng đột phá, để CÀY NGÀY CÀY ĐÊM cho giấc mơ và niềm tin của mình. Nên Start up cần tiền, không phải để tiêu, mà là để Scale.

2. Trên 90% Start up có thể không thương mại hóa thành công ý tưởng, không đáp ứng kỳ vọng đặt ra, nhưng CHỈ CẦN 5% Start up khởi nghiệp thành công, thì giá trị tạo ra vẫn lớn hơn nhiều số tiền đầu tư vào các ý tưởng chưa thành công. Đó là vai trò và giá trị của các Accelerator, Ventures Capitals.

3. Start up phần lớn xuất phát từ giải quyết một (hoặc nhiều) NỖI ĐAU bằng một (hoặc nhiều) SẢN PHẨM/GIẢI PHÁP. Theo quan sát của mình, rất nhiều sản phẩm hay, ý tưởng tốt nhưng thiếu hai chân: 1) Tiền để scale 2) Growth Hacking để đưa ý tưởng đó lọt tai người-cần-được-nghe trong hoàn cảnh có-rất-ít-tiền-để-làm-truyền-thông. Cái này phải thông cảm với các bạn Founders, Co-founders bởi rất khó để vừa làm hay và vừa nói giỏi. Và đó là lý do Startup nên có ít nhất 2 người chung tay.

4. Cá nhân mình từng tiếp xúc 30-50 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, phải tua đi tua lại bài: Intro về công ty --> Pitch --> Demo --> Đàm phán.. (mất 6-15 tháng là bình thường) cho đến khi chạm được đến khúc hợp đồng thì phần lớn Startup tèo òi. Cho nên, giải pháp của BTC V3 Track đưa ra là cực kỳ hợp lý để giúp quá trình kết nối Startup và NĐT được cắt giảm lãng phí. Thà Startup nhận được feedback từ 10 quỹ và họ đều có chung đề nghị: "Em nên stop ý tưởng này".. thì vẫn là một góp ý có giá trị, bởi niềm tin nội tại của mỗi Founders là cực kỳ cao. Fast-to-Fail vẫn là thành công với một Start up, chứ không phải chuyện đã tuyên bố, đã gọi vốn, chưa Scale được mà đi quẫn trí, thất vọng, mất tự tin, bỏ cuộc hay thậm chí tệ nhất là tự..ấy.

5. Startup Việt mình, nếu chia sẻ tầm nhìn chung trong việc đem lại giá trị cho cộng đồng, và có tầm nhìn vươn ra quốc tế, là mình ủng hộ hết mình: tài liệu, sách, mối quan hệ (sau này có tiền mình cũng sẽ dành quỹ để ủng hộ Start up Việt). Bởi vì mình mong muốn các bạn THÀNH CÔNG để làm RẠNG DANH VIỆT NAM chứ không chỉ bởi vì ước vọng của một cá nhân.

Tâm thế và tầm nhìn sẽ có vai trò cực kỳ quan trọng nhé cả nhà ơi.

Chào ngày mới yêu thương!

Em Khiêm.

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント

5つ星のうち0と評価されています。
まだ評価がありません

評価を追加
bottom of page