top of page

PHOTO BOOK OF YOUR LIFE - BẠN CÓ TỔNG HỢP BỘ SƯU TẬP ẢNH VỀ CUỘC ĐỜI BẠN CHƯA?

Đã cập nhật: 6 thg 7, 2023Năm 2012, khi Tía/Ba của mình mất, mình là đứa duy nhất nghĩ ra chuyện tổng hợp lại từ chồng album cũ, lấy ra những tấm ảnh mà Tía mình tự hào (vd: khi Con tốt nghiệp đại học, khi phát biểu trong đám cưới của Con, khi gặp người nổi tiếng, khi hội họp gia đình..) và làm thành 2 khung hình để display ở đám tang. Vì sao?


Vì mỗi ngày, mỗi người chúng ta phát ra hơn 30 ngàn tín hiệu: cười, nói, khóc, nhăn, nhíu, sướng, rên.. Với số lượng này, những người có tương tác với chúng ta chỉ nhận được một số rất ít, và theo thời gian, hình ảnh của ta trong bộ nhớ của họ chỉ là một vài dữ kiện, ví dụ: bữa em thấy anh trên ti vi, bữa trước em thấy anh đi Sài Gòn, cháu nhà anh mới đám cưới à.. Rồi thôi. Nên để hiểu được cuộc đời của một con người, cần tỉnh táo ngồi nghe kể chuyện, nghe hình minh họa, hòa vào dòng sông ký ức của người kể, mới có thể phần nào hiểu được một con người. Trong khi đó, phần lớn chúng ta hay rơi vào cái bẫy của sự phán xét, của kiểu: ông đó đánh con --> người xấu; ông đó ly hôn --> người xấu; blah blah blah..


Khi chúng ta dựa trên một vài dữ kiện quan sát, thấy, nghe nói,.. chúng ra kết luận luôn một con người là TỐT hay XẤU, và điều đó phần lớn là KHÔNG ĐẦY ĐỦ. Có những người chơi bời thường xuyên trong một thế giới nào đó nhưng vẫn là bạn tốt của một ai đó, chẳng hạn cậu bé Tazan ở trong thế giới khỉ, vẫn là một người yêu chân thành của Jane. Nhưng chúng ta không thể kiểm soát cách người khác nghĩ gì về mình, thành ra, tự chuản bị cho mình một PHOTOBOOK OF LIFE là chuyện mỗi người nên làm, để có thể giới thiệu về mình một cách trực quan hơn: cho nhà tuyển dụng, cho cộng sự, cho gia đình, cho con cái, cháu chắt, cho nhiều đời sau nè.


Máy hình kỹ thuật số trước năm 2010 vẫn còn là thứ chưa quá phổ biến, chỉ khi điện thoại thông minh có tính năng chụp hình thì mới thực sự là cuộc cách mạng về chuyện chụp hình - lưu trữ - khoe hình trên mạng xã hội, thành ra, chúng ta đã có đầy đủ công cụ rồi, cái còn lại chỉ là tuyển chọn hình, hiểu câu chuyện sau mỗi tấm hình, lưu sẵn vào các folder. Mình thì giữ nguyên được hình mình chụp từ 2005 tới nay, lưu theo từng năm, từng sự kiện, nên chọn lựa dễ dàng. Trong đám tang của mình, các bạn sẽ được xem chi tiết toàn bộ hình mình chuẩn bị, còn giờ thì.. tranh thủ chụp hình cùng nhau để sau này có chuyện mà kể bạn nhé!


Trân trọng và Yêu thương!

8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page