top of page

QTNL – P1 – LÀM SAO ĐỂ CÓ HẠNH PHÚC?

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2023

Đây là chuỗi bài viết về những điều mình học được từ hội thảo “Expert Talks #5: Quản trị năng lượng - Bí kíp dẫn dắt của người lãnh đạo”, rất gần gũi với mỗi người chúng ta, hy vọng sẽ hữu ích với các Bạn trên con đường đi tìm Hạnh Phúc. Chủ đề kỳ này: Làm sao để có hạnh phúc?

Sống với sự BIẾT ƠN cho ta HẠNH PHÚC
Bí mật của HẠNH PHÚC vô cùng đơn giản (chữ viết của anh Phạm Duy Hiếu)

HIỂN NHIÊN MÀ..


Bạn thử xem những câu chuyện này có quen không:

 • Các bạn 8x-9x hẵng là cảm được câu hát của Đen Vâu: “Những ngày dài nhất trần đời là mẹ đi chợ xa chưa thấy về..”. Ở tuổi thơ bé, có ai mà không mong ngóng Mẹ về bởi khi nào cũng có quà, không chè thì cũng trái cây, không bánh đúc thì cũng bánh đa,.. Và ngày nào Mẹ về mà không có quà, Bạn có thấy thất vọng không?

 • Mỗi ngày Bạn cho cậu bé hàng xóm một viên kẹo. Cậu bé đón nhận vui vẻ, cảm ơn rối rít. Ngày thứ nhất, ngày thứ hai.. và mãi đến ngày 21. Sang ngày 22, Bạn bận việc gấp, đi ngang qua cậu bé mà quên cho kẹo. Bạn đoán xem phản ứng của cậu bé là gì?

 • Công ty là nơi tuyển dụng chúng ta, đào tạo chúng ta, cho chúng ta thu nhập và kỹ năng làm việc. Khi công ty làm ăn tốt, lương thưởng ngon thì “công ty là nhà”, khi kinh tế khó khăn một chút, khách hàng không có và dòng tiền không về, lương trễ hạn thì hẵn Bạn sẽ dễ nghe nhiều lời than van, oán trách, mắng mỏ, đả kích ông Giám đốc, ông Chủ: “Vì các ông lãnh đạo quá kém mà chúng tôi chưa có lương, con tôi lấy đâu ra sữa uống, vợ tôi thì cằn nhằn cắn nhắn”. Những tình cảm tốt đẹp ngày xưa đâu rồi? Những phút giây tuyệt vời hồi team building hoành tráng ngày đó, ôm nhau ca hát đâu rồi? Ôi, công tình chúng ta dốc lòng với nhau từ ngày đó đến giờ chỉ như gió thoảng hay sao?

Vì sao vậy? Vì tiềm thức, ý thức chúng ta coi những chuyện như vậy là HIỂN NHIÊN:

 • Mẹ về là phải có quà.

 • Ông cho tôi quà thì ông phải cho tôi hoài chứ.

 • Công ty đến tháng trả lương, đến mùa phải đi team building, Lễ Tết phải có thưởng.

Cái sự hiển nhiên ấy cho chúng ta cảm giác vui vẻ, an toàn và chúng ta không bao giờ thắc mắc về ĐIỀU KIỆN cho cái sự HIỂN NHIÊN ấy từ đâu mà có:

 • Mẹ thì phải “một nắng hai sương, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mới có tiền mua quà.

 • Ông chú cho kẹo kia thì cũng phải “cày sâu cuốc bẫm”, vất vả mỗi ngày để kiếm tiền và còn phải dậy đúng giờ để cho kẹo.

 • Công ty phải làm ăn rất hiệu quả thì mới có tiền trả lương và phúc lợi cho nhân viên.

Khi cái sự HIỂN NHIÊN kia KHÔNG CÒN dù CHỈ MỘT VÀI LẦN trong rất nhiều lần OK trước đó thì chúng ta đều biết bất phương trình:

 • KỲ VỌNG > THỰC TẾ => ĐAU KHỔ

 • KỲ VỌNG < THỰC TẾ => HẠNH PHÚC

Vậy làm sao để sống HẠNH PHÚC?


LÀM SAO ĐỂ SỐNG HẠNH PHÚC?


Mỗi ngày trôi qua, Bạn có duy trì thực hành những việc sau:

 • TẬP THỂ DỤC: để biết ơn cơ thể của mình đã cho mình sức khỏe để tận hưởng cuộc sống, biết ơn Cha Mẹ đã cho chúng ta tứ chi đầy đủ và phát triển bình thường, các bộ phận chức năng hoạt động đúng thiết kế.

 • ĐỌC SÁCH, GẶP BẬC HIỀN NHÂN: để nạp tri thức, mở mang tầm nhìn, giang rộng vòng hiểu biết và thấm câu “Hải học vô bờ”.

 • BIẾT ƠN TIỀN NHÂN, KẾT NỐI TÂM LINH: Bạn có thể thắp nhang cho Ông Bà Tổ tiên, có thể đi lễ Nhà thờ hay đi Chùa lễ Phật hay Cầu nguyện Đức Allah.. đều là những cách thức để chúng ta biết ơn các đấng tiền nhân cho chúng ta có Phúc phần may mắn.

Những công việc này rất chi bình thường, ai cũng làm được và có làm nhiều cũng khó thấy ngay kết quả, nhưng khi duy trì đều đặn thì nguyên lý Triết học “Tích lũy đủ về Lượng sẽ biến đổi về Chất” sẽ ứng nghiệm, Bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu. Bí mật của HẠNH PHÚC nó chỉ đơn giản vậy thôi nhưng nhiều người vẫn vất vả đi tìm kiếm và ngụp lặn trong khổ đau. Nói theo kiểu nhà Phật thì “lửa dục” nó đốt cháy chính kiến, “Tam độc là Tham – Sân – Si” kéo chúng ta vào cõi vô minh, hết nạn nọ đến nạn kia..


HẠNH PHÚC đơn giản là kết quả của sự chọn lựa của mỗi cá nhân chúng ta, nó hiện hữu ở đây, ngay lúc này, bên trong Bạn mà chẳng cần phải trực tiếp đến “Tứ động Tâm” (là 4 địa danh quan trọng với lịch sử của Phật Giáo Ấn , đến “Trường Thành” (có câu "Bất đáo Trường Thành phi hảo hán - Vạn lý Trường Thành là một trong 7 kỳ quan của Thế giới) hay một xứ sở xa xôi diệu kỳ nào đó để kiếm tìm HẠNH PHÚC. Bạn chỉ cần lắng lòng lại, chấp nhận THỰC TẾ và chỉnh lại biến số KỲ VỌNG trong bất phương trình nói trên là sẽ có HẠNH PHÚC thôi!


Vâng, ai đọc đến đây chắc cũng phì cười: “Dễ thế này mà cũng gọi là bí quyết, tưởng gì ghê gớm chứ, bố mày làm được tất nhưng vẫn có thấy HẠNH PHÚC gì đâu? Vợ thì nhăn, con thì nhằn, Sếp thì đì, lính thì điêu, Tao như ở thế “Trên đe dưới búa, Ăn không ngon ngủ không yên” mà mày bảo HẠNH PHÚC dễ lắm!”.


À, không sao, anh Phạm Duy Hiếu có câu trả lời cho câu hỏi này rồi, đọc tiếp các phần sau để coi thử điều mình học được có hợp lý không nhé các Bạn!


Mời bạn xem các bài liên quan đến chủ đề Quản trị năng lượng

Giàu thường được nhìn ở hệ quy chiếu tiền bạc. Nhưng thực ra, ở những thang đo giá trị khác, Bạn cũng là những người GIÀU có. Và nếu Bạn chưa Giàu ở thang đo nào đó, Bạn hoàn toàn có cách để tiến dần đến mục tiêu mỗi ngày!


Hỏi: Bạn có biết DCF không? Đáp: Dạ không! Hỏi: Bạn sẽ đem lại giá trị gì cho team? Đáp: Em sẽ làm team mình vui vẻ! ...Okie, cảm ơn Bạn đã dành thời gian, chúc Bạn may mắn..chỗ khác nghen!


Rõ ràng là Chạy bộ lên ngôi rồi đó, nhân viên muốn chạy lúc nào là chạy, thì tại sao Công ty lại phải tổ chức giải chạy bộ, mà lại phải là trực tuyến?


Trân trọng và Yêu thương,110 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Guest
Sep 16, 2023
Rated 5 out of 5 stars.

Hay đơn giản hơn là chúng ta vẫn truyền nhau câu nói " Càng hy vọng nhiều càng thất vọng nhiều" a nhỉ.

Cảm ơn chia sẻ rất hay của anh.

Like
bottom of page